คาซัคสถานเริ่มฉีด “คาซแวค” วัคซีนโควิดผลิตเอง รมต.สธ.ฉีดออกอากาศสดทีวี

26 เม.ย. 2564 - 15:45 น.

คาซัคสถานเริ่มฉีด “คาซแวค” – สถานีโทรทัศน์ เคทีเค รายงานว่า วันที่ 26 เม.ย. คาซัคสถานเริ่มการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ที่ผลิตเองในชื่อ คาซแวค (QazVac) หรือชื่อทางการ คาซโควิด-อิน (QazCovid-in) แก่ประชาชนโดยสมัครใจ ในการนี้ นพ.อเล็กเซย์ ซอย รัฐมนตรีสาธารณสุขคาซัคสถาน เข้ารับการฉีดวัคซีนคาซแวค ที่คลินิกหมายเลข 9 ในกรุงนูร์-ซุลตัน ซึ่งออกอากาศสดทางสถานีโทรทัศน์ด้วย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นพ.ซอยให้สัมภาษณ์โทรทัศน์ฮาบาร์ว่า เขารู้สึกดีหลังได้รับวัคซีนและว่า รัฐบาลกำลังเจรจากับพันธมิตรต่างๆ ในตุรกีเพื่อผลิตวัคซีนคาสแวคล็อกต่อๆ ไปในอนาคต

Хабар

กระทรวงสาธารณสุขคาซัคสถานระบุว่า คาซแวค วัคซีนจากสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์ปัญหาความปลอดภัยชีวภาพ จัดส่งไปตามภูมิภาคทั่วประเทศแล้วเป็นจำนวนแรก 50,000 โดส โดยบริษัทผู้จัดส่งวัคซีน ไปที่กรุงนูร์-ซุลตัน นครอัลมาตืย เมืองชึมเคนต์ และเมืองอัคโตเบ

Хабар

ผู้ต้องการได้รับการฉีดวัคซีนต้องติดต่อคลินิกในพื้นที่ โดยก่อนการฉีดวัคซีนต้องผ่านการตรวจร่างกายภาคบังคับโดยเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ทั้งประวัติผู้ป่วย อุณหภูมิร่างกาย ความดัน ยังไม่รวมข้อห้ามต่างๆ และหลังการฉีดวัคซีนต้องอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ 30 นาที

Хабар

ทั้งนี้ คาซแวคเป็นวัคซีนที่ใช้เชื้อตายแล้วของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ประสิทธิภาพการป้องกันตามผลลัพธ์การทดลองทางคลินิก 2 ระยะ อยู่ที่ร้อยละ 96 ขณะนี้อยู่ระหว่างการทดลองระยะที่สาม ซึ่งเป็นระยะสุดท้าย คาซแวคเป็นวัคซีนชนิดฉีด 2 ครั้ง โดยเว้นช่วงเป็นเวลา 21 วัน

Хабар

ก่อนหน้าปีเดียวกันนี้ คาซัคสถานเป็นประเทศแรกนอกรัสเซียที่ผลิตวัคซีนสปุตนิค วี ของรัสเซียได้ และฉีดแก่ประชาชนจำนวนมากตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ โดยรัฐมนตรีสาธารณสุขคาซัคสถานระบุว่า สัดส่วนพลเมืองที่ได้รับวัคซีนป้องกันโควิด

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

โควิด : ทั่วโลกป่วยทะลุ 20.5 ล้านคน “คาซัคสถาน” ติดเชื้อเกินแสน!

สถานทูตจีนในคาซัคสถานเตือน พบ ‘โรคปอดบวมที่ยังไม่ทราบที่มา’ อัตราการตายสูงกว่าโควิด-19

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ คาซัคสถานเริ่มฉีด “คาซแวค” วัคซีนโควิดผลิตเอง รมต.สธ.ฉีดออกอากาศสดทีวี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง