ภาพถ่ายดาวเทียมเผย – วันที่ 20 เม.ย. รอยเตอร์ รายงานว่า นายโจเซฟ บอร์เรย์ นักการทูตระดับสูงแห่งสหภาพยุโรป หรืออียู กล่าวว่า ทหารรัสเซียระดมกำลังมากกว่า 100,000 นายแล้ว ตรงพรมแดนยูเครนและคาบสมุทรไครเมียที่ผนวกเข้ากับรัสเซียเมื่อปี 2557

ภาพถ่ายดาวเทียมของพื้นที่ถัดจากทะเลสาบคาชิคในคาบสมุทรไครเมียเผยค่ายทหารรัสเซียใหม่ขวา และค่ายย่อย (ซ้าย) ที่ก่อสร้างระหว่างวันที่ 15 มี.ค. – 13 เม.ย. ท่ามกลางการสร้างกองกำลังเป็นวงกว้างตามพรมแดนยูเครน

นายบอร์เรย์กล่าวหลังบรรดารัฐมนตรีชาติอียูได้รับการฟังบรรยายโดยรัฐมนตรีต่างประเทศยูเครนวันนี้ว่า ไม่มีการลงโทษทางเศรษฐกิจรอบใหม่หรือขับนักการทูตรัสเซียขณะนี้ แม้จะกล่าวว่าการสร้างกำลังของทหารรัสเซียประชิดพรมแดนยูเครนจะมีขนาดใหญ่สุดเท่าที่เคยมีมา

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นหลังนายบอร์เรย์แถลงข่าวตอนแรกเมื่อวันจันทร์ที่ 19 เม.ย. ว่าจำนวนทหารรัสเซียมีมากกว่า 150,000 นาย และปฏิเสธที่จะให้ต้นตอของข่าว ต่อมา แก้ไขตัวเลขเป็นมากกว่า 100,000 นาย โดยไม่ให้เหตุผลในการเปลี่ยนแปลงข้อมูลด้วย

ส่วนที่กรุงวอชิงตัน กระทรวงกลาโหมสหรัฐอเมริกากล่าวว่า การสร้างกองกำลังทหารรัสเซียดังกล่าวมีขนาดใหญ่กว่าในปี 2557 และไม่มีความชัดเจนว่าเป็นการฝึกซ้อม ขณะที่เจ้าหน้าที่สหรัฐผู้ไม่เปิดเผยชื่อระบุว่า การสร้างกองกำลังทหารรัสเซียอยู่ในหลักหมื่นนาย แต่ไม่ทราบถึงข่าวกรองที่ชี้จำนวนทหารมากกว่า 150,000 นาย

เนด ไพรซ์ โฆษกกระทรวงต่างประเทศสหรัฐ กล่าวในแถลงการณ์ว่า สหรัฐยังแสดงความวิตกกังวลอย่างยิ่งที่รัสเซียวางแผนปิดกั้นการเดินเรือสมุทรและเรือต่างประเทศ และเรืออื่นๆ ในบางพื้นที่ของทะเลดำ เป็นการชั่วคราว โดยรัสเซียเรียกเรือเหล่านั้นเป็นเรือชาติอื่นใกล้ไครเมีย การกระทำดังกล่าวของรัสเซียยิงเป็นการแสดงการทำศึกของรัสเซียบ่อนทำลายและสั่นคลอนยูเครนที่เพิ่มขึ้นอีกครั้ง

ด้านนายดมีโตร คูเลบา รัฐมนตรีต่างประเทศยูเครน หลังแถลงต่อรัฐมนตรีต่างประเทศชาติอียู เรียกร้องให้อียูคว่ำบาตรต่อรัสเซียระลอกใหม่

ก่อนหน้านี้ ภาพถ่ายจากดาวเทียมแพลเน็ตแล็ปส์ เผยเมื่อวันที่ 13 เม.ย. ว่า ค่ายทหารรัสเซียแห่งใหม่ก่อตั้งใกล้ทะเลสาบคาชิค ชายฝั่งทางใต้ของไครเมีย พร้อมรถถังหลายพันคันเรียงแถวในพื้นที่ปิดล้อมตรงข้ามค่ายทหารราบ

ค่ายทหารดังกล่าวปรากฏในช่วงเดือนก่อน แต่เป็นค่ายทหารแห่งแรกที่บันทึกภาพถ่ายได้ในไครเมีย และยูเครนเชื่อว่าตอนนี้รัสเซียมีทหารมากกวา 150,000 คน ประชิดพรมแดน มากสุดนับตั้งแต่ผนวกไครเมียเมื่อปี 2557

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

รัสเซีย-ยูเครน ปะทะทางทะเล เปิดฉากศึกชิงน่านน้ำทะเลอาซอฟ ?

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน