ผู้ปกครองผงะ ลูกชายสั่ง 'ปลา' ผ่านออนไลน์ แต่ดันได้ 'จระเข้สยาม' สุดหายากแทน

28 เม.ย. 2564 - 13:39 น.

ผู้ปกครองจีนถึงกับผงะ ลูกชายสั่ง ‘ปลา’ จากร้านค้าออนไลน์ เปิดกล่องดันเจอ ‘ลูกจระเข้สยาม’ อยู่ในกล่องแทน ชี้เป็นสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ขั้นวิกฤต เจ้าหน้าที่เตือนอย่าเลี้ยงไว้ในบ้าน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สื่อท้องถิ่นในประเทศจีนได้รายงานว่า เมื่อวันที่ 22 เมษายนที่ผ่านมาสถานีตำรวจของสำนักงานรักษาความปลอดภัยของเขตฉีเหอ เมืองเต๋อโจว มณฑลซานตงทางตะวันออกของจีน ได้รับรายงานจากผู้ปกครองรายหนึ่งว่า ลูกของเขาได้สั่งซื้อปลาชนิดนึงมาจากร้านค้าในเว็บไซต์ออนไลน์ แต่เมื่อเปิดกล่องออกมาก็ถึงกับผงะ

เพราะเมื่อเปิดกล่องดูกลับพบว่าด้านในนั้นเป็น “ลูกจระเข้” ตัวหนึ่งอยู่ด้านใน ทั้งยังแสดงพฤติกรรมที่ก้าวร้าวดุร้ายเป็นอย่างมาก พวกเขาจึงรีบปิดกล่องกล่องไปดังเดิม ด้านผู้ปกครองเห็นว่าจระเข้นั้นเป็นสัตว์ที่อันตรายและดุร้าย พวกเขาจึงตัดสินใจรีบแจ้งกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อขอรับการช่วยเหลือขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่ได้ส่งลูกจระเข้ตัวน้อยให้กับทางอุทยานสัตว์ป่าในพื้นที่

ทั้งนี้จากการตรวจสอบพบว่า จระเข้ตัวดังกล่าวเป็น “จระเข้สยาม” หรือ “จระเข้น้ำจืดสายพันธุ์ไทย” หนึ่งในสัตว์ป่าหายากและใกล้สูญพันธุ์ โดยแหล่งอาศัยของจระเข้สยามมักอยู่ในน้ำจืด เช่น หนองน้ำหรือทะเลสาบในเขตร้อนและกึ่งเขตร้อน เมื่อโตเต็มวัยจะมีขนาดยาวถึง 4 เมตร ซึ่งลูกจระเข้ตัวนี้มีขนาดตัวยาวประมาณ 0.5 เมตร คาดว่าน่าจะมีอายุประมาณ 3-4 เดือน


จระเข้'สัตว์คุ้มครองใกล้สูญพันธุ์

โดยจระเข้สยามได้รับการขึ้นทะเบียนเป็น “สัตว์ใกล้สูญพันธุ์ขั้นวิกฤต” ขององค์การระหว่างประเทศเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ ตั้งแต่ปี 2555 และสำหรับประเทศจีนนั้นมีการอนุญาตให้เลี้ยงและซื้อขายจระเข้สยามได้ แต่ต้องมีการซื้อขายอย่างถูกต้องตามกฎหมาย และต้องผ่านขั้นตอนการเพาะพันธุ์ การขนส่ง และผ่านการอนุมัติอย่างเข้มงวดจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเท่านั้น

ภาพหน้าจอของจระเข้สยามจาก Sina Weibo

ด้าน หลี่เฉิง เจ้าหน้าที่จากหน่วยประชาสัมพันธ์ของสำนักงานความมั่นคงสาธารณะได้ออกมาเตือนประชาชนว่าการเลี้ยงจระเข้สยามในครัวเรือนเป็นเรื่องอันตรายอย่างยิ่ง ทั้งนี้ด้านบริษัทขนส่งได้ออกมาชี้แจงว่า ทางบริษัทมีนโยบายไม่อนุญาตให้จัดส่งสัตว์หรือสิ่งมีชีวิต หากกรณีดังกล่าวได้รับการยืนยันจากร้านค้าที่จัดส่งพัสดุจริง ร้านดังกล่าวจะต้องถูกลงโทษตามกฎหมาย

ที่มา : globaltimes / thepaper

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ผู้ปกครองผงะ ลูกชายสั่ง 'ปลา' ผ่านออนไลน์ แต่ดันได้ 'จระเข้สยาม' สุดหายากแทน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง