สส.รัสเซีย ยื่นคำร้อง ให้ระงับโฆษณารักเพศเดียวกัน ของ แบรนด์หรูชื่อดัง!

25 พ.ค. 2564 - 14:26 น.

สส.รัสเซีย ยื่นคำร้อง ให้ระงับการโฆษณา ที่สนับสนุนความหลากหลายทางเพศ ซึ่งมีฉากจูบของเพศเดียวกัน ทั้งชายรักชาย และ หญิงรักหญิง ของ ดอลเช แอนด์ แกบบานา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นาย มิคาอิล โรมานอฟ สมาชิกของพรรคสหรัสเซีย

เมื่อวันที่ 25 พ.ค.64 สำนักข่าว รอยเตอร์ รายงานว่า นาย มิคาอิล โรมานอฟ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จากพรรคสหรัสเซีย ได้ยื่นเรื่องเรียกร้องเกี่ยวกับโฆษณาของแบรนด์หรูชื่อดัง ดอลเช แอนด์ แกบบานา

นาย มิคาอิล โรมานอฟ ได้เรียกร้องให้โฆษณา บนโซเชียลมีเดีย อินสตาแกรม ของ ดอลเช แอนด์ แกบบานา ซึ่งเป็นภาพคู่รักเพศเดียวกันกำลังจูบกัน ถูกระงับ โดยยื่นเรื่องร้องเรียนผ่าน ฝ่ายนิติบัญญัติ ในวันจันทร์ (24 พ.ค.64) ที่ผ่านมา

สำนักงานประชาสัมพันธ์แห่งศาลเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ระบุว่า นาย มิคาอิล โรมานอฟ ซึ่งเป็นสมาชิกของพรรคสหรัสเซีย หรือยูไนเต็ด รัสเซีย ของประธานาธิบดีวลาดีมีร์ ปูติน ได้ยื่นเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับโฆษณาของดอลเช แอนด์ แกบบานา

A screenshot taken on May 24, 2021 shows a Dolce & Gabbana displayed on Instagram depicting a same-sex couple kissing.

โดยโฆษณาดังกล่าว บนโซเชียลมีเดียอินสตาแกรม เป็นคลิปวิดีโอสั้น ที่เป็นส่วนหนึ่งของแคมเปญ “รักก็คือรัก” ซึ่งจัดขึ้นทั่วโลกในช่วงเทศกาลวาเลนไทน์ และ ดอลเช แอนด์ แกบบานา ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นในคดีที่ถูกฟ้องร้องนี้

แม้ว่าความสัมพันธ์ระหว่างเพศเดียวกันเป็นสิ่งที่ถูกกฎหมายในรัสเซีย แต่กฎหมายปีพ.ศ.2556 ระบุว่าห้ามเผยแพร่ “โฆษณาชวนเชื่อเกี่ยวกับความสัมพันธ์ทางเพศที่ไม่ใช่แบบประเพณีดั้งเดิม”ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในหมู่หนุ่มสาวชาวรัสเซีย และกลุ่มสิทธิมนุษยชนได้ประณามกฎหมายดังกล่าวโดยระบุว่า กฎหมายเหล่านี้ สร้างความเป็นปรปักษ์ทางสังคมต่อการรักร่วมเพศ

เมื่อวันที่ 14 พ.ค.64 สำนักงานประชาสัมพันธ์ของศาลเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก เปิดเผยว่า โจทก์ได้ยื่นข้อเรียกร้องเพื่อขอให้ระงับโฆษณาในอินสตาแกรม ของ ดอลเช แอนด์ แกบบานา เนื่องจากมีฉากแสดงที่มีคนเพศเดียวกันกำลังจูบกัน

A screenshot taken on May 24, 2021 shows a Dolce & Gabbana displayed on Instagram depicting a same-sex couple kissing.

ในแถลงการณ์สำนักงานประชาสัมพันธ์ของศาลเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก เปิดเผยว่า โจทก์ ระบุว่า ในคลิปวิดีโอของ ดอลเช แอนด์ แกบบานา มีเนื้อหาที่ปฏิเสธค่านิยมของครอบครัวและเผยแพร่ความสัมพันธ์ทางเพศที่ไม่ใช่แบบประเพณีดั้งเดิม ทั้งนี้ สำนักงานประชาสัมพันธ์ของศาลเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ได้กล่าวเพิ่มเติม ว่า ข้อเรียกร้องของโจทก์ ยังขอให้ระงับ ภาพบน อินสตาแกรม ของ ดอลเช แอนด์ แกบบานา ที่เป็นภาพของชายหนุ่มสองคนกำลังจูบกันอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม สำนักงานประชาสัมพันธ์ของศาลเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ระบุว่า การเรียกร้องของโจทก์ ยังไม่มีความคืบหน้า เนื่องจากการเรียกร้องนี้ ยังไม่เป็นไปตามข้อกำหนดด้านการบริหารบางประการ รวมถึงการจัดเตรียมเอกสารที่สนับสนุนการเรียกร้องยังไม่สมบูรณ์ โดยข้อมูลเกี่ยวกับคดีจะได้รับการรายงานอีกครั้ง ในวันที่ 7 มิถุนายน 2564

นาย โดเมนนิโก ดอลเช และ นาย สเตฟาโน แกบบานา

ก่อนหน้านี้ ในปี พ.ศ. 2561 ดอลเช แอนด์ แกบบานา เคยมีประเด็นดราม่า ในประเทศจีน จากการโฆษณาที่ใช้ตะเกียบในการรับประทานอาหารอิตาเลียน และผู้ก่อตั้งของดอลเช แอนด์ แกบบานาได้อ้างว่ามีแฮกเกอร์เข้ามาใช้บัญชีของเขา พิมพ์ข้อความเหยียดเชื้อชาติ แต่เหตุผลของเขา กลับฟังดูไม่น่าเชื่อถือ ทำให้หลายฝ่ายมองว่า เป็นการเหยียดเชื้อชาติและนำไปสู่การคว่ำบาตรสินค้าของ ดอลเช แอนด์ แกบบานา ในประเทศจีน ต่อมาผู้ก่อตั้ง ดอลเช แอนด์ แกบบานา จึงออกมาขอโทษชาวจีนในที่สุด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สส.รัสเซีย ยื่นคำร้อง ให้ระงับโฆษณารักเพศเดียวกัน ของ แบรนด์หรูชื่อดัง!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง