รัฐเซาท์แคโรไลนา ให้นักโทษแดนประหาร เลือกเก้าอี้ไฟฟ้า หรือยิงเป้า

18 พ.ค. 2564 - 17:15 น.

รัฐเซาท์แคโรไลนา – เอเอฟพี รายงานว่า รัฐเซาท์แคโรไลนาของสหรัฐอเมริกาออกกฎหมายกำหนดให้นักโทษแดนประหารเลือกจะถูกยิงเป้าหรือนั่งเก้าอี้ไฟฟ้าได้ หลังขาดแคลนยาฉีดให้นักโทษตาย ทำให้รัฐเซาท์แคโรไลนายุติการประหารชีวิตไปนาน 10 ปี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

AP

เฮนรี แมคมาสเตอร์ ผู้ว่าการรัฐเซาท์แคโรไลนา จากพรรครีพับลิกัน กล่าวทางทวิตเตอร์ว่า “สัปดาห์นี้ ผมลงนามกฎหมายที่จะอนุญาตให้รัฐดำเนินการประหารชีวิต ครอบครัวและบุคคลอันเป็นที่รักของเหยื่อจะใช้ชดใช้และความยุติธรรมโดยกฎหมาย ตอนนี้เราสามารถทำได้แล้ว”

เฮนรี แมคมาสเตอร์ ผู้สนับสนุนการประหารชีวิต ต้องการรื้อฟื้นโทษตาย หลังยุติไป 10 ปี เนื่องจากขาดแคลนยาที่ใช้ฉีดประหารชีวิต ก่อนหน้านั้น นักโทษแดนประหารจะเลือกระหว่างเก้าอี้ไฟฟ้าและฉีดยาตายได้ แต่หากไม่มีตัวเลือกจะต้องฉีดยาตาย

ส่วนกฎหมายฉบับใหม่ล่าสุดลงนามเมื่อวันศุกร์ที่ 14 พ.ค. ทำให้เก้าอี้ไฟฟ้าเป็นอีกตัวเลือกของการประหารชีวิต หากฉีดยาตายไม่ได้ และอีกตัวเลือกหนึ่งคือยิงเป้า


AP

ทั้งนี้ รัฐเซาท์แคโรไลนาเลิกใช้เก้าอี้ไฟฟ้าประหารชีวิตตั้งแต่ปี 2551 ส่วนการประหารชีวิตโดยฉีดยาครั้งสุดท้ายเกิดขึ้นในปี 2554

รัฐเซาท์แคโรไลนายังเป็นรัฐที่สี่ของสหรัฐที่อนุญาตประหารชีวิตด้วยการยิงเป้า พร้อมกับรัฐมิสซิสซิปปี โอคลาโฮมา และยูทาห์ และตั้งแต่ศาลสูงสุดสหรัฐคืนโทษประหารชีวิตในปี 2529 มีเพียงผู้ถูกตัดสินมีความผิด 3 คน ถูกประหารด้วยการยิงเป้า ทั้งหมดมาจากรัฐยูทาห์

รัฐเซาท์แคโรไลนาขาดแคลนยาฉีดประหารชีวิตนักโทษอย่างหนักเป็นเวลาหลายปี เนื่องจากห้องปฏิบัติการหลักหลายแห่งปฏิเสธจัดส่งตามเรือนจำสหรัฐ เพื่อหลีกเลี่ยงการประชาสัมพันธ์ในทางไม่ดีของการมีความเกี่ยวข้องกับโทษประหารชีวิต

 

การฉีดยาตายปกติจะใช้สาร 3 ชนิด ชนิดแรกทำให้นักโทษโคม่า ชนิดที่สองทำให้นักโทษพิการ และชนิดสุดท้ายทำให้หัวใจนักโทษหยุดเต้น ทว่าในการประหารชีวิตหลายครั้งช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เมื่อฉีดยาชนิดแรกเข้าไปแล้วไม่ได้ทำให้นักโทษหมดสติได้ จึงต้องทนทุกข์ทรมานก่อนสิ้นใจ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ รัฐเซาท์แคโรไลนา ให้นักโทษแดนประหาร เลือกเก้าอี้ไฟฟ้า หรือยิงเป้า
ข่าวที่เกี่ยวข้อง