ถล่มไม่เลี้ยง! ฝูงบินไต้ฝุ่นผู้ดีสังหารนักรบไอเอส ดักโจมตีทหารอิรัก

18 พ.ค. 2564 - 00:12 น.

ถล่มไม่เลี้ยง! ฝูงบินไต้ฝุ่นผู้ดีสังหารนักรบไอเอส ดักโจมตีทหารอิรัก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ถล่มไม่เลี้ยง! – วันที่ 17 พ.ค. เดอะมีร์เรอร์รายงานว่า ฝูงบินรบจากกองทัพอากาศอังกฤษเปิดฉากโจมตีทางอากาศต่อกองกำลังรัฐอิสลาม หรือไอเอส ที่ดักซุ่มโจมตีหน่วยรบของกองทัพอิรักใกล้เมืองโมซุล ทำให้หน่วยทหารอิรักต้องขอกำลังสนับสนุนทางอากาศ

เครื่องบินรบรุ่น ยูโรไฟเตอร์ ไต้ฝุ่น จำนวน 2 ลำ ถูกเรียกเข้าโจมตีสนับสนุนหน่วยทหารอิรักที่ได้รับการฝึกฝนจากกองทัพอังกฤษ หลังตกอยู่ภายใต้การดักโจมตีของไอเอสอย่างหนักหน่วง โดยฝูงบินรบสนับสนุนใช้ระเบิดนำวิถีรุ่น เพฟเวย์ โฟร์ ถล่มฐานที่มั่นของไอเอส ทำให้หน่วยรบของอิรักโจมตีโต้กลับและเข้าล้างบางไอเอสในพื้นที่ได้

ถล่มไม่เลี้ยง!

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นตั้งแต่ 11 พ.ค. ระหว่างหน่วยทหารดังกล่าวของกองทัพอิรักปฏิบัติภารกิจลาดตระเวนห่างไปจากเมืองโมซุลทางตะวันตกเฉียงใต้ราว 40 กิโลเมตร ซึ่งเคยเป็นที่ตั้งของฐานใหญ่ไอเอสในภาคเหนือของอิรัก


เมืองโมซุลเคยเป็นจุดที่นายอาบู บักร์ อัล-แบกแดดี ผู้นำไอเอส ประกาศตั้งรัฐไอเอส ที่แอบอ้างศาสนาอิสลาม เมื่อ 29 มิ.ย. 2556 ก่อนจะถูกกวาดล้างไปด้วยแนวร่วมต่อต้านไอเอสจากประชาคมโลก แต่ล่าสุด กองทัพอิรัก และนักรบชาวเคิร์ด (เปชเมอร์กา) ยังคงพยายามต่อต้านการฟื้นกลับมาของไอเอสในพื้นที่ดังกล่าว

ถล่มไม่เลี้ยง!

บรรดานักรบไอเอสที่กบดานหลังการกวาดล้างเริ่มลุกขึ้นมาต่อสู้อีกครั้งในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ขณะที่ฝูงบินรบของกองทัพอังกฤษซึ่งมีฐานทัพอากาศอยู่ในประเทศไซปรัส ยังคงปฏิบัติภารกิจลาดตระเวนในพื้นที่ และกวาดล้างไอเอสอย่างต่อเนื่อง

แม้นักรบไอเอสจะถูกกวาดล้างไปหลายพันรายในช่วงภารกิจกวาดล้างจากนานาชาติ แต่บรรดานักรบไอเอสที่หลบซ่อนตัวอยู่เริ่มกลับมาก่อเหตุโจมตีอีกครั้ง หลังอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐอเมริกา ประกาศถอนทหารอเมริกันจากซีเรียกลับมาตุภูมิ เมื่อปี 2561

นอกจากนี้ ยังเกิดขึ้นท่ามกลางการรุกรานของกองทัพตุรกีในพื้นที่ตะวันออกเฉียงเหนือของซีเรีย โดยอ้างว่าต้องการสร้างบัฟเฟอร์โซนกับซีเรีย แต่แท้จริงแล้วเพื่อกวาดล้างนักรบชาวเคิร์ด ซึ่งตุรกีมองว่าเป็นผู้ก่อการร้ายเพราะสนับสนุนการแบ่งแยกดินแดนทางใต้ของตุรกี แม้นักรบชาวเคิร์ดจะเคยเป็นกำลังหลักภาคพื้นดินให้กับประชาคมโลกในการกวาดล้างไอเอสก็ตาม

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ถล่มไม่เลี้ยง! ฝูงบินไต้ฝุ่นผู้ดีสังหารนักรบไอเอส ดักโจมตีทหารอิรัก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง