สั่งขยายคลองสุเอซเอพี รายงานเมื่อ 12 พ.ค. ว่า สำนักงานการท่าเรือคลองสุเอซ (SCA) ประเทศอียิปต์ ประกาศโครงการขุดขยาย และเพิ่มความลึกให้คลองสุเอซ ขยายความกว้างของคลองอีก 40 เมตร และเพิ่มความลึกเป็น 22 เมตร จากเดิม 20 เมตร

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

แฟ้มภาพ ตอนที่เรือเอฟเวอร์ กิฟเวน ทอดสมออยู่ที่คลองสุเอซ เมื่อ 30 มี.ค. 2021 หลังจากหลุดเกยตื้นได้(AP Photo/Mohamed El-shahed, File)

รวมถึงการเพิ่มระยะทางเลนที่สองอีก 10 กิโลเมตร ส่งผลให้คลองสุเอซมี 2 เลน รวมระยะทางยาว 82 ก.ม. เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุเรือเกยตื้นขวางคลองอีก

พลเอกอับเดล ฟัตตาห์ เอล-ซิซี ประธานาธิบดีอียิปต์ อนุมัติแผนดังกล่าวของ SCA ที่มุ่งขยายและขุดช่วงใต้ของคลองสุเอซให้กว้างและลึกกว่าเดิม รวมถึงจุดที่เรือขนส่งตู้คอนเทนเนอร์ เอฟเวอร์กิฟเวน ความยาว 440 เมตร เกยตื้น และปิดกั้นการสัญจรเป็นเวลา 6 วัน เมื่อเดือนมีนาคม

“เหตุการณ์เรือเอฟเวอร์ กิฟเวนเกยตื้นเมื่อวันที่ 23 มี.ค. สะท้อนความเร่งด่วนของการขยายลำคลองอันเป็นทางน้ำระหว่างประเทศสายนี้ และโครงการนี้ควรเสร็จสิ้นภายใน 2 ปี” พลเอกอัลซิซีกล่าว

สั่งขยายคลองสุเอซ

This satellite image from Maxar Technologies shows excavation work in an atempt to free the cargo ship MV Ever Given that is stuck in the Suez Canal near Suez, Egypt, Sunday, March 28, 2021 (©Maxar Technologies via AP)

ด้านพลโท โอซามา เรบี ประธานองค์การ SCA กล่าวว่า คลองสุเอซช่วงระหว่างเมืองสุเอซและทะเลสาบเดอะ บิตเทอร์ เลก ระยะทาง 30 กิโลเมตร จะขยายให้กว้างเป็น 40 เมตร และขุดเพิ่มความลึกจาก 20 เมตรเป็น 21.9 เมตร

เหตุการณ์เรือขวางคลอง 6 วัน ทำให้เรือส่งสินค้ารอติดอยู่ในแถวยาวหลายร้อยฃำ หลายลำตัดสินใจไปใช้เส้นทางอ้อมแหลมกู๊ดโฮป ทางใต้ของทวีปแอฟริกา เพิ่มค่าน้ำมันและค่าใช้จ่ายอื่นๆ

สั่งขยายคลองสุเอซ

In this photo released by the Suez Canal Authority, a cargo ship, named the Ever Green, sits with its bow stuck into the wall Wednesday, March 24, 2021 (Suez Canal Authority via AP)

สำหรับเส้นทางขนส่งสินค้าผ่านคลองสุเอซมีสัดส่วนร้อยละ 10 ของโลก ปีก่อนมีเรือผ่านเข้าออกคลองที่มนุษย์สร้างขึ้นนี้ 19,000 ลำ

+++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน