เศรษฐีก็ไม่เอาซีเอ็นเอ็น รายงานว่า แม้เศรษฐีและเซเลบบอลลีวูดของอินเดียจะมีเงินถุงเงินถัง แต่นาทีนี้ มัลดีฟส์ เกาะสวรรค์ของนักท่องเที่ยว ห้ามผู้คนจากเอเชียใต้เข้าประเทศเพื่อตัดวงจรโควิด-19 ระบาด หลังจากเศรษฐีอินเดียแห่กันหนีวิกฤตโควิด-19

กระทรวงการท่องเที่ยวและหน่วยงานตรวจคนเข้าเมืองประกาศห้ามนักท่องเที่ยวเอเชียใต้เข้าประเทศชั่วคราว ได้แก่ อินเดีย เนปาล ภูฏาน อัฟกานิสถาน บังกลาเทศ ปากีสถานและศรีลังกา รวมทั้งผู้โดยสารที่แวะเปลี่ยนเที่ยวบินจากประเทศดังกล่าวในรอบ 14 วันที่ผ่านมา

เศรษฐีก็ไม่เอา

คำสั่งห้ามมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันพฤหัสบดีที่ 13 พ.ค. ไปจนกว่าจะมีประกาศเปลี่ยนแปลงเพื่อควบคุมการระบาดของไวรัสซึ่งทำให้มีผู้ติดเชื้อรายใหม่แบบก้าวกระโดดจาก 100 คน เมื่อกลางเดือน เม.. เพิ่มขึ้นเป็น 1,572 คน เมื่อวันพุธที่ 12 พ.ค.

กระทรวงสาธารณสุขยืนยันว่าเป็นสถิติรายวันที่สูงที่สุดในประเทศตั้งแต่เริ่มระบาด ท่ามกลางการระบาดอย่างรุนแรงทั่วภูมิภาค เฉพาะที่อินเดียมีผู้เสียชีวิตวันละหลายพันคน

เศรษฐีก็ไม่เอา

แฟ้มภาพ สะพานมิตรภาพจีน-มัลดีฟส์ ในมัลดีฟส์ วันที่ 22 ส.ค. 2018 / Xinhua

มัลดีฟส์เป็นประเทศแรกในเอเชียใต้ที่เปิดประเทศต้อนรับนักท่องเที่ยวตั้งแต่ปีที่แล้ว แต่เมื่อไม่กี่สัปดาห์มานี้ต้องปิดประตูไม่รับเศรษฐีอินเดีย รวมทั้ง ดาราบอลลีวูดให้มาหลบภัยโควิด-19 ซึ่งกฎห้ามเดินทางเข้าหมู่เกาะไม่ครอบคลุมถึงผู้ที่อาศัยในมัลดีฟส์อยู่แล้ว แต่ปฏิเสธไม่ให้ผู้ที่หวังจะหนีการระบาดโควิด-19 เข้ามาหลบภัย แม้แต่ เศรษฐีก็ไม่เอา

กระแสตีกลับดาราบอลลีวูด

ตั้งแต่เกิดวิกฤตโควิด-19 ระบาดระลอก 2 ในอินเดียกลางเดือน มี.. ดาราบอลลีวูดหลายคนทนอยู่ในบ้านเกิดไม่ไหว จึงย้ายมาอาศัยในมัลดีฟส์ เช่น นักแสดงสาว อเลีย พัตต์, ชัฎฎา คาปูร์, ทิชา พาตานี และ จัณหวี คาปูร์

นอกจากดาราสาวสวยแล้ว ยังมีชาวอินเดียจำนวนมากที่หลั่งไหลไปมัลดีฟส์ในปีนี้ กระทรวงท่องเที่ยวมัลดีฟส์เปิดเผยว่าตั้งแต่เดือน ..- มี..มีชาวอินเดียเข้ามามัลดีฟส์เกือบ 70,000 คน ซึ่งเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่าจากปี 2563 ทั้งปี

ดาราสาว อเลีย พัตต์

ราคาตั๋วโดยสารเครื่องบินจากอินเดียไปมัลดีฟส์พุ่งสูงขึ้นมากในเดือน เม.. ในช่วงที่มัลดีฟส์เริ่มใช้ระเบียบห้ามนักท่องเที่ยวจากอินเดียเข้าประเทศ

ด้าน ราชัน เมห์รา ซีอีโอ คลับ วัน แอร์ บริษัทเครื่องบินเช่าเหมาลำในอินเดียกล่าวว่าราคาตั๋วโดยสารเครื่องบินพาณิชย์เพิ่มขึ้น 4 เท่าตัว ขณะที่กฎระเบียบการบินระหว่างประเทศเข้มงวดขึ้นและเพิ่มข้อจำกัด ผู้โดยสารบางคนต้องจ่ายเงินถึง 65,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 2,015,000 บาทเป็นค่าตั๋วเครื่องบินเช่าเหมาลำเพียงเที่ยวเดียวเพื่อไปมัลดีฟส์

คลับ วัน แอร์ บริการบินเช่าเหมาลำ

ต้นเดือนเมษายน ดาราบอลลีวูดหลายคนโพสต์รูปชายหาดในสื่อสังคมออนไลน์ทำให้ชาวอินเดียและอุตสาหกรรมภาพยนตร์อินเดียไม่พอใจที่คนรวยถลุงเงินหนีไปที่อื่นในช่วงเวลาที่ชาวอินเดียยากจนตกระกำลำบาก

ส่วน นาวาซซุดดิน ซิดดีคูอี นักแสดงหนุ่มบอลลีวูดตำหนิเพื่อร่วมวงการว่าคนบันเทิงโพสต์รูปไปเที่ยวในขณะที่โลกกำลังตกอยู่ในภาวะถดถอยที่สุด คนไม่มีจะกิน แต่คนบันเทิงบางคนกลับใช้เงินฟุ่มเฟือย

แม้แต่คนมีชื่อเสียงที่ไม่ได้บินไปมัลดีฟส์ก็ถูกกระแสตีกลับว่าไม่ได้ทำอะไรเพื่อช่วยหยุดยั้งการระบาดของโควิด-19

ดาราสาวอินเดียเริงร่าที่มัลดีฟส์

ดาราหันระดมทุนฝ่าวิกฤตโควิด

หลังจากถูกปาปาราซซิแอบถ่ายภาพ อเลีย บาตต์ในมัลดีฟส์ ดาราสาวจึงโพสต์หมายเลขโทรศัพท์ขององค์กรเอกและรัฐบาลในบัญชีสื่อสังคมออนไลน์ส่วนตัวและเคยโพสต์ข้อความเมื่อปลายเดือนที่แล้วว่าอินเดียกำลังเผชิญห้วงเวลาของความไร้เสถียรภาพอย่างใหญ่หลวง

ต่อมา ต้นเดือน .. บาตต์และกลุ่มเพื่อนเซเลบร่วมระดมทุนแบบเสมือนจริงซึ่งรวบรวมเงินเป็นกองทุนบรรเทาทุกข์จากโควิด-19 ได้มากกว่า 2 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 62 ล้านบาท

เศรษฐีก็ไม่เอา

ความสวยงามของมัลดีฟส์ / CNN

โควิดพ่นพิษเพื่อนบ้านอินเดีย

รายได้หลักของมัลดีฟส์พึ่งพิงอุตสาหกรรมท่องเที่ยว ก่อนเกิดโควิด-19 ระบาด เคยมีนักท่องเที่ยวมาเยือนถึง 1 ล้าน 7 แสนคนในปี 2562 แต่เมื่อปีที่แล้ว นักท่องเที่ยวลดลงเหลือ 5 แสนกว่าคน

ขณะที่หลายประเทศปิดพรมแดน แต่มัลดีฟส์เปิดรับนักท่องเที่ยวอีกครั้งตั้งแต่เดือน .. 2563

เดือน เม.. 2564 รัฐบาลประกาศจะฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้กับนักท่องเที่ยวเมื่อเดินทางถึงสนามบิน เมื่อคนท้องถิ่นได้รับวัคซีนทุกคนแล้วซึ่งในขณะนี้ คนท้องถิ่นได้รับการฉีดวัคซีนแล้วร้อยละ 25

ประชาชนเข้าแถวเพื่อรอรับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 นอกศูนย์ฉีดวัคซีนในกรุงมาเล เมืองหลวงของมัลดีฟส์ วันที่ 15 มี.ค. 2021 / Xinhua

มาตรการใหม่ที่ออกมาในเดือนนีระบุให้ทุกคนที่เดินทางเข้ามัลดีฟส์ต้องได้รับการตรวจหาไวรัสโควิด-19 และผลต้องเป็นลบ ภายใน 96 ชั่วโมงก่อนออกเดินทางมามัลดีฟส์จึงเป็นการเปิดช่องให้ชาวเอเชียใต้ได้รับอนุญาตให้อยู่บนเกาะได้

มาห์รา ซีอีโอเครื่องบินเช่าเหมาลำมาตรการนี้ทำให้ลดความต้องการเช่าเหมาลำไปยังมัลดีฟส์

การระบาดของโควิด-19 ในอินเดียเชื่อมโยงกับอัตราการติดโควิด-19 ที่เพิ่มสูงขึ้นในประเทศเพื่อนบ้าน ตั้งแต่เนปาลไปจนถึงศรีลังกา

ส่วนเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ก็ประสบวิกฤตโควิด-19 ระบาด รวมทั้ง ไทย กัมพูชาและอินโดนีเซีย

อินเดียไม่แผ่ว!

สถานการณ์โรคระบาดโควิดในกรุงนิวเดลีขณะนี้ New Delhi, India, May 1, 2021. REUTERS/Danish Siddiqui

การระบาดอย่างรวดเร็วเป็นแรงกดดันระบบสาธารณสุขและเวชภัณฑ์ รวมทั้ง เรียกร้องความช่วยเหลือจากนานาชาติ

มีเพียงไม่กี่ประเทศในภูมิภาคที่ไม่ได้รับผกระทบจากการระบาดรอบ 2 ในอินเดีย

เมห์รากล่าวว่าเมื่อมัลดีฟส์ออกกฎเข้มงวด ทำให้เศรษฐีอินเดียมองหาที่ใหม่และดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เป็นจุดหมายปลายทางอันดับแรก ส่งผลให้ยอดจองตั๋วเครื่องบินเพิ่มขึ้นร้อยละ 10 ในช่วงไม่กี่สัปดาห์มานี้

ผู้โดยสารบางคนยอมจ่ายเงินค่าตั๋วเครื่องบินสายการบินพาณิชย์ 1,400 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 43,400 บาท ซึ่งแพงกว่าราคาปกติ 5 เท่า ประกอบกับหลายๆ ประเทศเพิ่มกฎระเบียบการบินเข้าประเทศทำให้ดูไบเป็นที่เป้าหมายสำหรับคนมีเงินที่อยากหาที่หลบภัยระหว่างโควิด-19 ระบาด

/////////////////

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

มัลดีฟส์ประกาศโควิด-19 ระลอก 4’ ยอดป่วยรายวันพุ่งต่อเนื่อง 4 วัน

โควิด สายพันธุ์อินเดียลามถึงรัสเซียแล้ว นักวิทย์หวั่นวิกฤตรอบใหม่ก่อตัว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน