อินเดียอ่วม ตลาดมืดผุดเพียบ ขายอุปกรณ์การแพทย์ราคาแพงลิ่ว ทั้งยังมี ยาปลอมเกลื่อนตลาด หลังประเทศอยู่ในสภาวะขาดแคลนอุปกรณ์ทางการแพทย์

Reuters

เมื่อวันที่ 26 เม.ย.64 สำนักข่าว บีบีซี รายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในประเทศอินเดียว่าอยู่ในสภาวะวิกฤต โรงพยาบาลจำนวนมากไม่สามารถรองรับผู้ป่วยได้อีก ประชาชนจึงต้องหาทางรักษาตัวผู้ป่วยที่บ้าน ทำให้ผู้คนจำนวนมาก หันไปพึ่งพาตลาดมืด ซึ่งราคาของยาที่จำเป็น ถังออกซิเจน และเข็มยา มีราคาที่พุ่งขึ้นสูงอย่างหนัก จากภาวะปกติ

สื่อบีบีซี ได้บอกเล่าเรื่องราวของ อันชู ปิรยา หญิงชาวอินเดียที่ไม่สามารถหาเตียงในโรงพยาบาลให้บิดาของสามีของเธอที่ติดเชื้อโควิด-19 และอาการของเขาก็ทรุดลงเรื่อย ๆ เธอพยายามออย่างมากในการหาโรงพยาบาลแต่ไม่สำเร็จ สุดท้ายแล้วเธอจึงหันเข้าสู่ตลาดมืด และจ่ายเงินจำนวนมากเพื่อซื้อเวชภัณฑ์ทางการแพทย์ ที่มีราคาสูงกว่าปกติ

Reuters

เรื่องราวเหล่านี้เกิดขึ้นอยู่ทั่วทุกเมืองในประเทศอินเดีย เพียงแต่ประชากรส่วนใหญ่ของอินเดียไม่สามารถทำสิ่งนี้ได้ เพราะมีเพียงชาวอินเดียที่มีฐานะเท่านั้น ที่จะซื้อของเหล่านี้ในราคาสูงได้

บีบีซี ระบุว่า ได้ให้ทีมงานเข้าไปพูดคุยกับตัวแทนจำหน่ายหลายรายในตลาดมืด ซึ่งตัวแทนจำหน่ายพยายามชี้แจงว่า ผลิตภัณฑ์เหล่านี้ มีจำนวนจำกัด นั่นเป็นสาเหตุที่พวกเขาต้องเรียกเก็บเงินในราคาที่สูงขึ้น

Reuters

ทั้งนี้ หลังจากมีข่าวคราว ผลการทดสอบยาเรมเดซิเวียร์ (Remdesivir) ซึ่งเป็นยาต้านไวรัสที่ผลิตโดยบริษัท จิลลีด ไซนส์ ของสหรัฐอเมริกา ว่าสามารถใช้รักษาผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 บางส่วนจนหายดีได้ ทำให้ในตลาดมืดของอินเดีย มียาเรมเดซิเวียร์ปลอม ระบาดอยู่ในตลาดมืดจำนวนมาก

เมื่อทีมงานบีบีซี สอบถามตัวแทนจำหน่ายว่ายา ที่ตัวแทนจำหน่ายนำเสนอนั้น ดูเหมือนจะเป็นของปลอม เนื่องจาก บริษัท ที่ผลิตนั้นไม่ได้อยู่ในรายชื่อ บริษัท ที่ได้รับอนุญาตจากทางการ ให้ผลิตในอินเดีย ตัวแทนจำหน่ายกลับตอบว่า “เป็นของแท้ 100 เปอร์เซ็นต์” อย่างไรก็ตาม บรรจุภัณฑ์ของยาและเวชภัณฑ์เหล่านี้ ยังเต็มไปด้วยข้อผิดพลาดในการสะกดคำ และไม่ระบุการทดสอบในห้องปฏิบัติการ รวมถึงบริษัทเหล่านี้ ก็ยังไม่มีตัวตนบนอินเทอร์เน็ตอีกด้วย

BBC

แม้ว่ายาดังกล่าวจะไม่น่าเชื่อถือนัก แต่ผู้คนที่รู้สึกสิ้นหวัง ต่างยินดีที่จะซื้อ ซึ่งโดยปกติแล้ว ราคาของยาเรมเดซิเวียร์ จะอยู่ที่ราว 380-1,670 บาท แต่ในตลาดมืด ยาเรมเดซิเวียร์จะมีราคาสูงถึง 10,400 – 32,000 บาท ซึ่งถือเป็นสินค้าในตลาดมืด ที่มีราคาต่ำกว่าออกซิเจนในตลาดมืด ซึ่งมีราคาประมาณ 84,000 บาท โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ยาโทซิลิซูแมบ ที่เชื่อว่าช่วยให้ผู้ป่วยโควิดฟื้นตัวเร็วขึ้น มีราคาสูงถึง 130,000 บาท ในตลาดมืด

Reuters

นอกจากนี้ มีประชาชนบางส่วนถูกโกงเงินเช่นกัน มีการรายงานว่า ตัวแทนจำหน่ายจำนวนมาก ซึ่งขายยาปลอมเหล่านี้ในโซเชียลมีเดีย มีการใช้หมายเลขโทรศัพท์ที่ไม่ได้รับการยืนยันตัวตน ทั้งยังมีการขอให้วางมัดจำล่วงหน้าเป็นเงินจำนวนมาก

ทั้งนี้รัฐบาลอินเดียให้สัญญาว่า จะปราบปรามการค้าขายในตลาดมืดของยาเรมเดซิเวียร์ และขณะนี้มีการจับกุมบริษัทยาปลอมและตัวแทนจำหน่ายบางส่วนแล้ว แต่เหมือนว่า มาตรการดังกล่าว จะแทบไม่สั่นคลอนการค้าขายในตลาดมืดเท่าใดนัก

Reuters

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน