ฮ่องกงเตรียมทิ้งวัคซีน 'ไฟเซอร์' หลายล้านโดส หลังใกล้หมดอายุ-คนไม่กล้าฉีด

26 พ.ค. 2564 - 14:06 น.

เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม เอเอฟพี รายงานว่า ในไม่ช้าฮ่องกงอาจต้องทิ้งวัคซีนโควิด-19 หลายล้านโดสเนื่องจากใกล้ถึงวันหมดอายุ เหตุมีจำนวนวัคซีนมากเกินกว่าประชาชนที่ลงชื่อรับวัคซีน หลังประชาชนมีความไม่ไว้วางใจต่อการบริหารของรัฐ และเรื่องความเชื่อมั่นที่มีต่อวัคซีนแต่ละชนิด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ตอนนี้ฮ่องกงยังมีวัคซีนของไฟเซอร์-ไบออนเทคจำนวนหลายล้านโดสที่ยังไม่ได้ใช้ และจะต้องเก็บรักษาไว้ในอุณหภูมิต่ำเป็นพิเศษและมีอายุเพียง 6 เดือน หลังจากที่มีวัคซีนไฟเซอร์-ไบออนเทคส่งมายังฮ่องกงทั้งสิ้น 3,263,000 โดส โดยตอนนี้มีฉีดไปแล้วเพียง 1,231,600 โดสเท่านั้น

ในขณะนี้มีชาวฮ่องกงเพียงแค่ 19% จากประชากรทั้งเกาะที่มีราว 7.5 ล้านคน ที่ได้รับวัคซีนเข็มแรก และมีแค่ 14% ที่ได้รับวัคซีนครบ 2 โดสแล้ว ซึ่งแม้กระทั่งบุคลากรทางการแพทย์เองในฮ่องกงเองก็ยังลังเลที่จะฉีดวัคซีน โดยเมื่อต้นเดือนได้มีการเปิดเผยจากสำนักงานโรงพยาบาลฮ่องกงระบุว่ามีเพียง 1 ใน 3 ของบุคลากรทางการแพทย์ที่ฉีดวัคซีนแล้ว

Hong Kong could soon bin millions of unused vaccine doses | The Japan Times

“วัคซีนทั้งหมดต่างมีวันหมดอายุ” โธมัส ชาง อดีตผู้ควบคุมศูนย์เพื่อการปกป้องสาธารณสุขของฮ่องกงกล่าว “วัคซีนเหล่านี้จะไม่สามารถนำมาใช้ได้อีกหลังจากวันหมดอายุ และตามแผนงานที่เราวางไว้ในปัจจุบัน ศูนย์ฉีดวัคซีนของไบโอเอ็นเทคในชุมชนจะยุติภารกิจในเดือนกันยายนนี้”


และยังกล่าวว่านี่ไม่ถูกต้องที่ฮ่องกงจะนั่งอยู่บนกองวัคซีน ในขณะที่พื้นที่อื่น ๆ ที่เหลือของโลกกำลังแย่งกันหาวัคซีน ทั้งยังเตือนว่าวัคซีนล็อตใหม่ก็อาจจะไม่มาตามกำหนด “วัคซีนที่เรามีอยู่อาจเป็นทั้งหมดที่เราจะหาได้สำหรับปีนี้ โดยไม่มีมาเพิ่มอีก” เขากล่าว

People queue up at a vaccination centre in Hong Kong, on March 24, 2021 [File: Tyrone Siu/ Reuters]

ทั้งนี้ฮ่องกงได้สั่งซื้อวัคซีนของไฟเซอร์-ไบออนเทค และวัคซีนซิโนแวคของจีน เจ้าละ 7.5 ล้านโดส แม้ว่าวัคซีนของซิโนแวคยังไม่ได้รับการอนุมัติรับรองจากองค์การอนามัยโลก แต่ก็ได้รับการอนุมัติให้ใช้ในฮ่องกงได้แล้ว นอกจากนี้ฮ่องกงยังสั่งซื้อวัคซีนของแอสตร้าเซนเนก้าล่วงหน้าอีก 7.5 ล้านโดส แต่ได้ยกเลิกข้อตกลงสั่งซื้อนี้ไปเมื่อต้นปีนี้ โดยให้เหตุผลว่ามีแผนจะนำงบดังกล่าวไปซื้อวัคซีนต้านโควิดรุ่น 2 ในปีหน้า

ทำให้ในตอนนี้ตอนนี้ฮ่องกงเหลือเวลาเพียง 3 เดือนเท่านั้น ในการเร่งฉีดวันซีนไฟเซอร์ ก่อนที่จะหมดอายุ เพราะถ้าหากวัคซีนหมดอายุแล้วจะไม่สามารถใช้งานได้ ต้องกำจัดทิ้งสถานเดียว ทั้งนี้เมื่อช่วง 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมา นักการเมืองฮ่องกงบางคนออกมาเสนอให้รัฐบาลมอบวัคซีนที่ไม่ใช้ให้แก่ประเทศอื่นไปเสีย หากว่าชาวฮ่องกงเองยังไม่ตื่นตัวเรื่องการฉีดวัคซีนมากกว่านี้

ที่มา : AFP

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ฮ่องกงเตรียมทิ้งวัคซีน 'ไฟเซอร์' หลายล้านโดส หลังใกล้หมดอายุ-คนไม่กล้าฉีด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง