อียูลั่นถึงเวลาฟื้นฟูการท่องเที่ยว – วันที่ 3 พ.ค. รอยเตอร์ รายงานว่า คณะกรรมาธิการยุโรปของสหภาพยุโรปหรืออียู เสนอให้ชาติสมาชิกผ่อนคลายมาตรการจำกัดการเดินทางเพื่อควบคุมโควิด-19 เดือนมิ.ย. 2564 นี้ เพื่ออนุญาตให้นักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้าเขตอียูได้มากขึ้น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

อียูลั่นถึงเวลาฟื้นฟูการท่องเที่ยว

FILE PHOTO: Federal police officers check air passengers arriving from Britain at Frankfurt Airport, as the spread of the coronavirus disease (COVID-19) continues, in Frankfurt, Germany, January 30, 2021. REUTERS/Ralph Orlowski

อียูมุ่งหวังที่จะฟื้นฟูอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวในช่วงฤดูร้อนนี้ ตามมาตรการการเดินทางในปัจจุบัน มีเพียงประชาชนจาก 7 ประเทศเท่านั้น รวมถึง ออสเตรเลีย และสิงคโปร์ที่เข้ามาพักผ่อนวันหยุดในเขตอียูได้ โดยไม่ต้องคำนึงถึงว่า ฉีดวัคซีนโควิด-19 แล้วหรือไม่ แต่ต้องตรวจหาโควิด-19 หรือกักตัวก่อน

อียูลั่นถึงเวลาฟื้นฟูการท่องเที่ยว

Children enjoy a Sunday at the beach as coronavirus disease (COVID-19) restrictions ease around the country, in Castiglione della Pescaia, Italy, May 2, 2021. REUTERS/Jennifer Lorenzini/File Photo

“ถึงเวลาที่จะฟื้นฟูอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและเพื่อมิตรภาพข้ามพรมแดนที่จะก่อเกิดขึ้นใหม่อย่างปลอดภัย”นางอัวร์ซูลา ฟอน แดร์ ไลเอิน ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป ส่งข้อความทางทวิตเตอร์

ข้อเสนอเปิดประเทศให้ชาวต่างชาติมากขึ้นดังกล่าว จะอนุญาตให้ชาวต่างชาติที่ได้รับการฉีดวัคซีนสมบูรณ์แล้วและบุคคลที่ มาจากประเทศที่มีสถานการณ์การระบาดของโรคอยู่ในเกณฑ์ดี

ข้อเสนอยังต้องให้ชาติสมาชิกอียูอนุมัติ โดยชาติสมาชิกอียูจะหารือกันในวันอังคารที่ 4 พ.ค. และเจ้าหน้าที่หวังว่าจะสามารถอนุมัติได้ภายในเดือนพ.ค.นี้

โควิด: ไฟเซอร์แจกวัคซีน 40 ล้านโดส

REUTERS

คณะกรรมาธิการยุโรปแนะนำว่าให้อนุญาตบุคคลที่ฉีดวัคซีนครบโดส โดยเป็นวัคซีนที่อียูรับรองเพื่อเดินทางเข้าเขตอียูและว่าอียูอาจเพิ่มวัคซีนยี่ห้ออื่นที่องค์การอนามัยโลกรับรองด้วย

ปัจจุบัน อียูรับรองวัคซีนไฟเซอร์ โมเดอร์นา จอห์นสันแอนด์จอห์นสันและแอสตราเซเนกา ซึ่งองค์การอนามัยโลกอนุมัติวัคซีนดังกล่าวแล้วด้วย และขณะนี้อยู่ระหว่างพิจารณาอนุมัติวัคซีน 2 ชนิดจากจีน โดยทั้งอียูและองค์การอนามัยโลกพิจารณาอนุมัติวัคซีนสปุตนิก 5 ของรัสเซียด้วย

/////

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน