สื่อเกาหลี เปิดภาพสุดช็อก สภาพเรือนจำไทยย่ำแย่ คาดเป็นเหตุคลัสเตอร์ใหญ่

17 พ.ค. 2564 - 13:30 น.

ยอนฮัปนิวส์ สื่อดังเกาหลี ตีข่าว สภาพเรือนจำไทย เปิดภาพสุดช็อก ผู้ต้องขังนอนแออัดเบียดเสียด คาดเป็นเหตุให้เกิดคลัสเตอร์ใหญ่ในเรือนจำ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

Yonhap News

เมื่อวันที่ 16 พ.ค.64 สื่อชื่อดังของเกาหลี ยอนฮัปนิวส์ ตีข่าว สภาพเรือนจำของประเทศไทย ซึ่งมีสภาพความเป็นอยู่ที่แออัดเบียดเสียด คาดว่าเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดกลุ่มผู้ติดเชื้อโควิด-19 คลัสเตอร์ใหญ่ในเรือนจำ

โดย ยอนฮัปนิวส์ ได้รายงานว่า ในวันที่ 16 พ.ค.64 ผู้ต้องขังเกือบ 5,000 คน ในประเทศไทย ได้รับการยืนยันการติดเชื้อโควิด-19 ในเรือนจำไทย ผู้ต้องขัง ถูกบังคับให้เข้านอนติด ๆ กันอย่างแออัด ประมาณ 60-70 คน ในห้อง ยาว 4 กว้าง 10 เมตร หรือ ประมาณ 2 คนต่อ 1 ตารางเมตร

ภาพที่นำมาใช้นี้ ยอนฮัปนิวส์ ระบุว่า เป็นภาพเก่าจากเรือนจำในจังหวัดชุมพร ซึ่งอยู่ทางภาคใต้ของประเทศไทย ภาพนี้ถูกเผยแพร่ออกมาเป็นครั้งแรกในวันที่ 23 ธันวาคม พ.ศ.2562 ซึ่งภายในห้องขังจะพบว่า มีผู้ต้องขังนอนเบียดเสียดแออัด ทั้งยังมีการต่อพื้นที่ ให้ผู้ต้องขังขึ้นไปชั้นสองของเตียงนอนเช่นกัน

Yonhap News


สภาพแวดล้อมภายในเรือนจำซึ่งมีลักษณะที่แออัดนี้ คาดว่าเป็นสาเหตุหลักของการเกิดคลัสเตอร์ใหญ่ของการติดเชื้อโควิด-19 แม้จะเป็นภาพเก่าจากปลายปี พ.ศ.2562 แต่ก็สะท้อนความเป็นอยู่ของผู้ต้องขัง และคาดว่าปัจจุบันปัญหาความแออัดยังไม่ได้รับการแก้ไข

อย่างไรก็ตามนับเป็นครั้งแรกที่สาธารณชน ได้รับทราบถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในเรือนจำของไทย หลังจากสังคมไทยเกิดความสงสัยว่า เจ้าหน้าที่รัฐ พยายามปกปิดเรื่องที่เกิดขึ้น เนื่องจากมีผู้ได้รับการประกันตัวจากคดีทางการเมือง และออกจากเรือนจำ ได้รับการยืนยันว่าเป็นผู้ติดเชื้อโควิด-19

Twitter

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าจะยังไม่แน่ชัดว่า ผู้ที่ได้รับการประกันตัวจากคดีทางการเมือง จะติดเชื้อจากเรือนจำหรือไม่ แต่จากสภาพที่แออัดภายในเรือนจำ ก็ถือเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดคลัสเตอร์ครั้งใหญ่ และควรต้องได้รับการแก้ไขอย่างเร่งด่วน

หลังจากสื่อเกาหลีดังกล่าว ได้เผยแพร่ข่าวนี้ในโซเชียลมีเดีย ก็มีชาวเน็ตไทยเข้าไปแสดงความเห็นเป็นจำนวนมาก โดยส่วนใหญ่ให้ความเห็นในลักษณะ ขอบคุณสื่อเกาหลีที่ช่วยตีแผ่การกระทำที่ลดทอนความเป็นมนุษย์ และสถานการณ์ที่ละเมิดต่อศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ที่เกิดขึ้นในประเทศไทย

Twitter

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สื่อเกาหลี เปิดภาพสุดช็อก สภาพเรือนจำไทยย่ำแย่ คาดเป็นเหตุคลัสเตอร์ใหญ่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง