เจอแล้วหลังหายตัวลึกลับ แพทย์รัสเซีย ผู้เคยคุมการรักษา “อริปูติน” ถูกวางยา

10 พ.ค. 2564 - 17:15 น.

เจอแล้วหลังหายตัวลึกลับ – วันที่ 10 พ.ค. ซีเอ็นเอ็น รายงานความกังวลต่อการหายตัวไปของ นพ.อเล็กซานเดอร์ มูราฮอฟสกี ผู้เคยดูแลการรักษานายอเล็กเซย์ นาวัลนี ผู้นำฝ่ายค้านรัฐบาลรัสเซีย ที่ถูกวางยาพิษ เมื่อเดือนส.ค.ปีที่แล้ว ล่าสุด นพ.มูราฮอฟสกียังมีชีวิตอยู่

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นพ.อเล็กซานเดอร์ มูราฮอฟสกี

หลังสื่อทางการรัสเซียอย่าง ตาสส์ รายงานว่า ตำรวจท้องถิ่นได้รับแจ้งเมื่อวันเสาร์ที่ 8 พ.ค. ว่า นพ.มูราฮอฟสกีหายตัวไปหลังขับรถเอทีวีออกมาจากฐานล่าสัตว์ในผืนป่าของแคว้นออมสค์เมื่อวันศุกร์ที่ 7 พ.ค.
แหล่งข่าวเจ้าหน้าที่กู้ภัยระบุพบนพ.มูราฮอฟสกีในผืนป่าห่างจากหมู่บ้านปอสเปโลโว (จุดที่นพ.มูราฮอฟสกีหายตัวไป) ออกไป 32 กิโลเมตร นพ.มูราฮอฟสกีออกมาเจอคนในบริเวณหมู่บ้านบัสลี อยู่ในสภาพดี ตอนนี้กำลังเข้ารับการตรวจร่างกายที่โรงพยาบาลในเขตโบเชอูคอฟสกี

 

ก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่กู้ภัย ตำรวจ กองกำลังพิทักษ์ชาติรัสเซีย ผู้ตรวจการล่าสัตว์ และอาสาสมัคร รวมถึงเฮลิคอปเตอร์ และโดรน กำลังค้นหานพ.มูราฮอฟสกี

อย่างไรก็ตาม ภารกิจดังกล่าวเป็นไปด้วยความซับซ้อนยิ่ง เนื่องจากภูมิประเทศยากลำบากของและพื้นที่ชุ่มน้ำที่ผ่านไม่ได้ แต่พบรถเอทีวี 1 คัน ที่หายไปพร้อมกับนพ.มูราฮอฟสกี อยู่ห่างจากฐานการล่าสัตว์ 6.5 กิโลเมตร

นายอเล็กเซย์ นาวัลนี AP

ทั้งนี้ นพ.มูราฮอฟสกีได้รับการเลื่อนตำแหน่งเป็นรัฐมนตรีสาธารณสุขแคว้นออมสค์ตั้งแต่เดือนพ.ย. 2563 หลังเคยเป็นหัวหน้าแพทย์โรงพยาบาลฉุกเฉินหมายเลข 1 ในแคว้นออมสค์ ที่นายนาวัลนี เข้ารับการรักษาพิษเฉียบพลันเมื่อวันที่ 20 ส.ค. หลังล้มป่วยบนเครื่องบินระหว่างเดินทางกลับจากไซบีเรียไปกรุงมอสโก ซึ่งต้องลงจอดฉุกเฉินในแคว้นออมสค์

นพ.มูราฮอฟสกีแถลงข่าวหลายครั้งในเวลานั้นว่า ผลการวินิจฉัยนายนาวัลนี มีความผิดปกติของระบบเผาผลาญที่ทำให้น้ำตาลในเลือดลดลงอย่างรวดเร็ว ต่อมา นายนาวัลนีตกอยู่ในภาวะโคม่า ก่อนถูกย้ายทางอากาศไปรักษากรุงเบอร์ลินของเยอรมนี ซึ่งระบุว่านายนาวัลนีได้รับ โนวีชอก สารทำลายระบบประสาทที่พัฒนาโดยสหภาพโซเวียต


 

นายนาวัลนีออกมาตอบโต้เมื่อเดือนพ.ย.ว่า นพ.มูราฮอฟสกีโกหก และของปลอมผลการวินิจฉัย เพื่อเอาใจเจ้านายด้วยวิธีการต่างๆ และนพ.มูราฮอฟสกีจะได้รับรางวัลและการเลื่อนตำแหน่ง

นายนาวัลนีพักฟื้นจากพิษ 5 เดือน ที่เยอรมนี ก่อนกลับบ้านเกิดและถูกจับกุมทันทีที่สนามบิน และถูกตัดสินจำคุกเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ในข้อหาละเมิดทัณฑ์บน ซึ่งนายนาวัลนีมองว่าข้อหาดังกล่าวมีแรงจูงใจทางการเมือง

นพ.เซียร์เกย์ มัคซีมีชิน และนพ.รุสตัม อากีเชฟ

ทั้งนี้ การหายตัวไปของนพ.มูราฮอฟสกีกลายเป็นความกังวล เนื่องจากแพทย์ 2 คน ประจำโรงพยาบาลฉุกเฉินหมายเลข 1 ในแคว้นออมสค์ เสียชีวิตไปก่อนหน้านี้ คนแรกคือ นพ.เซียร์เกย์ มัคซีมีชิน ตำแหน่งรองหัวหน้าแพทย์วิสัญญีวิทยาและการกู้ชีพ เป็นหนึ่งในแพทย์อาวุโสสุดในโรงพยาบาลดังกล่าว เสียชีวิตกะทันหันในวัย 55 ปี เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปีนี้

ต่อมา เดือนมีนาคมปีเดียวกัน คนที่สองคือนพ.รุสตัม อากีเชฟ แพทย์ระดับสูงที่ทำงานที่โรงพยาบาลดังกล่าว เสียชีวิตไปอีกในวัย 63 ปี และโรงพยาบาลระบุว่า นพ.อากีเชฟป่วยด้วยโรคหลอดเลือดสมองตั้งแต่เดือนธ.ค. 2563 เป็นต้นมาและอาการไม่ดีขึ้น แต่ไม่มีข้อมูลแน่ชัดว่า นพ.อากีเชฟมีส่วนร่วมรักษานายนาวัลนีด้วยหรือไม่

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

อเล็กเซย์ นาวัลนี อริปูติน ประกาศเลิกอดอาหารติดต่อกัน 24 วันแล้ว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เจอแล้วหลังหายตัวลึกลับ แพทย์รัสเซีย ผู้เคยคุมการรักษา “อริปูติน” ถูกวางยา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง