สาวแอฟริกันคลอดทารกแฝด 9 หมอตะลึง อัลตราซาวด์เผยเด็กในท้องมีแค่ 7 คน

5 พ.ค. 2564 - 19:24 น.

สาวแอฟริกันคลอดทารกแฝด 9 – วันที่ 5 พ.ค. ดิ อินดีเพนเดนต์ รายงานความเหลือเชื่อของหญิงชาวมาลี ประเทศในแอฟริกาตะวันตก ที่ให้กำเนิดทารกแฝด 9 ทั้งที่คณะแพทย์วินิจฉัยจากผลอัลตราซาวด์ที่เผยว่า ทารกอยู่ในครรภ์เพียง 7 คน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นางฮามีลา ซิสเซ วัย 25 ปี ให้กำเนิดลูกสาว 5 คน และลูกชาย 4 คน ด้วยการผ่าท้องทำคลอดทั้งหมดอย่างประสบความสำเร็จในโมร็อกโก ประเทศที่อยู่ไม่ไกลกัน

ข่าวการตั้งครรภ์ของนางซิสเซเป็นที่สนใจของบรรดานักการเมืองของมาลี คุณแม่ป้ายแดงจึงส่งต่อทางเครื่องบินมาโรงพยาบาลในโมร็อกโก เพื่อให้ความมั่นใจว่า ทารกทั้งหมดจะลืมตาดูโลกอย่างปลอดภัย

กระทรวงสาธารณสุขโมร็อกโกกล่าว ไม่เคยมีรายงานการคลอดลูกหลายคนเช่นนี้ในโรงพยาบาลแห่งใดของประเทศ

ขณะที่กระทรวงสาธารณสุขมาลีออกแถลงการณ์ว่า นางซิสเซให้กำเนิดทารกแรกเกิดเป็นหญิง 5 คน และชาย 4 คน ด้วยการผ่าท้องทำคลอด และคุณแม่สบายดี ซึ่งได้รับแจ้งจากแพทย์มาลีที่ติดตามมาโมร็อกโกด้วย ต่อจากนี้ คุณแม่พร้อมลูก 9 คน จะเดินทางกลับบ้านเกิดในหลายสัปดาห์ข้างหน้า


ฟันตา ซีบี รัฐมนตรีสาธารณสุขมาลี แสดงความยินดีต่อคณะแพทย์มาลีและโมร็อกโก ซึ่งมีความเป็นมืออาชีพและทำให้ผลลัพธ์ที่ออกมากลายเป็นความสุข

ทั้งนี้ การที่ผู้หญิงคลอดลูกแฝด 7 อย่างประสบความสำเร็จ เกิดขึ้นยากยิ่ง ยิ่งแฝด 9 ยิ่งยากขึ้นไปอีก นอกจากนี้ ภาระแทรกซ้อนทางการแพทย์ในการคลอดลูกหลายคนอาจทำให้ทารกบางคนเสียชีวิตได้ด้วย

เช่น คุณแม่ชาวออสเตรเลีย คนแรกของโลกที่มีการบันทึกคลอดลูกแฝด 9 ในทศวรรษที่ 1970 แต่น่าเศร้าที่ทารกทั้งหมดไม่รอดชีวิต ส่วนคุณแม่อีกคนมาจากมาเลเซีย แต่ทารกทั้ง 9 คน มีชีวิตไม่เกิน 6 ชั่วโมงหลังลืมตาดูโลกเมื่อปี 2542

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ฉลองวันเกิดแฝด8 วัย12แล้ว แม่อเมริกันปลื้มลูกๆ ทั้ง 14 คน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สาวแอฟริกันคลอดทารกแฝด 9 หมอตะลึง อัลตราซาวด์เผยเด็กในท้องมีแค่ 7 คน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง