โควิด: วันที่ 21 เม.ย. รอยเตอร์ รายงานความคืบหน้าสถานการณ์การระบาดของโรคติดเชื้อจากไวรัสโคโรนาปี 2019 หรือโควิด-19 ที่อินเดีย หลังตัวเลขผู้ติดเชื้อรายวันทำสถิติสูงสุดในโลกเกือบ 3 แสนราย และกรุงนิวเดลี เข้าสู่สภาวะล็อกดาวน์เต็มพิกัด 6 วัน

AFP

ล่าสุด ปริมาณผู้ติดเชื้อใหม่รายวันยังคงสูงถึง 295,041 คน มีผู้เสียชีวิต 2,023 ราย ในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา และระบบสาธารณสุขที่กรุงนิวเดลีอยู่ในภาวะกระเสือกกระสน เนื่องจากภาวะขาดแคลนก๊าซออกซิเจนและเตียงสำหรับผู้ป่วยวิกฤต

ศูนย์บริหารงานโรงพยาบาลรัฐของกรุงนิวเดลีร้องขอความช่วยเหลือด่วนที่สุดจากรัฐบาลอินเดีย โดยระบุว่า โรงพยาบาลของรัฐในกรุงนิวเดลีมีปริมาณก๊าซออกซิเจนเพียงพอให้กับผู้ป่วยวิกฤตอีกได้ไม่เกิน 8 ถึง 24 ชั่วโมงเท่านั้น ขณะที่โรงพยาบาลเอกชนบางแห่งเหลือเพียงพอแค่ 4 ถึง 5 ชั่วโมง

REUTERS

สถานการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นท่ามกลางความพยายามของรัฐบาลอินเดียในการส่งรถบรรทุกออกซิเจนเหลวออกไปเติมให้กับโรงพยาบาลทั่วกรุงนิวเดลี ส่งผลให้วิกฤตดังกล่าวอยู่สภาวะที่ต้องวิ่งรถเติมกันแบบวันต่อวัน เนื่องจากปริมาณการใช้ก๊าซออกซิเจนให้ผู้ป่วยไอซียูเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ด้านผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์มองว่า สาเหตุของการกลับมาระบาดระลอกใหม่ในอินเดียของโควิด-19 อาจเนื่องมาจากหลายพื้นที่มีการลดมาตรการและชาวอินเดียลดความระมัดระวังตัวลง หลังโครงการฉีดวัคซีนของอินเดียมีความรุดหน้าทำให้เชื่อว่า การระบาดสิ้นสุดลงแล้ว นำไปสู่การชุมนุมและจัดพิธีทางศาสนา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

โควิด: อินเดียติดเชื้อรายวันทุบสถิติโลก วันเดียวทะลุ 2.7 แสน

รวมถึงการมาถึงของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ซาร์ส 2 ชนิดใหม่ หรือ บี.1.167 ซึ่งเกิดจากการกลายพันธุ์ซ้อนถึง 2 จุด บนแท่งโปรตีน อาจส่งผลให้ความสามารถในการระบาดสูงขึ้น แต่ยังไม่มีความชัดเจนว่าเป็นสาเหตุหลักในการระบาดระลอกล่าสุดหรือไม่

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน