ผู้นำหญิงอียูฟาดตุรกี ให้นั่งโซฟาแทนเก้าอี้ ผิดมารยาทการทูต-เลือกปฏิบัติทางเพศ

27 เม.ย. 2564 - 18:57 น.

ผู้นำหญิงอียูฟาดตุรกี – เดอะ การ์เดียน รายงานวันที่ 27 เม.ย. ว่า นางอัวร์ซูลา ฟ็อน แดร์ ไลเอิน อายุ 62 ปี ประธานคณะกรรมาธิการยุโรปของสหภาพยุโรป หรืออียู กล่าวถึงเหตุการณ์ไม่คาดคิด ระหว่างการเยือนตุรกีเพื่อฟื้นฟูความสัมพันธ์ ที่ทำเนียบกรุงอังการา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เนื่องจากในห้องพบปะไม่มีเก้าอี้ให้เธอนั่งอย่างเท่าเทียมกับนายเรเจ็ป เตย์ยิป เอร์โดอัน ประธานาธิบดีตุรกี และนายชาร์ล มิเชล ประธานคณะมนตรียุโรปของอียู ทำให้เธอต้องไปนั่งโซฟาข้างๆ แทน

นางฟ็อน แดร์ ไลเอิน กล่าวรู้สึกแย่และเหมือนถูกทิ้งเคว้งคว้าง พร้อมตำหนิการกระทำของตุรกีมีลักษณะปฏิบัติไม่เท่าเทียมทางเพศ และผิดมารยาททางการทูต

 

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 6 เม.ย. และเพิ่งมีการเผยแพร่วิดีโอเหตุการณ์ที่ตุรกีไม่จัดเตรียมที่นั่งสำหรับผู้นำแก่นางฟ็อน แดร์ ไลเอิน จนผู้นำหญิงของยุโรปชะงักอย่างเห็นได้ชัด สื่อขนานนามเหตุการณ์นี้ว่า “โซฟาพิพาท”


“ดิฉันเป็นประธานคณะกรรมาธิการยุโรปผู้หญิงคนแรก ฉันเป็นประธานคณะกรรมาธิการยุโรป และสิ่งที่นี้คือที่ฉันคาดหวัง การได้รับการปฏิบัติอย่างเท่าเทียมกับประธานคณะมนตรียุโรประหว่างเยือนตุรกีเมื่อสองสัปดาห์ที่แล้ว ฉันไม่สามารถหาเหตุผลใดๆ ต่อวิธีที่ฉันได้รับการปฏิบัติตามสนธิสัญญายุโรป ดังนั้น ดิฉันต้องสรุปว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเพราะฉันเป็นผู้หญิง” นางฟ็อน แดร์ ไลเอินกล่าว และตั้งคำถามว่า สิ่งนี้จะเกิดขึ้นหรือไม่หากตนสวมสูทและผูกเนกไท

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ย่อโลก – ไบเดนขัดใจตุรกี-ชี้ฆ่าหมู่

ย่อโลก – ตุรกีจับนายพลจวกแผนรบ.

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ผู้นำหญิงอียูฟาดตุรกี ให้นั่งโซฟาแทนเก้าอี้ ผิดมารยาทการทูต-เลือกปฏิบัติทางเพศ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง