อินเดียติดโควิดพุ่ง 3 แสน – วันที่ 23 เม.ย. บีบีซี รายงานว่า ไฟไหม้ที่หน่วยอภิบาล หรือไอซียู ของโรงพยาบาลวิชัย วัลลาภ ซึ่งรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ในเมืองวิราร์ ทางเหนือ 70 กิโลเมตร จากนครมุมไบ รัฐมหาราษฏระ ทางตะวันตกของอินเดีย ส่งผลให้ผู้ป่วยเสียชีวิตอย่างน้อย 13 ราย

 

ทางการระบุว่า นักผจญเพลิงสามารถควบคุมไฟไหม้ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อเช้าตรู่ตามเวลาท้องถิ่นได้แล้ว และมีผู้รอดชีวิต 4 คน ถูกส่งไปตามโรงพยาบาลที่อยู่ใกล้เคียง แต่ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าไฟไหม้เริ่มต้นอย่างไร และมุขรัฐมนตรีรัฐมหาราษฏระสั่งเปิดการสอบสวนแล้ว

ไฟไหม้ครั้งล่าสุดเป็นการซ้ำเติมรัฐมหาราษฏระที่มียอดผู้ติดเชื้อและเผชิญการขาดแคลนออกซิเจนมากสุดในประเทศ หลัง 2 วันก่อนหน้า ในเมืองนาศิก รัฐมหาราษฏระเช่นกัน ผู้ป่วยโควิดเสียชีวิต 24 ราย เนื่องจากขาดออกซิเจนที่รั่วจากเครื่องช่วยหายใจ ระหว่างการเติมออกซิเจนในถังเก็บที่โรงพยาบาล

AP

ทั้งนี้ อินเดียกำลังเผชิญการระบาดของโควิด-19 ระลอกที่สอง ด้วยจำนวนผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว จนระบบสาธารณสุขล่ม และถังออกซิเจน เตียงผู้ป่วยไอซียู เครื่องช่วยหายใจ ขาดแคลนขั้นวิกฤต

ในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา อินเดียมีผู้ติดเชื้อทุบสถิติอีกครั้งที่ 332,730 คน เป็นจำนวนผู้ติดเชื้อรายวันสูงสุดในโลกติดต่อกันเป็นวันที่สองแล้ว ส่วนผู้เสียชีวิตรอบ 24 ชั่วโมง อยู่ที่ 2,263 ราย

AP

นายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมที ผู้นำอินเดีย จะจัดการประชุมกับบรรดามุขมนตรีของรัฐต่างๆ ที่ได้รับผลกระทบร้ายแรงสุดและบรรดาผู้ผลิตออกซิเจนด้วย นอกจากรัฐมหาราษฏระแล้ว อีก 3 รัฐ ได้แก่ รัฐคุชราต รัฐอุตตรประเทศ และรัฐหรยาณา เผชิญการขาดแคลนออกซิเจนขั้นวิกฤต ส่วนรัฐอื่นๆ เผชิญปัญหาเสบียงที่จะหมดลง

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

อินเดียโควิดทะลุ 3.1 แสนคนใน 1 วัน สลด 22 ศพดับคารพ. เซ่นออกซิเจนรั่ว!

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน