ฤทธิ์ไต้ฝุ่นซูรีแกถล่มปินส์ ไร้บ้านแล้วนับหมื่น-ขึ้นแท่นพายุเม.ย.แรงสุด

19 เม.ย. 2564 - 19:00 น.

ฤทธิ์ไต้ฝุ่นซูรีแกถล่มปินส์ ไร้บ้านแล้วนับหมื่น-ขึ้นแท่นพายุเม.ย.แรงสุด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ฤทธิ์ไต้ฝุ่นซูรีแกถล่มปินส์ – วันที่ 19 เม.ย. เอพีรายงานความคืบหน้าพายุไต้ฝุ่น “ซูรีแก” ที่มีศูนย์กลางอยู่ทางตะวันออกของประเทศฟิลิปปินส์ ส่งผลให้เกิดสถานการณ์ฝนตกหนักและน้ำท่วมเฉียบพลันในชุมชนหลายแห่ง มีผู้ไร้ที่พักอาศัยแล้วอย่างน้อย 68,000 คน

ไต้ฝุ่นลูกดังกล่าวมีศูนย์กลางอยู่ห่างจากจังหวัดคาตันดัวเนส เขตบีโคล ของเกาะลูซอน ไปทางตะวันออกประมาณ 235 กิโลเมตร มีความเร็วลมเฉลี่ย 195 ก.ม.ต่อชั่วโมง และความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางสูงสุดถึง 240 ก.ม.ต่อชม. นับเป็นพายุโซนร้อนที่รุนแรงที่สุดเท่าที่เคยมีการบันทึกมาในเดือนเม.ย. (เทียบได้กับเฮอร์ริเคนระดับ 4 จากทั้งหมด 5 ระดับ)

ฤทธิ์ไต้ฝุ่นซูรีแกถล่มปินส์

รอยเตอร์

นายวินเซนต์ มาลาโน ผู้อำนวยการสำนักพยากรณ์อากาศของทางการฟิลิปปินส์ กล่าวว่า ความกดอากาศสูงที่แผ่มาจากประเทศจีนเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้พายุซูรีแกไม่พัดขึ้นมาบนเกาะลูซอน อย่างไรก็ดี อิทธิพลความรุนแรงของพายุนั้นมากพอที่จะสร้างความเสียหายให้กับฟิลิปปินส์ได้

รายงานระบุว่า ฝนตกหนักและลมกรรโชกแรงส่งผลให้ทางการฟิลิปปินส์ประกาศให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงของจังหวัดชายฝั่งภาคตะวันออก 9 แห่ง อพยพไปยังหลุมหลบภัยรวมราว 18,000 ครอบครัว หรือราว 68,490 คน

ฤทธิ์ไต้ฝุ่นซูรีแกถล่มปินส์

รอยเตอร์

การอพยพดังกล่าวยังสร้างความลำบากให้เจ้าหน้าที่ผู้ดูแลเนื่องจากเป็นช่วงของการใช้มาตรการชะลอการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาปี 2019 หรือโควิด-19 นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ต้องเปิดหลุมหลบภัยจำนวนมากกว่าปกติเพื่อรองรับประชาชนซึ่งต้องเว้นระยะห่างทางสังคมด้วย

ด้านสถานการณ์การระบาดในฟิลิปปินส์ มียอดผู้ติดเชื้อสะสมแล้ว 945,745 คน ในจำนวนนี้ เสียชีวิตแล้ว 16,048 ราย ถือเป็นหนึ่งในชาติเอเชียที่มีสถานการณ์ระบาดรุนแรงที่สุด

อย่างไรก็ตาม สำนักพยากรณ์อากาศฟิลิปปินส์ คาดว่า ไต้ฝุ่นลูกดังกล่าวจะค่อยๆ เคลื่อนตัวไปทางตะวันตกเฉียงเหนือ และย้อนกลับออกมหาสมุทรแปซิฟิกไปทางตะวันออก โดยไม่พัดขึ้นมาบนเกาะลูซอน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ฤทธิ์ไต้ฝุ่นซูรีแกถล่มปินส์ ไร้บ้านแล้วนับหมื่น-ขึ้นแท่นพายุเม.ย.แรงสุด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง