เจ้าชายวิลเลียม-แฮร์รี ต่างซัดบีบีซีเอเอฟพี รายงานว่า เจ้าชายวิลเลียม และ เจ้าชายแฮร์รี แห่งราชวงศ์อังกฤษ ต่างทรงแสดงปฏิกิริยาตำหนิ นายมาร์ติน บาเชียร์ พิธีกรข่าวคนดัง พร้อมสื่อบีบีซี กรณีคณะกรรมการอิสระเปิดผลการสอบสวนการสัมภาษณ์ เจ้าหญิงไดอานา เมื่อปี 2538 พบว่ามีวิธีการลวงให้เจ้าหญิงเปิดใจทางรายการ Panorama ของบีบีซี

อีกทั้งผู้บริหารบีบีซีในตอนนั้นไม่มุ่งพิสูจน์ข้อเท็จจริงว่า นายบาเชียร์ลวงให้เจ้าหญิงประทานสัมภาษณ์ได้อย่างไร

เจ้าชายวิลเลียม-แฮร์รี ต่างซัดบีบีซี

เจ้าหญิงไดอานา ประทานสัมภาษณ์สะท้านโลก เมื่อปี 2538

เจ้าชายวิลเลียมตรัสว่าการสัมภาษณ์ครั้งนั้นเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ความสัมพันธ์ของพระมารดาและพระบิดาย่ำแย่ลง และทำให้บุคคลอื่นอีกหลายต่อหลายคนเจ็บปวดใจไปด้วย

การมองข้ามประเด็นนี้ของบีบีซี เกี่ยวข้องกับการที่พระมารดาต้องอยู่อย่างหวาดกลัว หวาดผวา และโดดเดี่ยวในช่วงปีท้ายๆ ของชีวิต (เจ้าหญิงไดอานาหย่าขาดจากเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ในปี 2539 และสิ้นพระชนม์ในอุบัติเหตุเมื่อปี 2540 ขณะชันษา 36 ปี)

เจ้าชายวิลเลียม-แฮร์รี ต่างซัดบีบีซี

FILE – In this Dec. 11, 1995 file photo, Diana, Princess of Wales, smiles at the United Cerebral Palsy’s annual dinner at the New York Hilton. (AP Photo/ Mark Lennihan, file)

เจ้าชายวิลเลียมตรัสว่า สิ่งที่ทำให้พระองค์เสียพระทัยมากที่สุด พระมารดาไม่เคยทรงทราบเลยว่าพระองค์ถูกหลอก และพระองค์ไม่ได้เพียงตกหลุมพรางของนักข่าวที่เล่นไม่ซื่อเท่านั้น แต่ยังรวมถึงผู้บริหารของบีบีซีด้วย

“มุมมองที่หนักแน่นอนของข้าพเจ้าก็คือ รายการพานอรามาไม่ควรมีสิทธิทางกฎหมาย และไม่ควรออกอากาศรายการนี้ซ้ำอีก เพราะเป็นการบอกเล่าที่บิดเบือนข้อมูลซึ่งถูกบีบีซีและสำนักข่าวอื่นๆ ใช้ประโยชน์เชิงพาณิชย์มานานกว่า 25 ปี ตอนนี้ถึงเวลาที่จะต้องพูดให้ชัด”

 

ด้านเจ้าชายแฮร์รี ซึ่งทรงย้ายไปประทับที่สหรัฐอเมริกา ตรัสว่า ผลการสอบสวนดังกล่าวที่นำโดย ลอร์ด ไดสัน ผู้พิพากษาเกษียณ เป็นขั้นตอนแรกสำหรับการเรียกร้องความยุติธรรมและความจริง วิธีการหลอกลวงแบบนั้นยังแพร่หลายกันทุกวันนี้ และมีส่วนต่อการสิ้นพระชนม์ของพระมารดาข้าพเจ้า

“ผลกระทบจากวัฒนธรรมการใช้ประโยชน์ใส่ตัวและไร้จริยธรรมดังกล่าวนั้นคร่าชีวิตพระมารดา” เจ้าชายแฮร์รีตรัส

FILE — In this Sept. 6, 1995 file photo, Britain’s Prince Charles, right, and his estranged wife Princess Diana, second left, flank their children, Harry, third right, and William, at Eton College. (AP Photo/Lynne Sladky, file)

ความเห็นดังกล่าวของเจ้าชายแฮร์รีตอกย้ำถ้อยคำของ เอิร์ล สเปนเซอร์ พระอนุชาของเจ้าหญิงไดอานา ที่ทรงตำหนิการให้สัมภาษณ์อันลือลั่นเมื่อปี 2538 ว่าเกี่ยวข้องกับการสิ้นพระชนม์ของเจ้าหญิงในสองปีถัดมา

“เธอไม่รู้ว่าควรเชื่อใจใคร และสุดท้ายแล้วเธอก็สิ้นพระชนม์ในสองปีถัดมา โดยไม่ได้รับการคุ้มครองจริงๆ ไม่ว่าในรูปแบบใด”

เจ้าชายวิลเลียม-แฮร์รี ต่างซัดบีบีซี

FILE PHOTO: Princess Diana and Prince Charles look in different directions, November 3, during a service held to commemorate the 59 British soldiers killed in action during the Korean, Nov. 3, 1992. REUTERS//File Photo

สำหรับกลลวงขอสัมภาษณ์ที่ทำให้ทั้ง เจ้าชายวิลเลียม-แฮร์รี ต่างซัดบีบีซี นั้น ผลการสอบสวนพบว่า นายบาเชียร์ใช้เอกสารปลอมของธนาคารส่งให้เอิร์ลสเปนเซอร์ดู เพื่อให้เข้าใจว่า มีข้าราชบริพารที่ใกล้ชิดคอยสอดแนมเจ้าหญิงไดอานา และส่งข่าวให้หน่วยรักษาความปลอดภัย โดยได้เงินแลกเปลี่ยน

จากนั้นเอิร์ลสเปนเซอร์หลงเชื่อ และนัดให้นายบาเชียร์พบกับเจ้าหญิง เพื่อให้พระองค์ไว้เนื้อเชื่อใจ กระทั่งให้สัมภาษณ์ออกสื่อเป็นที่ตื่นตะลึงไปทั่วโลก รายการครั้งนั้นมีผู้ชมทางโทรทัศน์เป็นสถิติ 22.8 ล้านคน

เทปสัมภาษณ์ที่มีผู้ชมหลายล้านคน

เจ้าหญิงไดอานาทรงเปิดใจถึงความทุกข์ในชีวิตสมรส และเอ่ยถึงความสัมพันธ์สามเส้าของพระองค์ พระสวามี และนางคามิลลา ปาร์กเกอร์ โบว์ลส์ ว่า “มีเราสามคนอยู่ในชีวิตสมรสนี้ มันก็เลยแออัดไปหน่อย” รวมถึงการที่เจ้าหญิงยอมรับว่าพระองค์เองก็ทรงมีสัมพันธ์นอกสมรสด้วย

หนังสือพิมพ์ต่างพาดหัวข่าวการให้สัมภาษณ์ลือลั่นเมื่อปี 2538 FILE – In this Nov. 21, 1995 file photo a selection of front pages of most of Britains’s national newspapers showing their reaction to Princess Diana’s television interview with BBC journalist Martin Bashir. AP Photo/Martin Cleaver, File)

ปัจจุบัน นายบาเชียร์ วัย 58 ปี ลาออกจากบีบีซี ก่อนที่คณะกรรมการของลอร์ด ไดสันจะเปิดผลการสอบสวน พิธีกรคนดังขอโทษต่อพฤติกรรมในอดีต แต่กล่าวว่าเอกสารเหล่านี้ไม่ได้มีผลในการตัดสินพระทัยของเจ้าหญิงไดอานา ในการประทานสัมภาษณ์

ถ่ายภาพครอบครัว ก่อนเจ้าหญิงสิ้นพระชนม์ FILE–The Royal Family pose in the White drawing room of Windsor Castle on the day of Prince William’s Confirmation Sunday, March 9, 1997. (AP Photo/Daily Telegraph, Ian Jones, Pool)

+++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : กรรมการไต่สวนอิสระชี้นักข่าวบีบีซีใช้กลลวงเพื่อขอประทานสัมภาษณ์เจ้าหญิงไดอานา

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน