รถไฟตกรางที่อียิปต์ ดับ 11 ราย บาดเจ็บอย่างน้อย 98 คน

19 เม.ย. 2564 - 19:27 น.

รถไฟตกรางที่อียิปต์ ดับ 11 ราย บาดเจ็บอย่างน้อย 98 คน อุบัติเหตุทางรถไฟ 2 ครั้งติดต่อกัน ภายในระยะเวลา 1 เดือน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

18 เม.ย. มีรายงานอุบัติเหตุรถไฟในจังหวัดคาลยูเบีย ทางตอนเหนือของกรุงไคโร ประเทศอียิปต์ รถไฟขบวนดังกล่าวกำลังมุ่งหน้าจากเมืองไคโรไปยังเมืองแมนเซารา เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 11 ราย และบาดเจ็บอีกกว่า 98 ราย

รถไฟกำลังเดินทางไปยังเมือง Mansoura สามเหลี่ยมปากแม่น้ำไนล์จากเมืองหลวงของอียิปต์ชื่อไคโร [Mohamed Abd El Ghany / Reuters]

หนังสือพิมพ์รายวันอาร์รัม ของรัฐบาลอียิปต์ได้รายงานว่าทางเจ้าหน้าที่ได้ทำการควบคุมตัวเจ้าหน้าที่การรถไฟอย่างน้อย 10 คนเพื่อรอการสอบสวน ทางการได้ส่งรถพยาบาลอย่างน้อย 60 คันไปยังที่เกิดเหตุเพื่อลำเลียงผู้บาดเจ็บไปส่งโรงพยาบาลบริเวณใกล้ที่สุด ในส่วนของผู้ได้รับบาดเจ็บส่วนใหญ่มีอาการกระดูกหัก และเกิดบาดแผลรวมถึงรอยถลอก

จุดเกิดเหตุทางตอนเหนือของกรุงไคโร

ซึ่งก่อนหน้านี้เพียง 3 อาทิตย์ก็เพิ่งเกิดอุบัติเหตุรถไฟชนกันในจังหวัดโซแซค ที่ได้คร่าชีวิตผู้คนไปกว่า 18 ราย และบาดเจ็บอีกกว่า 200 ราย อย่างไรก็ตามมีการตรวจพบว่าอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นนั้นเกิดจากความประมาทของเจ้าหน้าที่ทำให้ประชาชนชาวอียิปต์ตั้งคำถามเกี่ยวกับความปลอดภัยมากขึ้น

ทั้งนี้ มีการรายงานอุบัติเหตุทางรถไฟหลายร้อยครั้งทุกปีในอียิปต์ เมื่อเดือน ก.พ. ปี 2552 เกิดอุบัติเหตุรถไฟพุ่งชนพลัดเสียหลักพุ่งชนสิ่งกีดขวางภายในสถานีไคโร เป็นเหตุให้เกิดการระเบิดและไฟไหม้มีผู้เสียชีวิต 25 ราย ซึ่งความผิดพลาดครั้งนั้นทำให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมในขณะนั้นลาออก

Egypt: Nearly 100 hurt in train accident north of Cairo, World News | wionews.com

ทั้งนี้ประเทศอียิปต์ถือว่าเป็นหนึ่งในประเทศที่มีระบบรถไฟที่ใหญ่และเก่าแก่ที่สุดในภูมิภาคแอฟริกา ซึ่งอุบัติเหตุทางรถไฟถือว่าเป็นปัญหาที่เรื้อรังเป็นเหตุให้สูญเสียชีวิตและทรัพย์สินอยู่บ่อยครั้ง แม้ว่าประธานาธิบดี อับเดลฟัตตาห์เอลนั้นเคยแถลงการว่าจะให้งบประมาณ 14,100 ล้านดอลลาร์ หรือราว 4.2 แสนล้านบาท) เพื่อปรับปรุงและยกเครื่องระบบรางที่ชำรุดแล้วก็ตาม

Eleven dead, 98 injured after train derails in Egypt

อุบัติเหตุรถไฟที่ร้ายแรงที่สุดในประวัติศาสตร์อียิปต์คือรถไฟสายเอลอยัต เมื่อวันที่ 20 ก.พ 2545 เป็นเกิดการระเบิดของแก๊สหุงต้มขึ้นกลางขบวนทำให้ไฟได้ลามไปยังหัวและท้ายขบวนอย่างรวดเร็ว ทำให้ผู้โดยสารกระโดดหนีตายลงจากกันจ้าละหวั่นเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตทั้งหมด 383 ราย

ที่มา theguardian.com

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ รถไฟตกรางที่อียิปต์ ดับ 11 ราย บาดเจ็บอย่างน้อย 98 คน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง