คาร์บอมบ์เกสต์เฮาส์อัฟกาฯ 30 ศพ – วันที่ 1 พ.ค. บีบีซี รายงานว่าคาร์บอมบ์ใกล้เกสต์เฮาส์ ในนครปุล-เอา-อาลัม เมืองหลักของจังหวัดโลการ์ ทางตะวันออกของอัฟกานิสถาน มีผู้เสียชีวิต 30 ราย ขณะที่ยังไม่มีกลุ่มออกมาประกาศเป็นผู้อยู่เบื้องหลัง

คาร์บอมบ์เกิดขึ้นเมื่อราว 19.00 น. วันศุกร์ที่ 30 เม.ย. ตามเวลาท้องถิ่น โดยรถจุดระเบิดใกล้บ้านของอดีตหัวหน้าสภาจังหวัดโลการ์ และอยู่ในไม่ไกลจากโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง

คลิปวิดีโอที่แชร์ในโลกออนไลน์เผยเหยื่อถูกดึงขึ้นมาจากซากอาคาร หอผู้ป่วยในโรงพยาบาลใกล้เคียงได้รับความเสียหายรุนแรงจากระเบิด

ในจำนวนนี้ผู้เสียชีวิต บางส่วนเป็นนักเรียนมัธยมปลายที่เตรียมตัวมาทำข้อสอบเข้ามหาวิทยาลัย

ตาริก อาเรียน รัฐมนตรีกิจการภายในเปิดเผยตัวเลขผู้บาดเจ็บมากถึง 90 คน และว่าคาร์บอมบ์สร้างความเสียหายเป็นวงกว้างในบริเวณดังกล่าว รวมถึงโรงพยาบาล และบ้านที่อยู่อาศัย

“หลังคาบ้านถล่มและประชาชนติดใต้ซากปรักหักพัง กองกำลังความมั่นคงกำลังพยายามช่วยเหลือที่ผู้ติดค้างออกมา” ตาริก อาเรียน กล่าว

ทั้งนี้ คาร์บอมบ์เกิดขึ้นเพียง 1 วัน ก่อนที่กองทัพสหรัฐอเมริกาเริ่มอย่างเป็นทางการที่จะถอนทหารอเมริกันที่เหลืออยู่ออกจากอัฟกานิสถาน ตามดำริของประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐ ภายในวันที่ 11 ก.ย. ที่จะถึงนี้ ครบรอบ 20 ปี วินาศกรรม 11 กันยายน 2554 ในสหรัฐ

การตัดสินใจของสหรัฐทำให้กองกำลังตาลิบันขุ่นเคือง ซึ่งลงนามข้อตกลงกับอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ไปแล้วที่ตกลงจะถอนทหารอเมริกันออกจากอัฟกานิสถาน ภายในวันที่ 1 พ.ค. หากกองกำลังตาลิบันยึดข้อตกลงดังกล่าว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ตาลิบันโวอยู่เบื้องหลัง “คาร์บอมบ์” โรงแรมหรู-พุ่งเป้าโจมตีทูตจีน ดับ-เจ็บอื้อ!

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน