นายกรัฐมนตรีอิสราเอล ชนะการเลือกตั้ง แต่จัดตั้งรัฐบาลไม่ทันเส้นตาย 28 วัน

5 พ.ค. 2564 - 15:00 น.

นายกรัฐมนตรีอิสราเอล – วันที่ 5 พ.ค. บีบีซี รายงานการเมืองในอิสราเอลว่า นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู หมดเวลาจัดตั้งรัฐบาลใหม่ตามกำหนดเส้นตายแล้วเมื่อเที่ยงคืนตามเวลาท้องถิ่น หลังพยายามใช้เวลา 28 วันที่ผ่านมา เพื่อจัดตั้งรัฐบาลผสมแต่ไม่สำเร็จ หลังชนะการเลือกตั้งทั่วไปติดต่อกันเป็นสมัยที่สี่

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

Israeli Prime Minister Benjamin Netanyahu, leader of the Likud party, addresses supporters at the party campaign headquarters in Jerusalem early on March 24, 2021, after the end of voting in the fourth national election in two years. (Photo by EMMANUEL DUNAND / AFP)

ตอนนี้ ประธานาธิบดีเรอูเวน ริฟลิน สามารถขออย่างเป็นทางการให้ผู้นำทางการเมืองคนอื่นพยายามจัดตั้งรัฐบาลใหม่ภายใน 28 วัน คาดว่าจะเป็นนายยาอีร์ ลาปิด จากพรรคสายกลาง เยช อาทิด ผู้มีคะแนนในการเลือกตั้งล่าสุดเป็นอันดับสอง รองจากนายเนทันยาฮู จากพรรคฝ่ายขวา ลีคุด

นายลาปิดต้องเผชิญความที่จะเชื่อมโยงความแตกต่างทางอุดมการณ์ระหว่างทั้งสองพรรคในการขอร่วมรัฐบาลผสม หากไม่สามารถจัดตั้งรัฐบาลร่วมกันได้ ยังสามารถมอบหมายรัฐสภาในการเลือกผู้มาทำหน้าที่แทนได้ แต่หากไม่สามารถทำได้อีก อิสราเอลจะต้องจัดการเลือกตั้งอีกครั้ง

AFP


ทั้งนี้ อิสราเอลเผชิญทางตันทางการเมืองเป็นเวลายาวนานเนื่องจากนายเนทันยาฮูเข้ารับการพิจารณาคดีทุจริตอย่างต่อเนื่องจาก ซึ่งเจ้าตัวปฏิเสธ ขณะที่คู่แข่งทางการเมืองโต้แย้งว่า นายเนทันยาฮูไม่ควรดำรงตำแหน่งขณะเผชิญข้อหาอาญา

นายเนทันยาฮูเป็นผู้นำดำรงตำแหน่งยาวนานสุดของอิสราเอล เป็นผู้นำรัฐบาล 5 สมัย ตั้งแต่ปี 2539 และสมัยล่าสุดแบ่งอำนาจทางการเมืองกับพรรคเยช อาทิด พรรคฝ่ายค้านหลัก ในเวลานั้น เพื่อช่วยจัดการระบาดของโควิด-19 ก่อนยุบสภาในเดือนธันวาคมปีที่แล้ว และเกิดการเลือกตั้งครั้งล่าสุด

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

นายกรัฐมนตรียิว ขึ้นศาลครั้งแรก ปัดข้อหาทุจริต 3 คดี ฝ่ายต้านชุมนุม-จี้ลาออก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ นายกรัฐมนตรีอิสราเอล ชนะการเลือกตั้ง แต่จัดตั้งรัฐบาลไม่ทันเส้นตาย 28 วัน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง