กองทัพรัฐฉาน ประหารชีวิตชายย่ำยี-ฆ่าด.ญ. ทั้งที่ได้รับอภัยโทษจากกองทัพพม่า

15 เม.ย. 2564 - 17:15 น.

กองทัพรัฐฉาน – เอเอฟพี รายงานวันที่ 14 เม.ย. ว่า ศาลที่บริหารโดยกองทัพปลดปล่อยแห่งชาติตะอาง กลุ่มชาติพันธุ์รัฐฉาน ในนครน้ำสั่น ทางตะวันออกของเมียนมา ประหารชีวิตชายวัย 24 ปี ในข้อหาข่มขืนและฆ่าเด็กหญิง 5 ขวบ ซึ่งได้รับอภัยโทษจากรัฐบาลทหารเมียนมาและปล่อยตัวออกจากเรือนจำไม่นานนี้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กลุ่มกบฏรัฐฉาน

File Photo: A rebel ethnic minority group that unofficially controls a swathe of eastern Myanmar has sentenced a man to death for the kidnap, rape and murder of a six-year-old girl. AFP

นับเป็นครั้งที่สองตั้งแต่เดือนธันวาคมปีที่แล้ว ที่กลุ่มติดอาวุธชาติพันธุ์ในรัฐฉานตัดสินโทษตายแก่คนข่มขืนและฆ่าเด็ก โดยครั้งก่อนหน้านั้น กลุ่มชาติพันธุ์ติดอาวุธอย่าง พรรคก้าวหน้ารัฐฉาน ตัดสินโทษตายแก่ชายวัย 30 ปี ที่ลักพาตัวข่มขืนฆ่าเด็กหญิงวัย 6 ขวบ

พันตรีตาร์ ไอ จอ โฆษกกองทัพรัฐฉาน เปิดเผยว่า ชายคนดังกล่าว ซึ่งอยู่ระหว่างรับโทษจำคุก 7 ปี ในความผิดโจรกรรมและสมรู้ร่วมคิดก่อฆาตกรรม เป็นหนึ่งในนักโทษมากกว่า 23,000 คน ได้รับอภัยโทษจากรัฐบาลทหารเมียนมาเมื่อวันที่ 12 ก.พ. และกลับมาบ้านเกิดในหมู่บ้านเพียง 21 วัน ก่อนข่มขืนและฆ่าเด็กหญิง 5 ขวบ

“สั่งประหาร” หนุ่มหื่นอุ้ม 6 ขวบขยี้กาม

Parts of Shan state are controlled by ethnic armed groups and its civilian and legal administration sits outside the jurisdiction of the central government. /warsintheworld/

“ศาลของเราพบว่า เขามีความผิดอาชาญกรรมอย่างชัดเจน และยังก่ออาชาญกรรมคล้ายคลึงกันในอดีตด้วย ศาลจึงตัดสินประหารชีวิตจำเลย” โฆษกกองทัพรัฐฉานกล่าวกับเอเอฟพี


โฆษกกล่าวด้วยว่า ก่อนหน้านี้ ชายวัย 24 ปี เผชิญข้อกล่าวหาข่มขืนสตรีวัย 54 ปี และเด็กหญิง 4 ขวบ แต่ไม่ได้ถูกดำเนินการตามกฎหมาย หลังจ่ายเงินชดเชยแก่ผู้เสียหาย

กลุ่มกบฏรัฐฉาน

File Photo: “This is the lesson to give to the people, so they don’t commit the same crime in the future,” group spokesman Sai Than Aung said. /freeburmarangers/

ทั้งนี้ ศาลยุติธรรมของเมียนมาไม่ได้สั่งประหารชีวิตนักโทษมาตั้งแต่ปี 2531 แต่ในบางอาณาเขตพรมแดนที่กลุ่มชาติพันธุ์ต่างๆ ปกครองอยู่ มีระบบกฎหมายคู่ขนานซึ่งใช้โทษประหารชีวิตอยู่

องค์กรนอกภาครัฐ หรือเอ็นจีโอ กล่าวว่า การข่มขืนเด็กเกิดขึ้นทั่วไปในเมียนมา และมีการเรียกร้องมานานเพื่อจัดตั้งโครงการคุ้มครองเด็กและให้ความรู้เพศศึกษามากขึ้นด้วย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

กองทัพรัฐฉาน “สั่งประหาร” หนุ่มหื่นอุ้ม 6 ขวบขยี้กาม-ฆ่าปิดปาก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ กองทัพรัฐฉาน ประหารชีวิตชายย่ำยี-ฆ่าด.ญ. ทั้งที่ได้รับอภัยโทษจากกองทัพพม่า
ข่าวที่เกี่ยวข้อง