สูญเสีย53ชีวิตเอพี รายงานว่า เมื่อ 24 เม.ย. กองทัพเรืออินโดนีเซีย ประกาศยืนยันว่า เรือดำน้ำที่หายไปสองวันมานี้จมสู่ใต้ทะเลและปริแตก ยุติความหวังว่าลูกเรือ 53 นายอาจรอดชีวิตอย่างแน่นอนแล้ว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สูญเสีย53ชีวิต

กองทัพแถลงเปลี่ยนการค้นหาเรือดำน้ำ จาก เรือหาย เป็นเรือจม / Indonesian Navy Chief Yudo Margono, front left, Indonesian Military chief Hadi Tjahjanto, center. (AP Photo/Firdia Lisnawati)

พลอากาศเอก ฮาดี เตียห์จานโต ผู้บัญชาการทหารอินโดนีเซีย กล่าวว่า ทีมค้นหาพบคราบน้ำมันและเศษซากใกล้กับบริเวณที่เรือซ้อมรบระบบยิงตอร์ปิโด นอกชายฝั่งเกาะบาหลี เมื่อวันพุธที่ 21 เม.ย. และแน่ชัดแล้วว่า เรือเคอาร์ไอ นังกาลา-402 จมลง และกองทัพ สูญเสีย53ชีวิต

สูญเสีย53ชีวิต

Navy submarine KRI Alugoro sails during a search for KRI Nanggala, another submarine that went missing while participating in a training exercise on Wednesday. (AP Photo/Eric Ireng)

ก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่เชื่อว่าเรือเพียงแต่หายไป และเหลือออกซิเจนสำหรับคนที่อยู่ในเรือได้เพียงช่วงเช้าวันเสาร์ที่ 24 เม.ย. เดิมเชื่อว่า เรือน่าจะจมลงไปลึกถึง 600-700 เมตร

สูญเสีย53ชีวิต

Members of Indonesian navy stand on its hospital ship KRI Dr. Soeharso as it prepares to join the search for submarine KRI Nanggala Saturday, April 24, 2021. (AP Photo/Achmad Ibrahim)

พลเรือเอก ยูโด มาร์โกโน ผบ.ทร. กล่าวระหว่างการแถลงข่าวที่บาหลี ว่า หากมีการระเบิด เรือจะแหลกเป็นชิ้นๆ และระบบตรวจสอบโซนาร์ต้องจับเสียงได้ กรณีนี้เรือค่อยๆ แตกร้าว และค่อยๆ จมลงจากระดับลึก 300 ไปที่ 400 และ 500 เมตร ซึ่งอุปกรณ์ตรวจวัดจุดที่ตั้งของเรืออยู่ที่ความลึก 850 เมตร เป็นจุดที่อยู่ลึกเกินกว่าใครจะรอดชีวิตได้

สูญเสีย53ชีวิต

A navy helicopter with Indonesian Military chief Hadi Tjahjanto onboard, takes off during a search mission for The Indonesian Navy submarine KRI Nanggala at Ngurah Rai Military Air Base in Bali, Indonesia on Saturday, April 24, 2021.(AP Photo/Firdia Lisnawati)

“ด้วยหลักฐานแน่ชัดที่พบ เราเชื่อว่ามาจากเรือดำน้ำ และตอนนี้เราจะเปลี่ยนจากคำว่า เรือหาย เป็น เรือจม” พลเรือเอก มาร์โกโน กล่าว และว่า ช่วงสองวันมานี้ ทีมค้นหาพบชิ้นส่วนของตัวตอร์ปิโด อีกชิ้นมาจากขวดหยอดน้ำมันหล่อลื่น และมีชิ้นส่วนที่แตกออกจากท่อหล่อเย็นที่สั่งทำใหม่ที่เกาหลีใต้ เมื่อปี 2555 ซึ่งทีมของอินโดนีเซียและชาติอื่นๆ จะตรวจสอบอย่างละเอียดต่อไป

An Indonesian navy patrol ship sails to join the search for submarine KRI Nanggala off Banyuwangi, East Java, Indonesia, Saturday, April 24, 2021. (AP Photo/Achmad Ibrahim)

สำหรับสาเหตุที่เรือประสบเหตุนี้ยังไม่แน่ชัด เป็นไปได้ว่า ระบบไฟฟ้าขัดข้องจนไม่อาจจะเดินเครื่องให้เรือลอยขึ้นเหนือผิวน้ำ และผู้เชี่ยวชาญหลายคนเชื่อว่า เรือถูกบีบอัดด้วยแรงดันน้ำใต้ทะเล

อินโดนีเซียมีเรือดำน้ำอยู่ 5 ลำ ในจำนวนนี้ 2 ลำ มาจากเรือที่สร้างในเยอรมนี รวมถึงเรือนังกาลา อายุ 40 ปี ซึ่งนำไปปรับให้ใช้งานได้ที่เกาหลีใต้ เมื่อปี 2555 และอีก 3 ลำต่อใหม่ เป็นของเกาหลีใต้

/////

อ่านข่าวก่อนหน้านี้ :

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน