สหประชาชาติเตือน ภูเขาไฟแถบแคริบเบียนปะทุ ส่อวิกฤตมนุษยธรรมนานครึ่งปี

15 เม.ย. 2564 - 15:00 น.

สหประชาชาติเตือน – วันที่ 15 เม.ย. บีบีซี รายงานว่า เจ้าหน้าที่สหประชาชาติเตือนว่าวิกฤตมนุษยธรรมที่เกิดจากภูเขาไฟลาซูฟรีแยร์ปะทุหลายระลอกบนเกาะเซนต์วินเซนต์ในแคริบเบียนจะกินเวลาหลายเดือน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ภายหลังที่ภูเขาไฟปะทุตั้งแต่วันศุกร์ที่ 9 เม.ย. ส่งผลให้ประชาชนราว 20,000 คน ต้องละทิ้งบ้านเรือน

สหประชาชาติระบุว่า ในจำนวนนี้ 4,000 คน อาศัยอยู่ที่พักพิง 87 แห่ง แต่ส่วนใหญ่ขาดแคลนสาธารณูปโภคพื้นฐาน เช่น น้ำดื่ม ส่วนคนที่เหลือย้ายไปอยู่กับครอบครับหรือเพื่อนฝูง และล่องเรือไปเกาะใกล้เคียง

นายดิเดียร์ เทรบิก ผู้ประสานงานสหประชาชาติประจำบาร์เบโดสและแคริบเบียนตะวันออก กล่าวว่า บรรดาชาติเกาะใกล้เคียง รวมถึง บาร์เบโดส, แอนติกา และบาร์บูดา ได้รับผลกระทบเลวร้ายเช่นกัน ขณะที่กลุ่มเถ้าถ่านและควันยังร่วงลงมาจากภูเขาไฟทุกวัน และสหประชาชาติกำลังยื่นระดมทุนระหว่างประเทศ

“วิกฤตดังกล่าวจะต้องได้รับการตอบสนองมนุษยธรรม แต่ยังต้องตอบสนองในแง่ของการฟื้นฟูด้วย นี่เป็นวิกฤตที่จะเกิดขึ้นอย่างแน่นอนกว่า 6 เดือน ในภูมิภาคย่อยบนเกาะเซนต์วินเซนต์และหมู่เกาะอื่นๆ” นายเทรบิกกล่าว


นายเทรบิกกล่าวว่า การจัดหาน้ำเป็นสิ่งสำคัญอันดับแรกสำหรับทีมช่วยเหลือ รองลงมาคือที่พักพิง

“การทำความสะอาดขี้เถ้ายังเป็นอีกสิ่งสำคัญในแง่ของสุขภาพ สิ่งแวดล้อม แต่ยังต้องทำความสะอาดเพื่อสร้างความมั่นใจว่า ผู้คนจะกลับมาใช้ชีวิตปกตินอกเขตสีแดงโดยเร็วที่สุด” นายเทรบิกเสริม

ทั้งนี้ ภูเขาไฟลาซูฟรีแยร์ไม่ได้ปะทุมาตั้งแต่ปี 2522 กระทั่งปลายปี 2563 เริ่มส่งเสียงดังและพ่นไอน้ำกับควัน และปะทุเมื่อเย็นวันที่ 8 เม.ย. เมื่อลาวารวมเป็นก้อนบนภูเขาไฟดังกล่าว ก่อนที่นักวิทยาแผ่นดินไหวจากมหาวิทยาลัยเวสต์อินดีสยืนยันเมื่อช่วงก่อน 09.00 วันที่ 9 เม.ย. ตามเวลาท้องถิ่นว่า ภูเขาไฟกำลังปะทุระเบิด

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ชาวบ้านแถบแคริบเบียนผวาหนัก-หวั่นภูเขาไฟปะทุใหญ่กว่าเดิม

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สหประชาชาติเตือน ภูเขาไฟแถบแคริบเบียนปะทุ ส่อวิกฤตมนุษยธรรมนานครึ่งปี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง