อินเดียวิกฤตขยายที่เผาศพ จี้ฟ้องกกต.ข้อหาฆาตกรรม ปล่อยหาเสียงแพร่โควิด

27 เม.ย. 2564 - 19:56 น.

อินเดียวิกฤตขยายที่เผาศพ หลังสถานการณ์วิกฤตขั้นรุนแรง ด้านศาลเมืองเจนไนจี้ฟ้องคณะกรรมการเลือกตั้ง ข้อหาฆาตกรรม เหตุไม่ยกเลิกการหาเสียง-ปล่อยให้ประชาชนรวมตัวหนาแน่น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

 

วันที่ 27 เม.ย. เดลีเมล์ รายงานว่าสถานการณ์โควิด-19 ระบาดประเทศอินเดีย พบผู้ติดเชื้อรายใหม่สูงเกิน 3 แสนคนภายในวันเดียว ต่อเนื่องเป็นวันที่หก แม้ว่าจำนวนผู้ติดเชื้อจะน้อยลงจากวันก่อนหน้าที่ 352,991 คนก็ตาม

ยอดสะสมผู้ติดเชื้อทั้งประเทศสูงเกือบ 17 ล้านคน และยอดผู้เสียชีวิต 192,000 ราย ทั้งคาดว่ายอดผู้เสียชีวิตจริงในกรุงนิวเดลี สูงกว่าตัวเลขทางการมาก

ดร.ซารีร์ อุธวาเทีย แพทย์ผู้เชี่ยวชาญในนครมุมไบ และที่ปรึกษาของรัฐบาลกล่าวว่า ตอนนี้ประเทศอินเดียอยู่ในสถานะกลืนไม่เข้าคายไม่ออก มีจำนวนผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตไปไกลเกินกว่า และเชื้อไวรัสยังแพร่กระจายไปยังต่างประเทศ รวมถึงที่ประเทศอังกฤษแล้วด้วย

อินเดียวิกฤตขยายที่เผาศพ

Family members and ambulance workers in PPE kit carry the body of a victim who died of the Covid-19 coronavirus at a cremation ground in New Delhi on April 27, 2021. (Photo by Prakash SINGH / AFP)

“เป็นเรื่องชัดเจนมากสำหรับผมและสำหรับแพทย์คนใดก็ตาม ว่าคลื่นนี้ อาจเพราะการกลายพันธุ์ได้ระบาดและคร่าชีวิตเกินกว่าการระบาดรอบแรกมาก ผมเห็นคนไข้อายุน้อยลง ผมเสียคนไข้ที่อายุแค่ 35 ปี ทั้งสามีและภรรยาไป ห่างกันแค่หนึ่งวัน” หมออุธวาเทีย กล่าว

อินเดียวิกฤตขยายที่เผาศพ

Burning funeral pyres can be seen of the patients who died of the Covid-19 coronavirus at a crematorium in New Delhi on April 27, 2021. (Photo by Prakash SINGH / AFP)

สำหรับเชื้อไวรัสสายพันธุ์อินเดียมีชื่ออย่างเป็นทางการว่า ‘B.1.617’ เป็นเชื้อไวรัสกลายพันธุ์ที่สามารถหลบเลี่ยงภูมิคุ้มกันของมนุษย์ได้ดีขึ้น พร้อมยังมีโอกาสติดเชื้อและ กระจายได้รวดเร็วขึ้น นอกจากนี้ยังคร่าชีวิตผู้ป่วยจำนวนมาก จนสถานที่เผาศพไม่เพียงพอ

อินเดียวิกฤตขยายที่เผาศพ

A patient in Ahmedabad REUTERS

จากการทำข่าวเชิงสอบสวนของสถานีโทรทัศน์ เอ็นดีทีวี พบว่ามียอดผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นมาจากตัวเลขทางการอย่างน้อย 1,500 รายในช่วงสัปดาห์ก่อน ทำให้เจ้าหน้าที่กรุงนิวเดลีทำงานตลอดทั้งคืนจนรุ่งสาง และต้องสร้างเมรุชั่วคราวเพิ่มอย่างน้อย 27 แห่ง รวมถึงสวนสาธารณะ สวนเด็กเล่น ลานจอดรถ รวมถึงกำลังมองหาจุดที่ใกล้แม่น้ำยมุนา

ด้าน อินเดียน เอ็กซ์เพรส – Indian Express รายงานว่า ผู้พิพากษาศาลสูงเมืองเจนไน รัฐทมิฬนาฑู มีหนังสือส่งถึง คณะกรรมการเลือกตั้งประจำเมืองเจนไน ว่าควรถูกสั่งฟ้องในข้อหาฆาตกรรม กรณีปล่อยให้ประชาชนออกมารวมตัวหนาแน่น ระหว่างหาเสียงเลือกตั้งโดยไม่มีการป้องกัน เป็นเหตุให้เกิดการแพร่ระบาดเป็นวงกว้าง

Opportunity to turn Modi-EPS counterfeit currency' - The Hindu

“พวกท่านละเลยในฐานะเป็นเจ้าหน้าที่ ไม่ได้ดำเนินมาตรการห้ามปรามพรรคการเมือง ออกตระเวนขบวนแห่หาเสียง ทั้งที่มีคำสั่งจากศาลแห่งนี้ว่า ให้รักษาระเบียบการป้องกันโควิด ย้ำว่า กฎระเบียบป้องกันโควิด”

หัวหน้าคณะผู้พิพากษา สันจิบ พานรีจี กล่าวว่า “พวกท่านควรจะถูกตั้งข้อหาฆาตกรรมเลยด้วยซ้ำ”

ขณะนี้ ศาลสูงของรัฐทมิฬนาฑูหลายแห่งเปิดพิจารณาคดีเกี่ยวกับโควิดแล้ว โดยมีศาลฎีกาเข้าร่วม เนื่องจากผู้พิพากษาเห็นว่าจะนิ่งเฉยต่อไปไม่ได้ ในขณะที่สถานการณ์เข้าขั้นวิกฤต

วันเดียวกัน นายอรินธรรม พัคจี โฆษกกระทรวงต่างประเทศอินเดีย ทวีตข้อความขอบคุณเหล่านานาประเทศที่ส่งเครื่องมือทางการแพทย์มาช่วยเหลือประชาชนชาวอินเดีย นอกจากนี้ยังมีรายงานอีกว่าทางการอินเดียจะทำการดัดแปลงตู้รถไฟให้กลายเป็นเตียงสำหรับผู้ป่วยโควิด-19 อีกด้วย

Foreign ministry spokesman Arindam Bagchi tweeted photos of British medical aid arriving in India today, saying packages included 100 ventilators and 95 oxygen concentrators

ที่มา dailymail.co.uk

 

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อินเดียวิกฤตขยายที่เผาศพ จี้ฟ้องกกต.ข้อหาฆาตกรรม ปล่อยหาเสียงแพร่โควิด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง