เกษตรกรไถเพลิน ทำเขตแดนประเทศเคลื่อน ฝรั่งเศส-เบลเยียม

5 พ.ค. 2564 - 03:27 น.

เกษตรกรไถเพลินบีบีซี รายงานว่า เกษตรกรชาวเบลเยียมคนหนึ่งสร้างปัญหาพรมแดนระหว่างประเทศโดยไม่ตั้งใจ เพราะถอนเสาปักปันเขตแดนเบลเยียมฝรั่งเศส ทำให้เขตแดนเคลื่อนไปจากจุดเดิม 2.29 เมตร

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ชาวไร่คนนี้รำคาญหินก้อนหนึ่งที่ขวางทางเส้นทางรถไถ จึงย้ายหินก้อนนี้ให้พ้นทางโดยไม่รู้เลยว่าก้อนหินเป็นเสาปักปันเขตแดนระหว่าง 2 ประเทศ

หินปักปันแดนถูกเคลื่อนย้าย / DAVID LAVAUX

แต่นักประวัติศาสตร์ท้องถิ่นคนหนึ่งสังเกตว่าเสาปักปันเขตแดนถูกย้ายไป 2.29 เมตรและตำแหน่งใหม่ตั้งอยู่ในดินแดนของฝรั่งเศส

เรื่องวุ่นวายนี้ไม่ได้กลายเป็นปัญหาใหญ่ระดับสากล แต่กลับสร้างรอยยิ้มให้กับทั้ง 2 ฝ่าย

นายดาวิด ลาโวซ์ นายกเทศมนตรีเมืองแอคเคอลีนเนอ กล่าวติดตลกกับสถานีโทรทัศน์เตเอฟเอิงของฝรั่งเศสว่าเกษตรกรคนนี้ทำให้ดินแดนเบลเยียมใหญ่ขึ้น แต่ฝรั่งเศสเล็กลงและนายกเทศมนตรีเมืองบูสินี ซูร์ ค็อกของฝรั่งเศสไม่เห็นด้วยแน่นอน

Commune d’Erquelinnes


การย้ายเสาปักปันเขตแดนจึงเป็นความคิดที่ไม่ค่อยดีนักและสร้างเรื่องปวดเศียรเวียนเกล้าให้กับเจ้าของที่ดินเอกชนทั้ง 2 ประเทศ

ส่วนนางโอเคลีย์ เวลโลเนค นายกเทศมนตรีเมืองเพื่อนบ้านของเบลเยียมให้สัมภาษณ์ด้วยอารมณ์ขันกับหนังสือพิมพ์ลา วัวซ์ ดู นอร์ ว่า “เราควรหลีกเลี่ยงสงครามชายแดนครั้งใหม่นะคะ”

พรมแดนระหว่างฝรั่งเศสและเบลเยียมมีระยะทาง 620 กิโลเมตร ตามสนธิสัญญาคอร์เทร ซึ่งลงนามในปี 2363 หลังจากจักพรรดินโปเลียนพ่ายแพ้ศึกสมรภูมิวอเตอร์ลูได้ 5 ปี หินก้อนนี้เป็นสัญลักษณ์ปักปันเขตแดนครั้งแรกในปีค.ศ. 1819

DAVID LAVAUX

ขณะนี้เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นเบลเยียมกำลังติดต่อเกษตรกรเพื่อขอให้ย้ายหลักเขตแดนไปอยู่ที่เดิม หากไม่ทำตามที่ขอ เรื่องนี้อาจจะจบลงที่กระทรวงการตางประเทศเบลเยียมจะต้องถูกคณะกรรมาธิการฝรั่งเศสเบลเยียมเรียกมาหารือซึ่งคณะกรรมาธิการนี้ไม่ได้เคลื่อนไหวมานานตั้งแต่ปีค.ศ. 1930 (พ.ศ.2473) แล้ว

ด้านนายลาโวซ์กล่าวว่าเกษตรกรคนนี้อาจจะต้องถูกแจ้งข้อหามีความผิดทางอาญา หากไม่ปฏิบัติตาม แต่ถ้ายินยอมทำตาม ปัญหาก็จะจบลงด้วยดี

///////////

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เกษตรกรไถเพลิน ทำเขตแดนประเทศเคลื่อน ฝรั่งเศส-เบลเยียม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง