เทสล่าชวนชาวโลก ส่งงานศิลปะ เพื่อเพนท์ผนังโรงงานใหม่ กิกะแฟคทอรี เบอร์ลิน ชาวเน็ตรวมใจส่งมีม โดชคอยน์ สุดป่วน เนื่องจากอีลอน มัสก์ เคยกล่าวสนับสนุนเหรียญนี้

Twitter

เมื่อวันที่ 27 พ.ค.64 บัญชีโซเชียลมีเดียทวิตเตอร์ทางการของ เทสล่า ได้เชิญชวนให้ชาวโลก ร่วมกันส่งผลงานภาพศิลปะ เพื่อที่จะนำไปแสดงบนกำแพงโรงงาน กิกะ เบอร์ลิน (Giga Berlin) แต่ความฮาก็บังเกิด เพราะแฟน ๆ เทสล่า ในโลกออนไลน์นั้น พากันส่งแต่ งานศิลปะ ‘โดชคอยน์’ ซึ่งเป็นเหรียญสกุลเงินดิจิทัล ที่มีสัญลักษณ์เป็นเจ้าหมามีมหน้าตาสุดกวน ที่อีลอน มัสก์ เคยกล่าวว่า เขาสนับสนุนโดชคอยน์ จนทำให้ราคาพุ่งสูง

Twitter

เทสล่า ขอความช่วยเหลือจากชาวโลก ให้ช่วยส่งผลงานศิลปะเข้าไป เพื่อใช้สำหรับการแสดงบนกำแพงโรงงาน กิกะแฟคทอรี เบอร์ลิน โดยการขอความช่วยเหลือจากชาวโลกครั้งนี้ มีจุดมุ่งหมายเพื่อสร้างงานออกแบบหรือศิลปะแบบกราฟฟิตี ในตอนแรก อีลอน มัสก์ ได้วางแผนว่า พื้นที่สีขาวด้านข้างของโรงงานกิกะเบอร์ลินนั้นมีไว้สำหรับงานกราฟฟิตี โดยที่ชาวเน็ตจำนวนมาก คิดว่ามันเป็นแค่มุกตลกของ อีลอน มัสก์ เท่านั้น

Twitter

ปรากฏว่าดูเหมือนจะไม่ใช่เรื่องตลกเสียแล้ว เพราะในวันที่ 27 พ.ค.64 บัญชีโซเชียลมีเดียทวิตเตอร์ทางการของ เทสล่า ได้ประกาศขอความช่วยเหลือจากชาวโลกจริง ๆ ถ้าหากว่า อีลอน มัสก์ เป็นผู้ทวีตข้อความแทนเทสล่า ชาวเน็ตจำนวนมากอาจจะไม่เชื่อก็ได้ เนื่องจาก อีลอน มัสก์ เป็นที่รู้จักในนาม ราชาแห่งมีม (มีม เป็นรูปแบบของ ความคิดทางวัฒนธรรม สัญลักษณ์ หรือการปฏิบัติ ที่สามารถส่งต่อกันผ่าน คำศัพท์ หรือ ภาพ ที่มีความหมายเชิงตลก)

Twitter

ไม่มีใครทราบว่า เทสล่า ต้องการให้ชาวเน็ต ส่งงานศิลปะกราฟฟิตี หรือสตรีทอาร์ต กันแน่ เพราะทั้งสองรูปแบบเป็นศิลปะที่แตกต่างกัน โดยกราฟฟิตี จะมุ่งเน้นไปที่การใช้คำและภาพเพื่อสื่อถึงข้อความ โดยเฉพาะการเสียดสีสังคมที่รุนแรง ส่วนมากมักจะเป็นการขีดเขียนบนกำแพงอย่างไม่ได้รับอนุญาต ในขณะที่ สตรีทอาร์ต จะเน้นไปที่ความสวยงามของภาพหรือการออกแบบ ซึ่งมีเนื้อหาในการสื่อสารที่ไม่รุนแรงเท่ากราฟฟิตี และมักจะมีการตกลงในการวาดลงกำแพงอย่างถูกต้อง

Twitter

ตามที่ บัญชีโซเชียลมีเดียทวิตเตอร์ทางการของ เทสล่า ระบุไว้ การลงผลงานที่นั่นจะไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น ชาวโลกสามารถใช้โอกาสนี้แสดงความสามารถด้านศิลปะของตนเองได้ เพราะถือว่าได้รับการอนุญาตอย่างเป็นทางการจาก โรงงานกิกะ เบอร์ลิน

Twitter

แต่เรื่องราวความฮาก็บังเกิดขึ้น เนื่องจากมีชาวเน็ตจำนวนมาก ต้องการให้มีภาพมีม อีลอนมัสก์ กับ โดชคอยน์ ไปอยู่บนกำแพงของโรงงานกิกะเบอร์ลิน จนหลายคนเชื่อว่า ถ้าชาวเน็ตยังคงร่วมใจส่งภาพไปแต่กราฟิตีมีมของอีลอน มัสก์ กับ โดชคอยน์ ก็คาดว่า กำแพงโรงงาน น่าจะมีแต่มีมของอีลอน มัสก์ กับ โดชคอยน์เต็มไปหมดอย่างแน่นอน

Twitter

แต่ดูเหมือนว่า เทสล่า และ อีลอน มัสก์ จะไม่ค่อยสนใจ ข้อเสนอของชาวเน็ต ที่ร่วมใจกันส่ง แต่มีม อีลอน มัสก์ กับโดชคอยน์ เท่าใดนัก ชาวเน็ตหลายคน ระบุว่า ถูกรายงานว่าสแปมข้อความในโซเชียลมีเดีย เพราะมีมจำนวนมากได้เข้าไปบดบังการมองเห็น ทวีตกราฟิตีของผู้ที่ตั้งใจจะส่งผลงานอย่างจริงจัง

Twitter

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าชาวเน็ตที่ส่งภาพไปเสนอทางทวิตเตอร์จะถูกรายงานว่าเป็นสแปม แต่ผู้ที่ส่งภาพมีมดังกล่าวไปทางอีเมลก็อาจจะยังมีโอกาสทำให้ภาพมีมต่าง ๆ ได้เข้าสู่การพิจารณา เช่นกัน

Twitter

Twitter

Twitter

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน