อุทยานแอฟริกาจำใจฆ่าช้าง – เดลีเมล รายงานวันที่ 19 พ.ค. ว่า เจ้าหน้าที่อุทยานยิงช้างตายซึ่งอาละวาดและฆ่าชาวบ้าน 3 ราย และทำให้ชาวบ้านอีกหลายคนบาดเจ็บในเมืองคันดี ทางตะวันตกเฉียงเหนือของเบนิน ชาติในแอฟริกาตะวันตก เมื่อวันที่ 27 เม.ย.

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

แต่ถูกวิจารณ์เนื่องจากองค์กรท้องถิ่นถลกหนังช้าง ก่อนตัดเนื้อช้างแจกจ่ายชาวหมู่บ้าน ซึ่งปรากฏเป็นภาพถ่ายที่แชร์ออนไลน์เผยคนมุงดูช้างที่ถูกตัดแบ่ง

 

คริสโตเฟอ เลมี ผู้อำนวยการอุทยานแห่งชาติแห่งหนึ่งในบริเวณดังกล่าว ออกแถลงการณ์ว่า ช้างตัวดังกล่าวถูกฆ่าเนื่องจาก “เป็นภัยคุกคามยิ่งใหญ่และต่อเนื่องที่ส่งผลต่อประชากรท้องถิ่น” ตลอดจน “ยากลำบากในการควบคุมและกลับที่อยู่อาศัยธรรมชาติโดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้”

ช้างตัวดังกล่าวเร่ร่อนใกล้หมู่บ้านต่างๆ ตั้งแต่กลางเดือนมีนาคม และจู่โจมชาวบ้านหญิง 1 ราย เสียชีวิตในป่า จากนั้น ทำร้ายชาวบ้านบาดเจ็บอีกหลายในย่านซัม (Sam neighbourhood) ก่อนไปฆ่าชาวบ้านอีก 2 ราย ในเมืองซอนโซโร ย่านคันดี (Kandi neighbourhood)

องค์การนอกภาครัฐแอฟริกาใต้แห่งหนึ่งที่ดำเนินงานเขตสงวนให้สัมภาษณ์ฟร็องส์ 24 ว่า ช้างถูกยิงตายโดยทีมคนงานป่าไม้และเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าจากอุทยานแอฟริกา จากนั้น เหล่าคนงานของกรมน้ำและป่าไม้ถลกหนังช้าง ตัดหางและงาช้างออกมา ก่อนที่องค์กรท้องถิ่นจะแจกจ่ายเนื้อช้างหลายตันแก่ชาวบ้าน

นายเดวิด อเย็กนอน หัวหน้ากรมป่าไม้ที่เป็นผู้นำปฏิบัติการฆ่าช้าง กล่าวว่า ชาวบ้านขอให้เจ้าหน้าที่ฆ่าช้างซึ่งฆ่าชาวบ้านหญิงคนหนึ่งในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา แต่เจ้าหน้าที่ปฏิเสธโดยหวังว่าช้างจะกลับที่อยู่อาศัยตามธรรมชาติของมัน

นายอเย็กนอนให้สัมภาษณ์ทีมสังเกตการณ์ของฟร็องส์ 24 ว่า หลังช้างฆ่าชาวบ้านอีก 2 ราย ทีมเจ้าหน้าที่เริ่มกระบวนการย้ายช้าง แต่ไม่ประสบความสำเร็จ เพราะว่า “เราไม่มีความสามารถย้ายช้างด้วยตัวเองในป่าริมห้วยซึ่งเข้าถึงได้ยากจริงๆ ไม่มีลานบินสำหรับเครื่องบินและไม่มีพาหนะใดๆ ที่สามารถใช้ขนส่งช้างที่สามารถเข้าถึงพื้นที่ได้จริงๆ”

“เราเป็นนักปกป้องสิ่งแวดล้อม และเราไม่สนใจฆ่าสัตว์ แต่เราจำใจต้องตัดสินใจยากลำบากเช่นนี้ เพื่อปกป้องชาวบ้าน ซึ่งไม่สามารถไปทุ่งนาหรือทำกิจกรรมประจำวันได้อีกต่อไป ช้างตัวนี้สร้างความเสียหายจำนวนมาก” นายอเย็กนอนให้สัมภาษณ์ฟร็องส์ 24

ทั้งที่ช้างจะมีความรุนแรงต่อมนุษย์ แต่ผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์บางส่วนยังแสดงความเสียใจที่ช้างตายไป “การฆ่าสัตว์นอกที่อยู่อาศัยตามธรรมชาติและคร่าชีวิตมนุษย์ไป ไม่ใช่วิธีแก้ปัญหาสำหรับความขัดแย้งระหว่างสัตว์และประชากรในท้องถิ่นที่เพิ่มมากขึ้น” ชาวเน็ตคนหนึ่งเขียน

ทั้งนี้ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของเบนินเป็นที่ตั้งของอุทยานแห่งชาติ 2 แห่ง ได้แก่ เปนด์จารี (Pendjari) และดับเบิลยู (W) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ WAP complex (W-Arly-Pendjari) แหล่งมรดกโลกทางธรรมชาติข้ามแดนขององค์การยูเนสโก ดินแดนคุ้มครองผืนใหญ่ที่สุดของแอฟริกาตะวันตก

ฟร็องส์ 24 รายงานว่า ช้างเกือบ 6,000 ตัว ที่อาศัยอยู่ในภูมิภาคดังกล่าวเห็นอุทยานดังกล่าวเป็นบ้านหลังหนึ่ง แม้จะยังเร่ร่อนใกล้หมู่บ้านที่อยู่ใกล้เคียงเป็นประจำก็ตาม

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ช้างน้อยตกแม่น้ำลึก แม่ช้างร้องแปร้น ช้างทั้งโขลงแห่มาช่วย ช็อตระทึกแอฟริกาใต้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน