รัสเซียส่ง “อริปูติน” เข้าโรงพยาบาลเรือนจำ สหรัฐเตือน อย่าให้ฝ่ายค้านตายในคุก

19 เม.ย. 2564 - 21:39 น.

รัสเซียส่ง “อริปูติน” เข้าโรงพยาบาลเรือนจำ – วันที่ 19 เม.ย. บีบีซี รายงานว่า นายอเล็กเซย์ นาวัลนี ผู้นำฝ่ายค้านรัสเซีย อริทางการเมืองของประธานาธิบดีวลาดีมีร์ ปูติน ถูกส่งไปโรงพยาบาลเรือนจำ หลังอดอาหารประท้วงในเรือนจำติดต่อกันเป็นเวลา 20 วัน เนื่องจากถูกห้ามพบคณะแพทย์ประจำตัว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

AP

ทัณฑสถานรัสเซียระบุว่า อาการของนายนาวัลนีเป็นที่น่าพอใจ เจ้าตัวได้รับการตรวจร่างกายทุกวัน และยินยอมรับประทานวิตามินด้วย

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นหลังอังกฤษ ฝรั่งเศส เยอรมนี และสหภาพยุโรป แสดงความวิตกกังวลต่อการรักษาและความต้องการปล่อยตัวของนายนาวัลนี ซึ่งยังรับโทษจำคุก 2 ปีครึ่ง ในคดีฟอกเงินตั้งแต่เดือนก.พ. ซึ่งเป็นคดีเก่าและถูกมองว่ามีแรงจูงใจทางการเมือง

 

ส่วนกลุ่มผู้สนับสนุนนายนาวัลนีที่จะจัดการชุมนุมในวันพุธที่ 21 เม.ย. ตามที่ผู้นำฝ่ายค้านนัด เนื่องจากตรงกับวันที่ประธานาธิบดีปูตินจะมีถ้อยแถลงระดับประเทศ กระทรวงกิจการภายในรัสเซียเตือนว่า หากผู้เข้าร่วมชุมนุมซึ่งไม่ได้รับอนุญาต และยิ่งพยายามยั่วยุการปะทะกับเจ้าหน้าที่ จะถือเป็นภัยคุกคามต่อความปลอดภัยของประชาชน และจะต้องยุติกิจกรรมทันที

ก่อนหน้านี้ คณะแพทย์ประจำเตือนว่า นายนาวัลนีจะเสียชีวิตภายในไม่กี่วัน หากไม่ได้รับการรักษาอาการปวดหลังเฉียบพลันและอาการชาที่ขาเป็นการด่วน และผลการตรวจเลือดชี้ว่า นายนาวัลนีอาจไตวายและหัวใจหยุดเต้นได้ทุกเมื่อ เนื่องจากระดับโปแตสเซียมในเลือดอยู่ที่ 7.1 มิลลิโมลต่อลิตร เกินกว่าระดับปกติที่ 6.0

ด้านสหรัฐอเมริกาเตือนรัสเซียจะต้องรับผลที่ตามมา หากนายนาวัลนี เสียชีวิตในเรือนจำ แต่นายอังเดร เคลิน เอกอัครราชทูตรัสเซียประจำอังกฤษ ให้สัมภาษณ์บีบีซี ว่า นายนาวัลนีไม่ได้ตกอยู่ในอันตราย และรัสเซียเองไม่อนุญาตให้นายนาวัลนีตายในคุกเช่นกัน

“ผมบอกได้ว่านายนาวัลนีทำตัวเหมือนนักเลงหัวไม้แน่ๆ เพื่อพยายามฝ่าฝืนกฎทุกข้อที่กำหนดขึ้น” นายเคลินกล่าว และเสริมว่า นายนาวัลนีจะได้รับการปล่อยตัวก่อนหน้าหากประพฤติตัวปกติ

ทั้งนี้ นายนาวัลนีเคยถูกวางยาพิษด้วย โนวีชอก สารเคมีทำลายประสาท เมื่อเดือนส.ค.ปีที่แล้ว และถูกย้ายไปรักษาที่เยอรมนี ก่อนบินกลับบ้านเกิดและถูกจับกุมดำเนินคดีฟอกเงินในปีต่อมา นายนาวัลนีกล่าวหาว่าประธานาธิบดีปูตินเป็นผู้สั่งการ และเครมลินปฏิเสธ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ทีมแพทย์ชี้ชัด ผู้นำฝ่ายค้านรัสเซีย อดอาหารในเรือนจำ จะเสียชีวิตในไม่กี่วัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ รัสเซียส่ง “อริปูติน” เข้าโรงพยาบาลเรือนจำ สหรัฐเตือน อย่าให้ฝ่ายค้านตายในคุก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง