ผู้นำปินส์ลั่น “มีนองเลือด” จ่อส่งเรือรบปะทะเรือจีน 240 ลำ-ตีมึนปักหลักกว่าเดือน

ผู้นำปินส์ลั่น “มีนองเลือด” – วันที่ 20 เม.ย. เซาท์ไชน่ามอร์นิงโพสต์ รายงานความสัมพันธ์ระหว่างจีนและฟิลิปปินส์ที่ตึงเครียดขึ้นอีกครั้ง หลังจาก ประธานาธิบดีโรดริโก ดูแตร์เต ผู้นำฟิลิปปินส์ แถลงว่าจะส่งเรือรบไปเผชิญหน้ากับกองเรือจีนราว 240 ลำที่ปักหลักอยู่ในเขตเศรษฐกิจจำเพาะของฟิลิปปินส์ในน่านน้ำ ทะเลจีนใต้ ตั้งแต่เดือนมี.ค.ที่ผ่านมา แม้ทางการฟิลิปปินส์เรียกร้องให้จีนถอนกองเรืออยู่หลายครั้งหลายครา แต่จีนกลับอ้างว่าเป็นเพียงเรือประมงและมีเหตุจำเป็นให้ต้องลอยลำอยู่ในบริเวณดังกล่าว

“ถ้าเราไปที่นั่นเพื่อยืนยันเขตอำนาจศาลของเรา มันจะมีการนองเลือด ตอนนี้ผมไม่ได้สนใจการประมงมากนัก ผมไม่คิดว่ามีปลามากพอที่จะมาทะเลาะกัน” นายดูแตร์เตล่าวขณะแถลงข่าวทางสถานีโทรทัศน์เมื่อค่ำวันจันทร์ที่ 19 เม.ย.

ผู้นำปินส์ลั่น “มีนองเลือด”

FILE PHOTO: Philippine President Rodrigo Duterte shakes hands with Chinese President Xi Jinping in 2019. Duterte has said he is prepared to send military ships to “stake a claim” in the South China Sea. REUTERS

และว่าหากในอนาคตมีข้อพิพาทเกี่ยวกับทรัพยากรทางทะเลตนจะส่งเรือของหน่วยงานยามชายฝั่ง 5 ลำออกไป “พวกเขาสามารถไล่ล่า…พวกเขาจะเล่นกันเองก็ได้แล้วมาดูซิว่าใครจะเร็วกว่า แต่เมื่อไหร่ที่เราเริ่มการขุดเจาะ เมื่อเราเริ่มได้อะไรก็ตามที่อยู่ใต้ทะเลจีน อย่างน้ำมันของเรา เมื่อถึงเวลานั้นผมจะส่งเรือสีเทาไปที่นั่นเพื่อเรียกร้องในสิทธิที่พึงมี

ถ้าพวกเขาเริ่มขุดเจาะน้ำมันที่นั่น ผมจะบอกทางการจีนว่านั่นเป็นส่วนหนึ่งของข้อตกลงของเราหรือไม่? หากไม่ใช่ข้อตกลง ผมก็จะขุดเจาะน้ำมันที่นั่นด้วย หากพวกเขาได้น้ำมันนั่นคงถึงเวลาแล้วที่เราควรลงมือเช่นกัน” นายดูแตร์เตย้ำ

จ่อส่งเรือรบปะทะเรือจีน 240 ลำ

FILE PHOTO: A tugboat escorts French Navy ship Vendemiaire (F734), upon its arrival for a five-day goodwill visit at a port in Metro Manila, Philippines. REUTERS

ผู้นำปินส์ลั่น “มีนองเลือด”

Closer view of one set of fishing vessels at Whitsun Reef, which Manila calls the Julian Felipe Reef, in this Maxar handout satellite image taken March 23, 2021. 2021 Maxar Technologies via REUTERS

Philippine Coast Guard personnel are seen onboard rubber boats as they sail near Chinese vessels believed to be manned by Chinese maritime militia personnel at Whitsun Reef, South China Sea. Philippine Coast Guard

ผู้นำปินส์ลั่น “มีนองเลือด”

Philippine Coast Guard personnel near Chinese vessels believed to be manned by Chinese maritime militia personnel at Whitsun Reef, South China Sea. Philippine Coast Guard

จ่อส่งเรือรบปะทะเรือจีน 240 ลำ

A Philippine Coast Guard personnel surveys near Chinese vessels believed to be manned by Chinese maritime militia personnel at Whitsun Reef, South China Sea. Philippine Coast Guard via REUTERS

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน