ออสซี่เข้ม! ออกมาตรการฉุกเฉินชั่วคราว ห้ามพลเมืองและผู้อาศัยระยะยาวออสเตรเลีย ที่เดินทางจากอินเดียเข้าประเทศ หากฝ่าฝืนมีโทษจำคุกและปรับ

Reuters

เมื่อวันที่ 1 พ.ค.64 สำนักข่าว รอยเตอร์ รายงานว่า รัฐบาลออสเตรเลียออกมาตรการฉุกเฉินชั่วคราว โดยออกคำสั่งให้ พลเมืองออสเตรเลียและผู้อาศัยระยะยาวออสเตรเลีย ที่อยู่ในประเทศอินเดีย ที่วางแผนจะเดินทางกลับบ้าน จะต้องเดินทางกลับก่อนกำหนดที่วางแผนไว้ 14 วัน โดยจะมีผลในวันจันทร์ (3 พ.ค.64) พลเมืองที่เดินทางเข้าประเทศ จะถูกห้ามเข้าประเทศออสเตรเลีย ผู้ที่ไม่ปฏิบัติตามคำสั่งจะมีโทษจำคุกและปรับ และรัฐบาลจะพิจารณามาตรการนี้อีกครั้ง ในวันที่ 15 พ.ค. 64

มาตรการฉุกเฉินชั่วคราว ประกาศในช่วงค่ำของวันศุกร์ (30 เม.ย.64) ถือเป็นครั้งแรกที่ออสเตรเลียได้กระทำผิดอาญาแก่พลเมืองของประเทศที่ต้องการกลับเข้าประเทศ

การประกาศมาตรการฉุกเฉินดังกล่าว เป็นส่วนหนึ่งของมาตรการที่เข้มงวด เพื่อหยุดยั้งการเดินทางมายังออสเตรเลียจากประเทศอินเดีย ที่มีประชากรมากเป็นอันดับสองของโลก ซึ่งมีผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตจากโควิด-19 จำนวนมาก

Reuters

“มาตรการนี้ จะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 3 พฤษภาคม โดยหากฝ่าฝืนจะมีโทษทางแพ่งและจำคุกสูงสุด 5 ปี รัฐบาลตัดสินใจเรื่องเหล่านี้อย่างระมัดระวังแล้ว อย่างไรก็ตามเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่งที่ออสเตรเลียต้องดูแลระบบสาธารณสุขและจัดการระบบกักตัวของออสเตรเลีย เพื่อให้พลเมืองได้รับการคุ้มครอง และสามารถควบคุมจำนวนผู้ติดเชื้อให้ลดลง จนอยู่ในระดับที่สามารถจัดการได้” เกรก ฮันต์ รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขของออสเตรเลีย กล่าว

เกรก ฮันต์ รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขแห่งออสเตรเลีย

ขณะนี้ยอดผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ในอินเดีย มีมากกว่า 200,000 คน และมีผู้ติดเชื้อสะสมราว 19 ล้านคน เนื่องจากโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่มีความรุนแรง ประจวบกับในอินเดียมีการรวมตัวกันเพื่อทำพิธีทางศาสนาและการเข้าร่วมทางการเมือง จึงทำให้มีจำนวนผู้ติดเชื้อพุ่งขึ้นสูง

Reuters

นีลา ยานาคิรามานาน ศัลยแพทย์ชาวออสเตรเลียและครอบครัวในอินเดีย กล่าวว่าการตัดสินใจของรัฐบาลนั้น ไม่ได้สัดส่วน และมีบทลงโทษที่มากเกินไป ชาวอินเดีย-ออสเตรเลีย อาจมองว่า มาตรการนี้เป็นนโยบายเหยียดเชื้อชาติ เพราะชาวอินเดียได้รับการปฏิบัติที่แตกต่างจากผู้คนจากประเทศอื่น ๆ ที่มีการติดเชื้อคล้าย ๆ กัน เช่น สหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร และยุโรป

กลุ่มสิทธิมนุษยชนได้แสดงความไม่พอใจต่อมาตรการดังกล่าว โดยชี้ให้เห็นว่ารัฐบาลควรให้ความสำคัญกับการปรับปรุงระบบกักกันไม่ใช่มุ่งการลงโทษ

“นี่เป็นการตอบโต้ที่ไม่ดีนัก ชาวออสเตรเลียมีสิทธิ์ที่จะกลับไปยังประเทศของตน รัฐบาลควรมองหาวิธีกักกันชาวออสเตรเลียที่เดินทางกลับจากอินเดียอย่างปลอดภัย แทนที่จะมุ่งเน้นไปที่โทษจำคุกและการลงโทษที่รุนแรง” เอเลน เพียร์สัน ผู้อำนวยการฮิวแมนไรตส์ วอตช์ แห่งออสเตรเลีย กล่าว

Kane Richardson and Adam Zampa

เมื่อวันอังคารที่ 27 เม.ย.64 ออสเตรเลียได้สั่งระงับเที่ยวบินตรงจากอินเดียชั่วคราว จนถึงกลางเดือนพฤษภาคม แต่ยังอนุญาตให้ชาวออสเตรเลียบางคน รวมทั้งนักกีฬาคริกเก็ต อดัม แซมปา และ เคน ริชาร์ดสัน เดินทางกลับจากโดฮา

ขณะที่ยังมีชาวออสเตรเลียกว่า 9,000 คน ติดอยู่ในอินเดีย โดย 650 คนในจำนวนนี้ ได้รับการลงทะเบียนว่าเป็นกลุ่มเปราะบาง เจ้าหน้าที่ระบุ

ออสเตรเลียได้ออกมาตรการปิดพรมแดนไม่ให้ ผู้ที่ไม่ใช่พลเมืองหรือผู้อยู่อาศัยถาวร เข้าประเทศตั้งแต่ เดือนมีนาคม 2563 โดยออสเตรเลีย มีผู้ป่วยสะสมราว 29,800 คน และเสียชีวิต 910 คน

Reuters

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน