สาว 18 โคม่าหลังฉีด “วัคซีนจอห์นสัน” พ้นไอซียูแล้ว-ภายหลังผ่าตัดสมอง 3 รอบ!

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สาว 18 โคม่าหลังฉีด – วันที่ 20 เม.ย. เดลีเมล์ รายงานความคืบหน้าอาการป่วยของ น.ส.เอ็มมา เบอร์คีย์ หญิงสาววัย 18 ปีในนครลาสเวกัส รัฐเนวาดา สหรัฐอเมริกา 1 ใน 6 ผู้มี ภาวะหลอดเลือดดำในสมองอุดตัน (ซีวีเอสที) หลังเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของ จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน (เจแอนด์เจ) เมื่อต้นเดือนเม.ย.ที่ผ่านมาว่า

ภายหลังเอ็มมาได้รับการผ่าตัดสมอง 3 ครั้ง และนอนพักรักษาตัวในโรงพยาบาลมากว่าสิบวัน ในที่สุดหญิงสาวก็ออกจากห้องไอซียู สามารถถอดเครื่องช่วยหายใจได้แล้ว และครอบครัวยังระบุว่าเอ็มมามีอาการดีขึ้น แม้จะเป็นไปอย่างช้าๆ ก็ตาม

รายงานระบุว่า เอ็มมาฉีดวัคซีนของจอห์นสันโดสแรกเมื่อวันที่ 1 เม.ย. และผ่านไปราว 1 สัปดาห์จึงมีอาการ ส่งผลให้ครอบครัวต้องเร่งพาไปโรงพยาบาลเซนต์โรส โดดมินิกัน ในเมืองเฮนเดอร์สัน แต่เพราะอาการวิกฤตจึงต้องนำตัวขึ้นหน่วยบินแพทย์ฉุกเฉินเพื่อส่งไปโรงพยาบาลโลมา ลินดา ในนครลอสแองเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย

หญิงสาวต้องเข้าห้องไอซียูในทันที รวมทั้งสอดท่อช่วยหายใจ และจากนั้นเข้ารับการผ่าตัดรักษาภาวะหลอดเลือดดำในสมองอุดตันถึง 3 ครั้ง และค่อยๆ ฟื้นตัวอย่างช้าๆ แต่ก็มีอาการดีขึ้นจนแพทย์อนุญาตให้ออกจากไอซียู และถอดเครื่องช่วยหายใจเมื่อเย็นวันจันทร์ที่ 19 เม.ย.ตามเวลาท้องถิ่น

ออกจากไอซียูแล้วหลังผ่าสมอง 3 ครั้ง!

One week later, Burkey (left and right) started experiencing seizures and was rushed to St Rose Dominican Hospital. She was airlifted to a hospital in California, where she was placed in an induced coma and underwent three surgeries to repair blood clots in her brain. Facebook

ด้านครอบครัวของเอ็มมาเปิดเผยว่า แม้เอ็มมาจะยังใส่ท่อหลอดลมคอ แต่สามารถขยับปากเป็นคำพูดได้บ้าง ส่วนการสื่อสารกับพ่อแม่และหมอใช้วิธีกระพริบตาตอบรับ

ทั้งนี้ ภาวะหลอดเลือดดำในสมองอุดตันถือเป็นความผิดปกติที่เกิดขึ้นได้น้อยมาก และยังไม่มีการยืนยันชี้ชัดว่าเป็นผลข้างเคียงของวัคซีนจอห์นสัน ซึ่งก่อนหน้านี้มี 6 ประเทศประกาศระงับการใช้วัคซีนดังกล่าวเป็นการชั่วคราว อย่างไรก็ตาม บริษัท จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน ระบุเมื่อวันอังคารที่ 20 เม.ย. ว่า จะเดินหน้าส่งวัคซีนไปยังประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป (อียู) รวมทั้งนอร์เวย์ และไอซ์แลนด์

ภายหลังองค์การยาแห่งสหภาพยุโรประบุจากการประเมินวัคซีนของจอห์นสันว่า มีความเป็นไปได้ของความเชื่อมโยงระหว่างภาวะลิ่มเลือดอุดตันและวัคซีน แต่ผลประโยชน์โดยรวมจากการฉีดวัคซีนมีมากกว่าความเสี่ยง

พร้อมแนะนำให้บริษัทจอห์นสันระบุในคำเตือนสำหรับผู้ใช้วัคซีนในยูโรโซนว่า ในการฉีดวัคซีนของจอห์นสันอาจมีผลข้างเคียงของภาวะลิ่มเลือดอุดตันและภาวะเกล็ดเลือดต่ำซึ่งเกิดขึ้นได้ยากมากๆ

สาว 18 โคม่าหลังฉีด

Last week, the CDC and FDA reported that six women under age 50 who received the J&J COVID-19 vaccine had developed cerebral venous sinus thrombosis (CVST) blood clots. REUTERS

สาว 18 โคม่าหลังฉีด

FILE PHOTO: A woman receives a dose of the Johnson & Johnson coronavirus disease (COVID-19) vaccine at vaccination center in Chinatown, in Chicago, Illinois, U.S. REUTERS/Carlos Barria/File Photo

สาว 18 โคม่าหลังฉีด

Emma Burkey, 18, received the one-dose shot on April 1, reported the Las Vegas Journal-Review. About one week later, she began experiencing seizures and was rushed to Hospital, Loma Linda Hospital in California, where she underwent three operations to repair blood clots in her brain. REUTERS

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน