สำหรับนักท่องเที่ยวใจกล้าที่มีความสนใจเข้าเยี่ยมชมปราสาทของแดร็กคูลา ในทรานซิลวาเนียนั้นพวกเขาจะถูกฉีดวัคซีนโควิด-19 แทนที่จะโดนกัดโดยแวมไพร์เจ้าถิ่นในตำนาน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

มีการรายงานว่านักท่องเที่ยวที่เข้ามาเยี่ยมชม “ปราสาทบราน” จากศตวรรษที่ 14 ในทรานซิลวา ตอนกลางของ ประเทศโรมาเนีย ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่าปราสาทแห่งนี้นั้นเป็นแรงบันดาลใจจนเป็นที่มาของ “ปราสาทแดร็กคูลา” จากนวนิยายอันโด่งดังของ บราม สโตเกอร์ ผู้แต่งเรื่อง ‘แดร็กคูลา’ นั่นเอง

Romania, Transylvania, Bran City, Bran Castle, Dracula Castle.

ทั้งนี้ตลอดระยะเวลาการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ผ่านมานั้นโรมาเนียมีผู้ติดเชื้อแล้วกว่า 1.07 ล้านราย และมีผู้เสียชีวิตแล้วกว่า 2.8 หมื่นราย ซึ่งทางรัฐบาลโรมาเนียได้ตั้งเป้าฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้ประชากรโรมาเนียได้ 5 ล้านรายภายในเดือนมิถุนายนนี้ แต่ประชาชนเกิดกว่าครึ่งกลับไม่มีความกระตือรือล้นที่จะฉีดวัคซีนป้องกันโควิดกัน

ศูนย์วัคซีนที่ปราสาท Bram

ทำให้ทางปราสาทบรานได้มีแนวคิดที่แตกต่างไม่เหมือนใคร เพื่อช่วยเพิ่มจำนวนการฉีดวัคซีน ซึ่งนักท่องเที่ยวที่เข้าเยี่ยมชมปราสาทแห่งนี้จะได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ของไฟเซอร์ฟรี โดยไม่ต้องทำการจองล่วงหน้า และเมื่อฉีดเสร็จก็จะได้รับประกาศนียบัตรเชิดชูความกล้าหาญ ความรับผิดชอบ และคำมั่นว่าผู้ที่ฉีดวัคซีนนั้นจะเป็นที่ต้อนรับที่ปราสาทแห่งนี้ไปอีก 100 ปีข้างหน้า ทั้งยังสามารถชมการจัดแสดงเครื่องทรมานทั้ง 52 ชิ้นที่อยู่ภายในปราสาทได้ฟรีอีกด้วย

The collection of Museum of medieval torture instruments of Prague

หนึ่งในผู้เยี่ยมชมที่ได้รับ เฟอร์นันโด โอโรซโค นักพัฒนาตลาดพลังงานหมุนเวียน วัย 37 จากเยอรมันนี ก็ได้เดินทางมายังโรมาเนีย เพื่อท่องเที่ยวและได้รับการฉีดวัคซีนที่ปราสาทแห่งนี้ด้วยเช่นกัน “ผมวางแผนที่จะมาที่ปราสาทอยู่แล้ว มาหนึ่งแล้วได้ถึงสองมันยอดมาก” โอโรซโคกล่าว ด้านลีวิว นิโคลา วิศวกรวัย 39 นักท่องเที่ยวอีกรายก็ได้กล่าวว่า “ผมมาเที่ยวที่ปราสาทกับครอบครัว เมื่อเห็นโปสเตอร์ผมก็รวบรวมความกล้าและตัดสินใจรับการฉีดวัคซีนทันที”

Fernando Orozco poses with a mock diploma attesting his vaccination against the coronavirus disease (COVID-19) at the temporary vaccination center at Bran Castle, in Brasov county, Romania, May 8, 2021. Inquam Photos/George Calin via REUTERS

อย่างไรก็ตามทางรัฐบาลโรมาเนีย นั้นได้เริ่มมีการฉีดวัคซีนในท้องถิ่น รวมไปถึงการเปิดให้ฉีดวัคซีนได้ตลอด 24 ชั่วโมงในสถานที่สำคัญต่าง ๆ อาทิ ห้องสมุดแห่งชาติในกรุงบูคาเรสต์ เพื่อให้ประชาชนนั้นได้รับการฉีดวัคซีนมากเท่าที่จะเป็นไปได้ “สถานที่เหล่านี้ มีเพื่อผู้ที่ต้องการฉีดวัคซีน แต่ไม่อยากนัดล่วงหน้าทางออนไลน์” แบทริซ มาห์แลร์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลแห่งหนึ่งกล่าว แต่นี่ก็อาจจะเป็นวิธีที่ยากจะเข้าถึงประชาชนที่อยู่ในพื้นที่หลายแห่งที่ไม่มีผู้นำท้องถิ่น เธอกล่าวเสริม

A woman reacts after being vaccinated against coronavirus disease (COVID-19) in the temporary vaccination center at Bran castle, in Brasov county, Romania, May 8, 2021. Inquam Photos/George Calin via REUTERS

ที่มา : AFP / reuters

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน