สหรัฐยึดอาวุธล็อตยักษ์มาก ผลิตในรัสเซีย-จีน เต็มดาดฟ้าท้ายเรือรบอเมริกัน

10 พ.ค. 2564 - 14:45 น.

สหรัฐยึดอาวุธล็อตยักษ์มาก – วันที่ 10 พ.ค. ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า กองทัพเรือและทีมยามชายฝั่งสหรัฐอเมริกายึดอาวุธผิดกฎหมายหลายพันรายการเมื่อวันที่ 6 พ.ค. หรือสัปดาห์ก่อน หลังเรือประจัญบานติดขีปนาวุธนำวิถี ยูเอเอส มอนต์เทรีย์ สกัดเรือใบเดา (dhow) ขนาดเล็กไร้สัญชาติระหว่างปฏิบัติการตรวจสอบตามปกติในทะเลอาหรับเหนือ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ทีมสอบสวนขั้นสูงของยามชายฝั่งสหรัฐกรีธาพลขึ้นไปบนเรือยูเอสเอส มอนต์เทรีย์ ความยาว 173 เมตร จากนั้น ขึ้นไปบนเรือใบเดาและพบที่ซ่อนอาวุธล็อตใหญ่ และใช้เวลาขนถ่าย 2 วัน มาวางเรียงกันบนดาดฟ้าท้ายเรือเกือบทั้งหมด


“อาวุธประกอบด้วยขีปนาวุธนำวิถีต่อต้านรถถังขั้นสูงของรัสเซียหลายสิบกระบอก ปืนไรเฟิลจู่โจมไทป์ 56 ของจีนหลายพันกระบอก และปืนกลเคพีเอ็มหลายร้อยกระบอก ปืนไรเฟิลพลแม่นปืน และเครื่องยิงลูกระเบิดจรวด รวมถึงส่วนประกอบอาวุธอื่นๆ ที่มีอุปกรณ์เพื่อการเล็งขั้นสูง” แถลงการณ์กองทัพเรือสหรัฐกล่าว

กองทัพสหรัฐกำลังสอบสวนที่มาและปลายทางที่จะส่งอาวุธล็อตใหญ่ ซึ่งจะยังอยู่ในการควบคุมของสหรัฐ ส่วนเรือใบเดาและลูกเรือ หลังตรวจสอบสภาพพร้อมแล่นในทะเลและสอบปากคำแล้ว จึงจัดอาหารและน้ำดื่มแก่ลูกเรือและปล่อยตัวไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สหรัฐยึดอาวุธล็อตยักษ์มาก ผลิตในรัสเซีย-จีน เต็มดาดฟ้าท้ายเรือรบอเมริกัน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง