รูปวาด “หมูป่า” ผนังถ้ำอินโดนีเซียเริ่มจาง เกลือกัดกร่อน ผลพวงจากโลกร้อน

19 พ.ค. 2564 - 16:21 น.

รูปวาด “หมูป่า” – วันที่ 19 พ.ค. บีบีซี รายงานว่า งานศิลปะบนหินอินโดนีเซียกำลังสลายตัวอย่างรวดเร็วจนน่าตกใจเนื่องจากผลกระทบของการเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศ รวมถึงรูปหมูป่าที่วาดเมื่อ 45,500 ปีก่อน บนเกาะสุลาเวสี ที่ระบุว่าเป็นรูปวาดสัตว์ภายในถ้ำที่เก่าแก่ที่สุดในโลก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

 

ขณะที่ลวดลายถ้ำอื่นในภูมิภาคที่บรรยายฉากการล่าสัตว์และสิ่งมีชีวิตเหนือธรรมชาติสลายตัวเร็วขึ้นเมื่ออุณหภูมิเพิ่มขึ้นเช่นกัน เป็นการส่งสัญญาณว่า ต้องทำงานมากขึ้นเพื่อรักษางานศิลปะล้ำค่านี้

ดร.จิลเลียน ฮันต์ลีย์ ผู้นำการศึกษาจากศูนย์วิจัยสังคมและวัฒนธรรมกริฟฟิธ กล่าวว่า “ชิ้นงานศิลปะเหล่านี้กำลังสูญหายไปต่อหน้าต่อเรา”

ภาพวาด “หมูป่า”

Painted using red ocher, the scene shows a warty pig watching other warty pigs fight or otherwise interact. (Credit: Basran Burhan / CNN)

ในการศึกษาที่ตีพิมพ์ในนิตยสาร Scientific Reports เมื่อสัปดาห์ก่อน คณะนักวิจัยออสเตรเลียและอินโดนีเซียพบว่า อุณหภูมิที่เพิ่มขึ้นและรูปแบบอากาศสุดขั้ว เช่น วันที่แห้งแล้งติดต่อกันและมรสุมหนัก ได้เร่งการสะสมของเกลือภายในระบบถ้ำซึ่งเป็นที่ตั้งของงานศิลปะหิน

คณะนักวิจัยระบุว่า เกลือดังกล่าวจะพองตัวและหดตัวเมื่อสภาพแวดล้อมร้อนขึ้นและเย็นลง ในวันที่อากาศร้อน เกลือทางธรณีวิทยาสามารถก่อตัวได้มากกว่าขนาดปกติถึงสามเท่า


ภาพวาด “หมูป่า”

This undated handout photo shows the Leang Tedongnge cave in Sulawesi, Indonesia. – Archaeologists have discovered the world’s oldest known cave painting: a life-sized picture of a wild pig that was made at least 45,500 years ago in Indonesia. (Photo by Adhi Agus OKTAVIANA / GRIFFITH UNIVERSITY / AFP)

เกลือดังกล่าวเป็นผลึกที่ก่อตัวด้านบนและด้านหลังของงานศิลปะหิน สามารถทำให้บางส่วนของรูปวาดหลุดออกจากผนังถ้ำได้

“เราต้องการการวิจัยเกี่ยวกับงานศิลปะหินและการอนุรักษ์เพิ่มเติมอย่างเร่งด่วนเพื่อโอกาสที่ดีที่สุดในการอนุรักษ์รูปวาดถ้ำของอินโดนีเซีย” ดร.ฮันต์ลีย์กล่าว

อายุกว่า 45,500 ปี-เก่าแก่ที่สุดในโลก!

This undated handout photo shows a dated pig painting at Leang Tedongnge in Sulawesi, Indonesia. (Photo by Adhi Agus OKTAVIANA / GRIFFITH UNIVERSITY / AFP)

ทั้งนี้ รูปวาดของหมู่ป่าสุลาเวสีขนาดเท่าของจริงเป็นส่วนหนึ่งของฉากบรรยายที่พบในถ้ำ Leang Tedongnge ในหุบเขาห่างไกลบนเกาะสุลาเวสี เป็นหลักฐานแรกสุดของการตั้งถิ่นฐานของมนุษย์แห่งภูมิภาคนี้ และเป็นงานศิลปะเก่าแก่ที่สุดในโลกที่บรรยายเป็นรูปวาด แต่ไม่ใช่งานศิลปะเก่าแก่ที่สุดที่เป็นฝีมือของมนุษย์

ส่วนงานศิลปะเก่าแก่ที่สุดที่เป็นฝีมือของมนุษย์คือลายเส้นคล้ายเครื่องหมายแฮกแท็กในแอฟริกาใต้ที่รังสรรค์ขึ้นเมื่อ 73,000 ปีก่อน เชื่อว่าเป็นรูปวาดเก่าแก่สุดเท่าที่เป็นที่รู้จักมา

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ภาพวาด “หมูป่า” ผนังถ้ำอินโดฯ อายุกว่า 45,500 ปี-เก่าแก่ที่สุดในโลก! (คลิป)

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ รูปวาด “หมูป่า” ผนังถ้ำอินโดนีเซียเริ่มจาง เกลือกัดกร่อน ผลพวงจากโลกร้อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง