โอไฮโอปิ๊งไอเดีย – วันที่ 13 พ.ค. บีบีซี รายงานว่า รัฐโอไฮโอของสหรัฐอเมริกาจะแจกรางวัลเงินสด 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ แก่ 5 คน ผู้ได้รับวัคซีนป้องกันโควิด-19 อย่างน้อย 1 โดส เป็นส่วนหนึ่งของลอตเตอรีที่เปิดตัวออกมาหวังจูงใจให้จำนวนประชาชนรับวัคซีนเพิ่มขึ้น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

REUTERS

ไมก์ เดอไวน์ ผู้ว่าการรัฐโอไฮโอ กล่าวว่า เฉพาะประชากรวัยผู้ใหญ่ที่ได้รับวัคซีนแล้วจะมีสิทธิลุ้นโชค โดยรายชื่อดังกล่าวจะดึงมาจากฐานข้อมูลการลงะเทียนผู้มีสิทธิเลือกตั้งของรัฐ จากนั้น จะจับสลาก 5 สัปดาห์ๆ ละ 1 คน ทั้งหมดเป็น 5 คนผู้โชคดี ครั้งแรกจะประกาศวันที่ 26 พ.ค. ส่วนรางวัลลอตเตอรีจะได้รับจากกองทุนบรรเทาโคโรนาไวรัสจากรัฐบาลกลางสหรัฐ

รัฐโอไฮโอยังเสนอลอตเตอรีแก่ประชาชนอายุต่ำกว่า 18 ที่ได้รับวัคซีนแล้ว โดยรางวัลเป็นทุนเล่าเรียน 4 ปีเต็มการศึกษาระดับปริญญาตรีของมหาวิทยาลัยรัฐแห่งใดแห่งหนึ่งในรัฐโอไฮโอ

“ผมรู้ว่าบางคนต้องบอก “เดอไวน์ คุณบ้าไปแล้ว!” หรือ “ไอเดียจับสลาก 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ของคุณผู้ว่าสิ้นเปลืองเงิน” แต่ๆ ความจริงแล้ว ความสิ้นเปลืองที่แท้จริงในจุดนี้ในการระบาดใหญ่คือการสูญเสียชีวิตจากโควิด-19 ทั้งที่วัคซีนพร้อมสำหรับทุกคนที่ต้องการฉีดแล้ว” นายเดอไวน์กล่าว

ทั้งนี้ สหรัฐเป็นผู้นำโลกในการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ด้วย 58.7% ของประชากรวัยผู้ใหญ่ในประเทศ

โครงการฉีดวัคซีนประสบความสำเร็จมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการยับยั้งการระบาดในสหรัฐ ซึ่งมีผู้ติดเชื้อมากกว่า 32 ล้านคน สูงสุดในโลก และมีแนวโน้มจะเป็นไปตามเป้าหมายที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน เคยประกาศจะให้ 70% ของประชากรวัยผู้ใหญ่ได้รับวัคซีนภายใน 4 ก.ค. ซึ่งเป็นวันชาติสหรัฐ

อย่างไรก็ตาม หลายสัปดาห์ที่ผ่านมา การจำนวนการฉีดวัคซีนลดลงทั่วประเทศ ซึ่งเจ้าหน้าที่สาธารณสุขระบุเกิดจากความลังเลในหมู่ชาวอเมริกันบางส่วน และเพื่อเป็นการจูงใจคนยังตัดสินใจไม่ได้ หลายพื้นที่ของประเทศจึงแจกของรางวัลน่าสนใจ ทั้งเบียร์ โดนัท ตั๋วชมการแข่งกีฬา และรางวัลเงินสด

REUTERS

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ประธานาธิบดีไบเดนเผยว่า ฝ่ายบริหารสหรัฐกำลังพยายามเอาชนะใจผู้ไม่มั่นใจในวัคซีน ส่วนหนึ่งของแผนดังกล่าวเกี่ยวข้องกับการฉีดวัคซีนแก่เด็กอายุ 12 ปี

และเมื่อวันจันทร์ องค์การอาหารและยา (เอฟดีเอ) ของสหรัฐขยายเวลาการอนุมัติวัคซีนไฟเซอร์-บิออนเทคเพื่อฉีดเด็กอายุ 12-15 ปี

ดร.เจเนต วูดคอก ผู้อำนวยการเอฟดีเอ กล่าวว่า การเคลื่อนไหวครั้งนี้มีเป้าหมายเพื่อเข้าใกล้การกลับคืนสู่สภาวะปกติและยุติการระบาดใหญ่

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ส่องเงื่อนไข ฉีดวัคซีนในอเมริกา ไปรัฐไหนถึงได้ฉีดฟรี? แม้ไม่ได้เป็นพลเมืองสหรัฐ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน