กองทัพถูกกลุ่มคะฉิ่นเอาคืน! ปะทะรุนแรง ทหารพม่าเสียกำลังพลแล้ว 100 นาย

16 เม.ย. 2564 - 19:59 น.

กองทัพถูกกลุ่มคะฉิ่นเอาคืน! ปะทะรุนแรง ทหารพม่าเสียกำลังพลแล้ว 100 นาย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สำนักข่าว The Irrawaddy รายงานว่าเมื่อวันที่ 15 เม.ย. เกิดการปะทะกันระหว่างกองทัพเมียนมากับกองกำลังติดอาวุธชาติพันธุ์คะฉิ่น ในนามกองทัพอิสรภาพคะฉิ่น หรือ Kachin Independence Army (KIA)

Junta's armed forces launch attack to reclaim base seized by KIA | Myanmar NOW

ผู้เห็นเหตุการณ์เล่าว่ามีการปะทะกันการรุนแรงที่ฐานทัพกองทัพเมียนมา บริเวณนัมยู เมืองตะไน โดยฝ่ายกลุ่มติดอาวุธชาติพันธุ์คะฉิ่น (KIA) เป็นฝ่ายบุกก่อน หลังจากนั้นฝ่ายทหารเมียนมาจึงส่งเครื่องบินรบจำนวน 2 ลำ ออกมาโจมตีทางอากาศ

Lu Seng Lazum on Twitter: "Now Happening in Kachin, Alaw Bum near Daw Hpung Yang , #Bhamo , Kachin State.Kachin Ethic Armed Group & Military Junta Group have been Fighting since this

พันเอก นาง บู เจ้าหน้าที่กลุ่มติดอาวุธชาติพันธุ์คะฉิ่น (KIA) เผยว่า “ทางคะฉิ่นยังไม่สามารถยึดฐานของเหล่ากองทัพไว้ได้ เนื่องจากการโจมตีทางอากาศทำให้ฝ่ายเราต้องถอยออกมาก่อน แต่ผมแน่ใจได้ว่าพวกเขาต้องเสียทหารไปหลายนายอย่างแน่นอน”

ต่อมาเมื่อเวลาประมาณ 04.00 วันที่ 16 เม.ย. กลุ่มติดอาวุธชาติพันธุ์คะฉิ่น KIA โจมตีฝ่ายกองทัพเมียนมาอีกครั้ง โดยใช้ทุ่นระเบิดดักเส้นทางที่รถบรรทุกทหารกว่า 16 คันเคลื่อนกำลังพลมาผลัดเปลี่ยนที่ฐานทัพอลาวบัม – Alaw Bum ซึ่งเป็นเนินเขาใกล้กับชายแดนจีน

KIA Captures Strategic Tatmadaw Hilltop Camp in Kachin State – Network Media Group

สำหรับฐานทัพ Alaw Bum ของกองทัพเมียนมา ถูกกองกำลังคะฉิ่นเข้ายึดได้ตั้งแต่วันที่ 25 มี.ค. ปีนี้ และตั้งแต่วันที่ 10 เม.ย. สองฝ่ายต่อสู้กันอย่างดุเดือด แม้ว่าเช้าวันที่ 16 เม.ย. ยังไม่ได้ปะทะกัน แต่ดูจากการส่งกำลังพลของทัตมาดอว์ (กองทัพพม่า) แสดงว่าจะมีการสู้รบหนักในไม่กี่วันข้างหน้า

ด้านชาวบ้านในหมู่บ้านใกล้เคียง ทั้ง มโยธิต คอนหลาว และนำหลวง ต่างอพยพจากบ้านเรือนไปยังศูนย์ประชุมคะฉิ่น แบบติสต์ ในเมืองโมมอก หลังจากทหารพม่าโจมตีทางอากาศอย่างหนัก

Kachins Complain of 'Tax' Collection by Ethnic Armed Group Amid COVID-19 — Radio Free Asia

การต่อสู้ระหว่างทหารเมียนมาและกลุ่มชาติพันธุ์ยังคงทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ สืบเนื่องมาตั้งแต่วันที่ 11 มี.ค. ทั้งรัฐคะฉิ่นและรัฐฉานแถลงการปฏิเสธต่อต้านระบอบทหารพร้อมทั้งประกาศยืนหยัดอยู่ข้างประชาชนและยังบอกอีกว่าพวกเขาพร้อมจะโจมตีรัฐบาลทุกเมื่อ ถ้าฝ่ายทหารยังคงสังหารประชาชนที่ชุมนุมอย่างสันติ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ กองทัพถูกกลุ่มคะฉิ่นเอาคืน! ปะทะรุนแรง ทหารพม่าเสียกำลังพลแล้ว 100 นาย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง