รัฐบาลทัพพม่าจับนักข่าวอเมริกัน นาทีขึ้นเครื่องบินกลับไปหาครอบครัว

24 พ.ค. 2564 - 21:45 น.

รัฐบาลทัพพม่าจับนักข่าวอเมริกัน – วันที่ 24 พ.ค. เอเอฟพี รายงานว่า นายแดนนี เฟนซ์เตอร์ บรรณาธิการสัญชาติอเมริกัน เว็บไซต์ข่าว ฟรอนเทียร์ เมียนมา ที่มีสำนักงานใหญ่ในเมียนมาถูกทางการเมียนมาควบคุมตัว ขณะพยายามขึ้นเที่ยวบินออกจากประเทศ ที่ท่าอากาศยานนานาชาติย่างกุ้ง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

Danny Fenster (@AcadianaDanny)

“เราไม่ทราบว่าทำไมแดนนีถูกจับกุมและไม่สามารถติดต่อได้ตั้งแต่เช้าวันนี้ เราเป็นห่วงความเป็นอยู่และเรียกร้องปล่อยตัวเขาทันที สิ่งสำคัญอันดับต้นๆ ตอนนี้คือมั่นใจว่าเขาปลอดภัยและให้ความช่วยเหลือทุกอย่างที่เขาต้องการ” เว็บไซต์ฟรอนเทียร์ เมียนมา ระบุในแถลงการณ์ และคาดว่า นายเฟรนซ์เตอร์ถูกส่งไปเรือนจำอินเซนที่มีสภาพความเป็นอยู่โหดร้ายแล้ว

ด้านนายโธมัส เคียน หัวหน้าบรรณาธิการข่าวฟรอนเทียร์ เมียนมา กล่าวว่า นายเฟนซ์เตอร์ วัย 37 ปี ทำงานให้เว็บไซต์ฟรอนเทียร์ เมียนมา ราว 1 ปี และกำลังมุ่งหน้ากลับบ้านไปหาครอบครัว “เมื่อราว 10.00 น. เราทราบว่า นายแดนนีไม่ได้รับอนุญาตขึ้นเครื่องจากสนามบินย่างกุ้ง”

AFP

ทั้งนี้ เมียนมาลุกฮือตั้งแต่กองทัพเมียนมาก่อรัฐประหารตั้งแต่วันที่ 1 ก.พ. โดยมีการประท้วงเกือบทุกวันและอารยะขัดขืนพลเมือง ซึ่งถูกกองทัพปราบปรามสังหารมากกว่า 800 ราย

สื่อมวลชนถูกจับกุมเช่นกันในการปราบปราม ขณะที่กองทัพพยายามควบคุมข้อมูลข่าวสารอย่างเข้มงวด ควบคุมการเข้าถึงอินเทอร์เน็ต และเพิกถอนใบอนุญาตของสื่อท้องถิ่น 5 แห่ง นอกจากนี้ รีพอร์ตติง อาเซียน กลุ่มติดตามสื่อมวลชน รายงานด้วยว่า ผู้สื่อข่าวและช่างภาพอย่างน้อย 34 คน ยังถูกควบคุมตัวทั่วประเทศ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

รัฐประหารเมียนมา : ออง ซาน ซู จี ไปศาลครั้งแรก ขอประชาชนหนุนเอ็นแอลดี หลังทหารขู่ยุบ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ รัฐบาลทัพพม่าจับนักข่าวอเมริกัน นาทีขึ้นเครื่องบินกลับไปหาครอบครัว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง