เด็กประถม โร่ฟ้องรร. หลังครูหิ้วเหล้า ซดในห้องหลายครั้ง อ้างสดชื่น

19 เม.ย. 2564 - 16:21 น.

เด็กประถมญี่ปุ่น ในจังหวัดโอกินาวา โร่ฟ้องรร. หลังครูมีพฤติกรรมหิ้วเหล้า มาซดในห้องเรียน หลายครั้ง สุดท้ายครูคนดังกล่าวถูกลงโทษทางวินัย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

The Japan Times

เมื่อวันที่ 15 เม.ย. 64 สำนักข่าว ไมนิจิ ชินบุน รายงานว่า กลุ่มนักเรียนจากโรงเรียนแห่งหนึ่งในจังหวัดโอกินาวาของประเทศญี่ปุ่น ได้ร้องเรียนพฤติกรรมของคุณครูคนหนึ่ง ที่นำเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มาดื่มในห้องที่มีการเรียนการสอน

ในประเทศญี่ปุ่น โรงเรียนส่วนใหญ่จะมีการกำหนดนโยบายงดบริโภคเครื่องดื่มหรือทานอาหารในช่วงเวลาเรียน แต่ไม่ใช่เพียงนักเรียนเท่านั้นที่ไม่ได้รับอนุญาต แต่ยังรวมถึงครูหรือเจ้าหน้าที่ทางการศึกษาด้วย เนื่องจากคุณครูควรเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับเด็กและเยาวชน

The Japan Times

อย่างไรก็ตาม คุณครูจำนวนหนึ่งเพิกเฉยต่อกฎระเบียบนี้ โดยล่าสุด มีกรณีที่คุณครูของโรงเรียนประถมแห่งหนึ่งในจังหวัดโอกินาวา ฝ่าฝืนกฎดังกล่าวอย่างโจ่งแจ้ง โดยคณะกรรมการการศึกษาของจังหวัดระบุว่า คุณครูวัย 51 ปี ไม่เพียงแต่ดื่มน้ำเปล่าและน้ำผลไม้ขณะสอน แต่พบว่าเขาดื่มแอลกอฮอล์ในระหว่างชั้นเรียนอีกด้วย

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นถึงสองครั้ง โดยคุณครูคนดังกล่าว ได้ดื่มชูไฮ (เหล้าหวานโซดา) อัดกระป๋อง ปริมาณ 350 มิลลิลิตร ที่หน้าห้องเรียนระหว่างการบรรยายในชั้นเรียน ในวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 64 และอีกครั้ง ในวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 64 ในขณะที่สั่งให้นักเรียนทำงานที่ได้รับมอบหมาย


SoraNews24

ชูไฮ หรือ เหล้าหวานญี่ปุ่น มีมากมายหลายยี่ห้อในท้องตลาด แม้ว่าจะไม่ทราบว่าคุณครูดื่มเหล้าหวานยี่ห้อใดอยู่ แต่นักเรียนคนหนึ่งในชั้นเรียนก็จำลายกระป๋องได้ และทราบว่าเครื่องดื่มกระป๋องนี้เป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และรายงานให้ครูคนอื่นในโรงเรียนทราบเมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564

เมื่อครูเพื่อนร่วมงานได้ซักถาม ครูคนดังกล่าวก็ยอมรับว่าดื่มแอลกอฮอล์ในชั้นเรียนจริง และแสดงออกถึงความสำนึกผิด อย่างไรก็ตาม เขาอ้างว่า ตนเองดื่มเพื่อกระตุ้นให้รู้สึกสดชื่น

Mainichi.jp

ต่อมา เมื่อวันที่ 15 เมษายน 64 คณะกรรมการการศึกษาประจำจังหวัดโอกินาวา ได้แถลงต่อสื่อมวลชนว่า ครูคนดังกล่าว ถูกลงโทษทางวินัยแล้ว ด้วยการลดเงินลงร้อยละ 10 เป็นเวล 3 เดือน ตามพระราชบัญญัติบริการสาธารณะท้องถิ่น

หัวหน้าคณะกรรมการการศึกษาประจำจังหวัด กล่าวขอโทษ สำหรับการกระทำของครูคนดังกล่าว โดยระบุว่า สิ่งที่เกิดขึ้นเป็นการประพฤติที่ไม่ถูกต้องสำหรับข้าราชการในระบบการศึกษา นอกจากนี้เขายังกล่าวอีกว่า คณะกรรมการฯ จะพยายามฟื้นฟูความไว้วางใจและป้องกันไม่ให้เกิดเหตุเช่นนี้ซ้ำอีก โดยจะมีการตรวจสอบเชิงรุกในสถานศึกษาของภูมิภาค

The Japan Times

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เด็กประถม โร่ฟ้องรร. หลังครูหิ้วเหล้า ซดในห้องหลายครั้ง อ้างสดชื่น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง