เขย่าขวัญต้องปิดเกาะ – วันที่ 19 เม.ย. อาร์เอ็นซี รายงานว่า รัฐบาลวานูอาตู มีคำสั่งปิดเกาะหลักเป็นเวลา 3 วัน พร้อมกักเรือสินค้าสัญชาติอังกฤษเพื่อสอบสวน หลังผลชันสูตรศพชาวประมงฟิลิปปินส์ที่ถูกคลื่นซัดมาเกยหาด ยืนยันพบเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ซาร์ส 2 ที่ทำให้เป็นโรคโควิด-19

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ร่างติดโควิดที่เขย่าขวัญสาธารณรัฐวานูอาตู ประเทศหมู่เกาะในทะเลแปซิฟิกใต้ ถูกซัดมาเกยหาดของเกาะเอฟาเต เมื่อวันที่ 11 เม.ย. จากนั้นวันรุ่งขึ้น เจ้าหน้าที่วานูอาตูจึงยึดเรือบรรทุกติดธงอังกฤษไว้เพื่อสอบสวนว่าเกี่ยวข้องกับการตายของชาวประมงรายนี้หรือไม่

เขย่าขวัญต้องปิดเกาะ

เรือติดธงอังกฤษที่ถูกยึดไว้ วันที่ 12 เม.ย.

กระทั่งเมื่อผลชันสูตรออกมา ยิ่งเขย่าขวัญผู้คนบนเกาะขึ้นอีก รัฐบาลต้องออกคำสั่งห้ามบุคคลเดินทางออกจากเกาะหลักของวานูอาตูเป็นเวลา 3 วัน

นายบ๊อบ ลัฟแมน นายกรัฐมนตรีวานูอาตู กล่าวยืนยันการตรวจพบศพผู้เสียชีวิตที่ติดเชื้อก่อโรคโควิด-19 และมีคำสั่งให้ปิดเกาะเป็นเวลา 3 วัน เพื่อให้เจ้าหน้าที่สอบสวนสาเหตุการเสียชีวิต พร้อมกับค้นหาแหล่งที่มาของเชื้อ รวมทั้งผู้ใกล้ชิด

เขย่าขวัญต้องปิดเกาะ

Vanuatu police on hand at the discovery of a dead body on the shores of Efate, 11 April, 2021. Photo: Supplied

นายลัฟแมน ยังกล่าวขอความร่วมมือจากประชาชนให้ความร่วมมือสมัครใจเดินทางเข้ารับการตรวจเชื้อฟรีจากทางรัฐบาล ที่โรงพยาบาลกลางวิลา เซ็นทรัล ล่าสุด มีผู้ต้องสงสัยถูกกักตัวเพื่อรอดูอาการอย่างน้อย 16 คนแล้ว ส่วนใหญ่เป็นตำรวจที่ดำเนินการเรื่องศพผู้เสียชีวิต

อย่างไรก็ตาม ผู้นำวานูอาตู ยืนยันว่า ความเสี่ยงของการระบาดในชุมชนนั้นอยู่ในระดับต่ำ และธุรกิจยังดำเนินได้ตามปกติ โดยการตรวจพบผู้ติดเชื้อรายใหม่พบเพียง 3 คน ระหว่างการเดินทางเข้าประเทศเท่านั้น

/////

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : รู้จักวานูอาตูประเทศเล็กๆ มหาสมุทรแปซิฟิกตอนใต้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน