งานวิจัยออสเตรเลียเผย ทั่วโลกมีประชากร "นก" มากกว่า 50,000 ล้านตัว

18 พ.ค. 2564 - 21:09 น.

งานวิจัยออสเตรเลียเผย – วันที่ 18 พ.ค. บีบีซี รายงานการประมาณการครั้งล่าสุดของนกป่าทั่วโลกว่า มีอย่างน้อย 50,000 ล้านตัว ในจำนวนนี้มีนกกระจอกใหญ่ (house sparrow) เพียงอย่างเดียวราว 1,600 ล้านตัว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

Credit: Corey T. Callaghan

นอกจากนี้ นกอีก 3 สายพันธุ์ ได้แก่ นกกิ้งโครงพันธุ์ยุโรป (european starlings), นกนางแอ่นบ้าน (barn swallows) และนกนางนวลวงปากดำ (ring-billed gulls) มีประชากรนกมากกว่า 1,000 ล้านตัว

อย่างไรก็ตาม ผู้เขียนการศึกษาระบุว่า สายพันธุ์นกส่วนใหญ่หายากยิ่ง โดยประมาณ 1 ใน 10 สายพันธุ์ เหลือน้อยกว่า 5,000 ตัว

Credit: Corey T. Callaghan

คณะนักวิจัยมหาวิทยาลัยนิวเซาท์เวลส์ ในนครซิดนีย์ ของออสเตรเลีย กล่าวว่า “ภาพรวม” ของประชากรนกทั่วโลกนี้จะช่วยในการอนุรักษ์เพื่อช่วยไม่ให้นกสูญพันธุ์

ดร.คอเรย์ แคลลาแฮน กล่าวว่า “เราใช้เวลาและเงินเป็นจำนวนมากในการนับนกของเราเอง แต่จำเป็นต้องคิดว่าจะนับความหลากหลายทางชีวภาพที่เราแบ่งปันโลกด้วยอย่างไร”

Credit: Corey T. Callaghan

การนับจำนวนนกทั่วโลกเป็นงานซับซ้อนและไม่มีคำตอบชัดเจน โดยการประมาณการที่ผ่านๆ มามีนก 200-400 ล้านตัว จาก 10,000-13,000 สายพันธุ์นก

คณะนักวิจัยออสเตรเลียวิเคราะห์นกที่ยังมีชีวิตอยู่ 9,700 สายพันธุ์ (ยกเว้นนกในประเทศทั้งหมด) โดยใช้ข้อมูลที่บันทึกโดยเหล่านักดูนกที่อยู่บนฐานข้อมูลออนไลน์อย่าง อีเบิร์ด (ebird) ในช่วงสิบปีที่ผ่านมา

Credit: Corey T. Callaghan

คณะนักวิจัยปรับแต่งข้อมูลโดยใช้การสร้างแบบจำลองและข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญในพื้นที่เพื่อคิดสิ่งที่เป็นการประมาณการที่แม่นยำยิ่งขึ้น

การศึกษาดังกล่าวตีพิมพ์ในนิตยสาร Proceedings ของสถาบันวิทยาศาสตร์แห่งชาติ (National Academy of Sciences) ชี้ว่า นกส่วนใหญ่ถูกพบในซีกโลกเหนือ ได้แก่ ในยุโรป เอเชียเหนือ แอฟริกาเหนือ หลายส่วนของคาบสมุทรอาหรับ และอเมริกาเหนือ

ในทางตรงข้าม พบนกน้อยมากในมาดากัสการ์และแอนตาร์กติก ซึ่งดร.แคลลาแฮนกล่าวว่า “ข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ภาคพลเมืองจะมีบทบาทพื้นฐานในอนาคตในการตรวจสอบความหลากหลายทางชีวภาพ”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ งานวิจัยออสเตรเลียเผย ทั่วโลกมีประชากร "นก" มากกว่า 50,000 ล้านตัว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง