อิหร่านสั่งห้ามขุด – วันที่ 27 พ.ค. บีบีซี รายงานว่า อิหร่านประกาศห้ามขุดคริปโตเคอร์เรนซี หรือสกุลเงินคริปโต ซึ่งกินพลังงานมหาศาล เช่น บิตคอยน์ เป็นเวลา 4 เดือน หลังหลายเมืองประสบปัญหาไฟดับฉุกเฉิน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

REUTERS

ประธานาธิบดีฮัสซัน รูฮานี ผู้นำอิหร่าน แจ้งการประชุมคณะรัฐมนตรีว่า สาเหตุหลักของไฟดับมาจากภัยแล้งที่ส่งผลกระทบต่อการผลิตพลังงานไฟฟ้าจากน้ำ แต่กล่าวว่า การขุดคริปโทเคอร์เรนซี ซึ่งร้อยละ 85 ไม่มีใบอนุญาต ใช้พลังงานจากโครงข่ายไฟฟ้าวันละมากกว่า 2 กิกกะวัตต์

บริษัทไฟฟ้าแห่งชาติอิหร่านแถลงเมื่อวันเสาร์ที่ 22 พ.ค. ว่า บรรดาโรงขุดคริปโตเคอร์เรนซีที่ได้รับใบอนุญาตสมัครใจปิดการเดินเครื่องไปแล้วเพื่อแบ่งเบาภาระ

อย่างไรก็ตาม ประธานาธิบดีรูฮานีกล่าวว่า โรงขุดคริปโตเคอร์เรนซีที่ไม่ได้รับใบอนุญาตใช้พลังงานมากกว่า 6-7 เท่า จึงต้องห้ามกิจกรรมเกี่ยวกับคริปโตเคอร์เรนซีทั้งหมดจนถึง 22 กันยายนนี้ และว่า รัฐมนตรีพลังงานถูกต้องแล้วที่จะขอโทษประชาชนอิหร่านจากปัญหาไฟตกโดยไม่มีแผนรองรับที่ส่งผลกระทบธุรกิจและครัวเรือนในกรุงเตหะรานและอีกหลายเมืองเมื่อสัปดาห์แล้ว

FILE PHOTO: A small toy figure and representations of the virtual currency Bitcoin stand on a motherboard in this picture illustration taken May 20, 2021. REUTERS/Dado Ruvic/Illustration/File Photo

ทั้งนี้ บริษัทวิเคราะห์ เอลลิปติก (Elliptic) ระบุว่า การขุดบิตคอยน์ในอิหร่านคิดเป็นสัดส่วน 4.5% ของการขุดบิตคอยน์ทั่วโลก

อิหร่านอนุญาตเพื่อหลีกเลี่ยงมาตรการแซงก์ชั่นจากสหรัฐอเมริกาตั้งแต่ปี 2561 จากการยกเลิกสนธิสัญญานิวเคลียร์โดยประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ในเวลานั้น ที่ทำให้ธนาคารของอิหร่านถูกตัดขาดจากระบบการเงินโลกและการส่งออกน้ำมันของอิหร่านลดลงจนรายได้หลักหดหายไป

นอกจากนี้ การขุดบิตคอยน์สร้างรายได้หลายร้อยล้านดอลลาร์สหรัฐในสินทรัพย์คริปโตที่สามารถใช้สั่งซื้อสินค้านำเข้าจากต่างประเทศได้

ทางการอิหร่านยังยอมรับการขุดคริปโตเคอร์เรนซีอย่างเป็นทางการในปี 2562 และต่อมาจัดตั้งระบบการออกใบอนุญาตที่กำหนดให้คนขุดคริปโตเคอร์เรนซีต้องระบุตัวตน จ่ายภาษีค่าไฟฟ้าที่สูงขึ้น และขายบิตคอยน์ที่ขุดได้กับธนาคารกลางของอิหร่าน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ส่องชีวิตอยู่อย่างราชา นักลงทุนชาวชิลี ผู้มาก่อนกาล ซื้อ บิตคอยน์ เมื่อ 8 ปีที่แล้ว ในราคา 250 บาท

อีลอน มัสก์ ระงับรับซื้อ “เทสลา” ด้วย “บิตคอยน์” ชี้โลกร้อน ใช้พลังงานขุดเหรียญ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน