อิตาลีพบฟอสซิลมนุษย์ "นีแอนเดอทัล" ในถ้ำ ชี้ถูก "ไฮยีน่า" ล่าเป็นอาหาร

9 พ.ค. 2564 - 17:15 น.

อิตาลีพบฟอสซิลมนุษย์ – วันที่ 9 พ.ค. บีบีซี รายงานว่า คณะนักโบราณคดีในอิตาลีค้นพบกระดูกฟอสซิลของมนุษย์นีแอนเดอทัล 9 คน ประกอบด้วยชิ้นส่วนโครงกะโหลกศีรษะและขากรรไกรที่หัก ในถ้ำกวตตารี ในเมืองซาน เฟลีเซ ซีร์เซโอ ถ้ำก่อนยุคประวัติศาสตร์ ห่างจากกรุงโรมออกไปทางตะวันออกเฉียงใต้ราว 90 กิโลเมตร

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ITALIAN CULTURE MINISTRY

มนุษย์นีแอนเดอทัลทั้งเก้าเป็นผู้ใหญ่ 7 คน เด็กชายและเด็กหญิงอย่างละ 1 คน ส่วนอายุมากสุดมี 1 คน มีอายุระหว่างระหว่าง 90,000-100,000 ปีก่อน อีก 8 คน มีอายุระหว่าง 50,000-68,000 ปีก่อน

ITALIAN CULTURE MINISTRY

มารีโอ โรลโฟ ศาสตราจารย์โบราณคดี มหาวิทยาลัยตอร์แวร์กาดา กล่าวว่า มนุษย์นีแอนเดอทัล 9 คนนี้ ส่วนใหญ่ถูกไฮยีน่าฆ่าและลากกลับไปที่ถ้ำของพวกมันเพื่อกินเป็นอาหาร “มนุษย์นีแอนเดอทัลเป็นเหยื่อของไฮยีน่า ซึ่งตามล่าโดยเฉพาะกลุ่มผู้เปราะบางที่สุด เช่น คนป่วย หรือผู้สูงอายุ”

ITALIAN CULTURE MINISTRY

ด้านนายดารีโอ ฟรันเชสกีนี รัฐมนตรีวัฒนธรรมอิตาลี อธิบายว่าการค้นพบดังกล่าวเป็นการค้นพบไม่ธรรมดาที่ทั่วโลกจะพูดถึงและจะช่วยเพิ่มพูนการศึกษามนุษย์นีแอนเดอทัล หลังมีการค้นพบฟอลซิลจำนวนหนึ่งในถ้ำแห่งเดียวกันนี้เมื่อปี 2482 จึงกลายเป็นสถานที่สำคัญที่สุดแห่งหนึ่งในโลกสำหรับประวัติศาสตร์มนุษย์นีแอนเดอทัล


ITALIAN CULTURE MINISTRY

ทั้งนี้ มนุษย์นีแอนเดอทัลเป็นญาติของมนุษย์โฮโม เซเปียนส์ ตั้งแต่โบราณ ซึ่งเชื่อกันว่าเสียชีวิตไปแล้วเมื่อประมาณ 40,000 ปีก่อน แต่ยังมีร่องรอยดีเอ็นเอส่วนหนึ่งในมนุษย์ยุคใหม่ ส่วนถ้ำกวตตารีเก็บรักษาฟอลซิลอย่างดีเนื่องจากเผชิญแผ่นดินไหวและดินถล่มในสมัยโบราณ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

พบร่าง1ทาส1เศรษฐี สังเวยภูเขาไฟระเบิดปอมเปอี คาที่พร้อมกัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อิตาลีพบฟอสซิลมนุษย์ "นีแอนเดอทัล" ในถ้ำ ชี้ถูก "ไฮยีน่า" ล่าเป็นอาหาร
ข่าวที่เกี่ยวข้อง