แฉคนงานรุกผืนป่า "แอมะซอน" ทำเหมืองเถื่อน แถมยิงกลุ่มชนพื้นเมือง

12 พ.ค. 2564 - 18:45 น.

แฉคนงานรุกผืนป่า – วันที่ 12 พ.ค. บีบีซี รายงานว่า คนงานเหมืองทองผิดกฎหมายภายในพื้นที่คุ้มครองในผืนป่าแอมะซอนของบราซิลใช้อาวุธปืนเปิดฉากยิงใส่ชุมชนพื้นเมืองยาโนมามิ (Yanomami) ซึ่งตอบโต้ด้วยการใช้คันธนูยิงลูกศรและปืนลูกซองกลับไป ส่งผลให้ชนพื้นเมือง 1 คน และคนงานเหมือง 3 บาดเจ็บ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

INSTITUTO SOCIOAMBIENTAL HANDOUT

จูเนียร์ เฮคูราริ ยาโนมามิ จากกลุ่มยาโนมามิ-เยควนนา (Yanomami-Ye’kuanna) เผยว่า การยิงกันเกิดขึ้น 30 นาที เมื่อวันจันทร์ที่ 10 พ.ค. ในชุมชนปาลิมิอู ในรัฐโรไรมา ใกล้พรมแดนเวเนซุเอลา โดยประชาชนราว 930 คน อาศัยอยู่ในบริเวณดังกล่าว

วิดีโอเผยเหตุการณ์ที่บันทึกได้ขณะที่เรือแล่นผ่านชุมชนและเสียงปืนหลายนัดดังขึ้น ผู้หญิงและเด็กนับสิบคนที่รวมกลุ่มกันใกล้แม่น้ำอูราริโกเอรากำลังวิ่งหาที่กำบังท่ามกลางเสียงตะโกนอย่างสิ้นหวัง

แม่น้ำดังกล่าวเป็นเส้นทางที่คนงานเหมืองผิดกฎหมาย หรือรู้จักในชื่อ การิมเปอิรอส เพื่อขนน้ำมันและสินค้าอื่นๆ ไปค่ายของคนงาน ซึ่งเฮคูราริ ยาโนมามิ กล่าวว่า ชุมชนตั้งสิ่งกีดขวางเพื่อพยายามป้องกันไม่ให้คนงานเหมืองเข้ามาดินแดนชุมชน และว่า คนงานเหมืองเสียชีวิต 3 คน จากการเผชิญหน้ากัน แต่ตำรวจกลางของบราซิลระบุภายหลังไม่ยืนยันตัวเลขดังกล่าว

REUTERS

กลุ่มไม่แสวงหาผลกำไรอย่างสถาบันสังคมศาสตร์ (Instituto Socioambiental: ISA) เผยแพร่คำพูดที่ถอดจากคลิปเสียงที่มีการแชร์ตามกลุ่มต่างๆ ที่คนงานเหมืองใช้งาน ชี้ว่า ชุมชนพื้นเมืองถูกโจมตีหลังยึดน้ำมันที่จะส่งไปค่ายคนงานเหมือง


ข้อความดังกล่าวยังระบุว่า กลุ่มผู้โจมตีมีส่วนเกี่ยวข้องกับองค์กรอาชญากรรม ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าพื้นที่ดังกล่าวถูกสมาชิกของปรีเมย์โร โกมันโด ดา กาปิตัล (Primeiro Comando da Capital: PCC) ซึ่งตั้งอยู่ในนครเซาปาโล กลุ่มอาชญากรที่ใหญ่ที่สุดของบราซิลที่เชื่อมโยงกับการค้ายาเสพติดและอาวุธ

เฮคูราริ ยาโนมามิ ยื่นจดหมายถึงทางการบราซิล เรียกร้องดำเนินการอย่างเร่งด่วนเพื่อหยุดความรุนแรงในพื้นที่และรับประกันความปลอดภัยของชุมชน และว่าสมาชิกของกลุ่มชนพื้นเมืองกำลังหลบซ่อนตัวอยู่ในป่า เนื่องจากคนงานเหมืองขู่จะตอบโต้

การปะทะกันระหว่างคนชนพื้นเมืองและคนงานเหมืองผิดกฎหมายครั้งล่าสุดเกิดขึ้นเป็นครั้งที่สามในบริเวณดังกล่าวในรอบ 2 สัปดาห์ และเฮคูราริ ยาโนมามิ กล่าวว่า “ทุกคนหวาดกลัวกัน”

ส่วนผู้ประสานงานท้องถิ่นแห่งหน่วยงานชนพื้นเมืองอย่างฟูไน (Funai) กล่าวว่า สถานการณ์ร้ายแรงและเนื่องจากมีความเสี่ยงที่จะเกิดความขัดแย้งในอนาคตใกล้เข้ามา จะไม่สามารถส่งคณะไปตรวจสอบเหตุการณ์โดยปราศจากโดยไม่ได้รับการคุ้มครองความปลอดภัยได้

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

นักบินเล่าประสบการณ์เอาชีวิตรอดจากสัตว์ร้าย หลังเครื่องบินตกและติดอยู่ในป่าแอมะซอน 36 วัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ แฉคนงานรุกผืนป่า "แอมะซอน" ทำเหมืองเถื่อน แถมยิงกลุ่มชนพื้นเมือง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง