ทัพเมียนมาลั่น “ยังไม่ต้อนรับ” ผู้แทนอาเซียน-จนกว่าประเทศจะมีเสถียรภาพ

8 พ.ค. 2564 - 00:11 น.

ทัพเมียนมาลั่น “ยังไม่ต้อนรับ” ผู้แทนอาเซียน-จนกว่าประเทศจะมีเสถียรภาพ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ทัพเมียนมาลั่น “ยังไม่ต้อนรับ” – วันที่ 7 พ.ค. รอยเตอร์ รายงานความคืบหน้าสถานการณ์ความไม่สงบที่ส่อยืดเยื้อใน เมียนมา (พม่า) หลังกองทัพเมียนมาแถลงว่าจะไม่เปิดประเทศต้อนรับผู้แทนจากชาติอาเซียน ตามข้อตกลงจากการหารือเวทีสุดยอดผู้นำอาเซียน วาระพิเศษว่าด้วยกรณีเมียนมา ที่กรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อปลายเดือนเม.ย.ที่ผ่านมา

ทั้งที่ก่อนหน้านี้ทางการบรูไน ในฐานะประธานกลุ่มอาเซียน ระบุว่าพล.พิเศษ มิน อ่อง ไหล่ ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของเมียนมา ตกลงเห็นชอบกับข้อเสนอ 5 ข้อของอาเซียน ได้แก่ ยุติความรุนแรง เปิดการเจรจาอย่างสร้างสรรค์กับทุกฝ่าย มีตัวแทนอาเซียนเข้าร่วมจัดการเจรจา ยอมรับให้มีตัวแทนอาเซียนเยือนเมียนมา และยอมรับความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม

ผู้แทนอาเซียน-จนกว่าสถานการณ์จะมั่นคง

File Photo: Myanmar’s junta chief Senior General Min Aung Hlaing before the ASEAN leaders’ summit. Myanmar’s ruling military, which is facing nationwide protests against the coup that removed the elected government three months ago, said on Friday it would not agree to a visit by a Southeast Asian envoy until it could establish stability. REUTERS

พ.ต.ค่อง เทต สั่น โฆษกสภารัฐบาลทหารเมียนมา แถลงผ่านสถานีโทรทัศน์ว่า “ตอนนี้เราจัดลำดับความสำคัญของความมั่นคงและเสถียรภาพของประเทศ เราจะให้ความร่วมมือกับผู้แทน (อาเซียน) หลังจากเราบรรลุความมั่นคงและเสถียรภาพในระดับที่มั่นใจได้”

และว่ารัฐบาลทหารเมียนมาจะพิจารณาข้อเสนอแนะของที่ประชุมอาเซียน ซึ่งบรรดาผู้นำและผู้แทนรัฐบาลอาเซียนให้ข้อเสนอเชิงบวกแก่พล.อ.มิน อ่อง ไหล่ แต่จะปฏิบัติตามหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับสถานการณ์ในเมียนมา และประโยชน์ต่อวิสัยทัศน์ของประเทศ

นอกจากนี้โฆษกรัฐบาลทหารยังกล่าวย้ำถึงการสลายการประท้วงว่าเป็นการต่อสู้กับผู้ก่อการร้ายที่มุ่งทำลายความมั่นคงของประเทศ และว่ามีการจับกุมผู้ใช้ความรุนแรงมากกว่าที่ทางการแจ้งต่อสาธารณะ

โดยสมาคมช่วยเหลือนักโทษการเมืองในเมียนมา (เอเอพีพี) ระบุว่าตั้งแต่วันที่ 1 ก.พ.ที่กองทัพเมียนมาก่อรัฐประหารยึดอำนาจจากรัฐบาลพลเรือน มีนักการเมือง นักเคลื่อนไหว สื่อมวลชน และประชาชนถูกจับกุมเกือบ 3,700 คน ส่วนผู้เสียชีวิตจากการใช้ความรุนแรงปราบปรามเพิ่มเป้นอย่างน้อย 769 ราย

ทัพเมียนมาลั่น “ยังไม่ต้อนรับ”

File Photo: Demonstrators carry flags during a protest against the military coup, in Dawei, Myanmar. Courtesy of Dawei Watch/via REUTERS


ทัพเมียนมาลั่น “ยังไม่ต้อนรับ”

File Photo: Mixed martial arts fighter Phoe Thaw attends an anti-coup protest in Yangon, Myanmar. REUTERS

ผู้แทนอาเซียน-จนกว่าสถานการณ์จะมั่นคง

File Photo: Mixed martial arts fighter Phoe Thaw attends an anti-coup protest in Yangon, Myanmar. REUTERS

ทัพเมียนมาลั่น “ยังไม่ต้อนรับ”

File Photo: Demonstrators are seen before a clash with security forces in Taze, Sagaing Region, Myanmar, in this image obtained by Reuters. Photo obtained by REUTERS.

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ทัพเมียนมาลั่น “ยังไม่ต้อนรับ” ผู้แทนอาเซียน-จนกว่าประเทศจะมีเสถียรภาพ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง