โควิด: ตุรกี เตรียม "ล็อกดาวน์" เต็มรูปแบบครั้งแรกในประเทศ

29 เม.ย. 2564 - 18:45 น.

โควิด: วันที่ 29 เม.ย. บีบีซี รายงานว่า ตุรกีเตรียมล็อกดาวน์อย่างเต็มรูปแบบครั้งแรกเพื่อยับยั้งการติดเชื้อและการเสียชีวิตจากโควิด-19 ที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว หลังเมื่อ 1 ปีที่แล้ว เคยประสบความสำเร็จในการต่อสู้กับโรคระบาดช่วงแรกๆ จนองค์การอนามัยโลก หรือฮู ยังชมเชย แต่ในปีนี้ กลายเป็นประเทศที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 รุนแรงสุด ด้วยอัตราการติดเชื้อสูงสุดในยุโรป

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

AFP

อัตราการติดเชื้อของตุรกีกลับมาทะยานได้อย่างไร

กรุงอังการา เมืองหลวงตุรกี ยังภาคภูมิใจกับจำนวนผู้เสียชีวิตค่อนข้างต่ำที่ราว 39,000 ราย และทางการประกาศควบคุมการระบาดใหญ่ได้แล้ว เนื่องจากระบบสาธารณสุขเข้มแข็งของประเทศ ทว่าจำนวนผู้ติดเชื้อที่สูงขึ้นกลับกลายเป็นความน่ากังวล

หลังเริ่มบังคับใช้มาตรการข้อจำกัดรอบสองตั้งแต่เดือนพ.ย. 2563 จำนวนผู้ติดเชื้อรายวันลดลงถึงราว 6,000 คน ในช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์ปีนี้ ทว่าทันทีที่รัฐบาลตุรกีเริ่มผ่อนคลายมาตรการข้อจำกัดในเดือนมีนาคม การระบาดระลอกใหญ่กลับมาอีกครั้ง

รัฐบาลตุรกีจึงกลับลำบังคับใช้มาตการข้อจำกัดตั้งแต่ต้นเดือนเมษายน แต่นั่นไม่เพียงพอที่จะยับยั้งการระบาดได้ กระทั่งจำนวนผู้ติดเชื้อรายวันสูงสุดที่มากกว่า 60,000 คน และเสียชีวิตเกินวันละ 300 ระหว่าง 14-17 เม.ย. นับเป็นตัวเลขสูงสุดของเดือนเดียวกันนั้น

AFP

ทำไมเกิดขึ้นได้

รัฐบาลตุรกีถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่ายกเลิกมาตรการข้อจำกัดเร็วเกินไปและกระบวนการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 แก่ประชาชนยังไม่รวดเร็วพอ ด้วยจำนวนผู้ได้รับวัคซีนมีมากกว่า 22 ล้านคน จากประชากรทั้งประเทศ 82 ล้านคน

วัคซีนใช้มาจากซิโนแวคของจีนเป็นหลัก และวัคซีนไฟเซอร์-บิออนเทคจำนวนเล็กน้อย ขณะที่รัฐมนตรีสาธารณสุขตุรกี นพ.ฟาห์เรตติน โคจา กล่าวเมื่อไม่นานนี้ว่า เร่งดำเนินการทูตวัคซีนเพื่อฉีดแก่ประชาชน รวมถึงซิโนแวค ไฟเซอร์-บิออนเทค และล่าสุด สปุตนิค วี ของรัสเซีย

ประธานาธิบดีเรเจป ไตยิป แอร์โดอัน ผู้นำตุรกี ถูกวิพากษ์วิจารณ์ด้วยเช่นกัน หลังจัดการประชุมรัฐสภาอัดแน่นไปด้วยนักการเมืองเมื่อเดือนมีนาคม แต่ห้ามรวมกลุ่มทางสังคมและชุมนุมในที่สาธารณะ

นักวิทยาศาสตร์ยังกล่าวว่า โควิดสายพันธุ์ใหม่โดยเฉพาะสายพันธุ์อังกฤษเร่งอัตราการติดเชื้อในตุรกี

แต่ไม่ว่าการระบาดระลอกล่าสุดจะเกิดขึ้นเพราะอะไรก็ตาม ประธานาธิบดีเอร์โดอันประกาศล็อกดาวน์อย่างเต็มรูปแบบ มีผลตั้งแต่ 19.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น (23.00 น. ตามเวลาไทย) ของวันที่ 29 เม.ย. จนถึงวันที่ 17 พ.ค. ครอบคลุมช่วงที่เหลือของเทศกาลถือศีลอด หรือรอมฎอน และเทศกาลอีดที่จะตามมา


REUTERS

มาตรการใหม่มีอะไรบ้าง

– ประชาชนจะต้องอยู่ที่บ้าน ยกเว้นเดินทางไปซื้อของจำเป็นและรักษาพยาบาลเร่งด่วน

– การเดินทางระหว่างเมืองจะต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าหน้าที่

– โรงเรียนจะปิดชั่วคราว ขนส่งสาธารณะจะจำกัดจำนวนผู้โดยสารอย่างเข้มงวด

– จำกัดการจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

– ภาคธุรกิจบางส่วนได้รับการยกเว้นจากล็อกดาวน์

Customers shop for alcoholic beverages at a supermarket ahead of a nationwide “full closure” amid the spread of the coronavirus disease (COVID-19), in Istanbul, Turkey April 28, 2021. Picture taken April 28, 2021. REUTERS/Umit Bektas

สำหรับบรรยากาศวันนี้ในตุรกี ท้องถนนเต็มไปด้วยพลุกพล่าน ศูนย์การค้าต่างๆ คึกคักไปด้วยคนจับจ่ายใช้สอย และจราจรแน่นขนัด บางคนแห่กันไปสถานีขนส่งหลักเพื่อเดินทางออกนครอิสตันบูล และบางส่วนพยายามกักตุนเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพื่อเตรียมตัวกับล็อกดาวน์อย่างเต็มรูปแบบครั้งแรก

ผู้เชี่ยวชาญหลายคนต่างยินดีกับล็อกดาวน์รอบใหม่เนื่องจากมีความจำเป็น แต่บางคนแย้งว่า ล็อกดาวน์ครั้งนี้ไม่นานพอที่จะลดจำนวนผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้น และอาจไม่มีประสิทธิผลมากนักหากไม่ได้โครงการฉีดวัคซีนที่เร็วขึ้นเข้ามาเสริม นอกจากนี้ มาตรการใดๆ ควรสนับสนุนทางเศรษฐกิจแก่ผู้มีรายได้น้อยด้วย

“ในช่วงเวลาที่ยุโรปกำลังเข้าสู่ช่วงของการเปิดประเทศอีกครั้ง เราต้องลดจำนวนผู้ติดเชื้ออย่างรวดเร็ว เหลือน้อยกว่า 5,000 คน เพื่อไม่ให้เราถูกทิ้งอยู่ข้างหลัง” ประธานาธิบดีเอร์โดอันกล่าว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ทั่วโลกติดโควิดพุ่ง 75 ล้านคน บราซิลป่วยทะลุ 7 ล้าน-ตุรกีแซงหน้าอังกฤษ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โควิด: ตุรกี เตรียม "ล็อกดาวน์" เต็มรูปแบบครั้งแรกในประเทศ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง