หมอหวั่นหายนะโควิดสายพันธุ์โอลิมปิก จี้รัฐบาลญี่ปุ่นเลื่อนอีกปี

หมอหวั่นหายนะโควิดสายพันธุ์โอลิมปิก – วันที่ 27 พ.ค. เดลีเมล์รายงานว่า สหภาพแรงงานแพทย์แห่งญี่ปุ่นออกโรงเตือนรัฐบาลญี่ปุ่น ว่าหากเดินหน้าจัดงานมหกรรมกีฬาโอลิมปิก โตเกียว เกมส์ ในปีนี้ อาจก่อให้เกิดหายนะแก่ประเทศ และประชาคมโลก

นายแพทย์นาโอโตะ อุเอะยามะ ประธานสหภาพแรงงานแพทย์ กล่าวว่า มหกรรมกีฬาข้างต้นจะมีคนทั่วโลกเดินทางมาและอาจก่อให้เกิดการแพร่เชื้อขนาดใหญ่นำไปสู่การกำเนิดของไวรัสชนิดกลายพันธุ์ที่รุนแรง เรียกว่า สายพันธุ์โอลิมปิก นำพาประชาคมโลกเข้าสู่ห้วงแห่งหายนะ

หมอหวั่นหายนะโควิดสายพันธุ์โอลิมปิก

นายแพทย์นาโอโตะ อุเอะยามะ ประธานสหภาพแรงงานแพทย์ (เอพี)

คำเตือนดังกล่าวเกิดขึ้นหลังแพทยสมาคมแห่งญี่ปุ่น เรียกร้องให้รัฐบาลยุติความพยายามจัดงานมหกรรมกีฬาโอลิมปิกซึ่งเลื่อนมาแล้ว 1 ครั้ง ท่ามกลางมาตรการล็อกดาวน์ในหลายพื้นที่ของญี่ปุ่น และการประกาศภาวะฉุกเฉินในกรุงโตเกียว

ด้านทางการญี่ปุ่นเคยให้คำมั่นว่าจะต้องจัดมหกรรมกีฬาโอลิมปิก โตเกียว เกมส์ ให้ได้ในปีนี้ แต่จะเป็นการจัดงานที่มีความปลอดภัย แต่ล่าสุด ทางการญี่ปุ่นยังกระเสือกกระสนในการควบคุมการระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาปี 2019 หรือโควิด-19 ระลอกที่ 4

หมอหวั่นหายนะโควิดสายพันธุ์โอลิมปิก

ชาวญี่ปุ่นเดินขบวนเรียกร้องให้รัฐบาลยุติการจัดมหกรรมกีฬาโอลิมปิก ที่กรุงโตเกียว เมื่อ 17 พ.ค. (รอยเตอร์)

ขณะที่โพลสำรวจนั้นพบว่าชาวญี่ปุ่นที่ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่ร้อยละ 80 ไม่เห็นด้วย กับการดึงดันจัดมหกรรมกีฬาโอลิมปิก อย่างไรก็ดี ทางการญี่ปุ่น คณะผู้จัดงาน และคณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือไอโอซี ระบุว่า จะจัดงานดังกล่าวให้จงได้ แต่จะไม่ให้มีผู้เข้าร่วมงาน

ทว่า ความดึงดันดังกล่าวสร้างความหวาดวิตกให้กับผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุข เนื่องจากจะมีนักกีฬาต่างชาติกว่า 200 แห่ง หลั่งไหลเข้ามาในญี่ปุ่น ขณะที่ชาวญี่ปุ่นนั้นเพิ่มได้รับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ไปไม่ถึงร้อยละ 5 เท่านั้น

หมอหวั่นหายนะโควิดสายพันธุ์โอลิมปิก

ชาวญี่ปุ่นเดินขบวนเรียกร้องให้รัฐบาลยุติการจัดมหกรรมกีฬาโอลิมปิก ที่กรุงโตเกียว เมื่อ 17 พ.ค. (รอยเตอร์)

นพ.อุเอะยามะ กล่าวเตือนว่า “ไวรัสชนิดกลายพันธุ์ที่อยู่ในแต่ละภูมิภาคของโลกจะถูกนำมารวมกันไว้ในโตเกียว และเราไม่สามารถปฏิเสธความเป็นไปได้ที่ว่าอาจนำไปสู่การกำเนิดของไวรัสชนิดกลายพันธุ์แบบใหม่อีกได้ครับ”

“หากสถานการณ์แบบนั้นเกิดขึ้น ไวรัสกลายพันธุ์ชนิดใหม่นี้อาจต้องเรียกว่า สายพันธุ์โตเกียว โอลิมปิก ซึ่งก็จะนับว่าเป็นโศกนาฏกรรมให้ลูกหลานและประชาคมโลกโจษจันกันต่อไปอีกหลายร้อยปีเลยนะครับ” นพ.อุเอะยามะเตือน

ทว่า นายเคนจิ ชิบุยะ ผู้อำนวยการสถาบันสุขภาพ คิงส์ คอลเลจ มหาวิทยาลัยลอนดอน แห่งประเทศอังกฤษ ซึ่งสนับสนุนงานด้านโครงการฉีดวัคซีนให้ชาวญี่ปุ่น ระบุว่า การกลายพันธุ์ของไวรัสจะเกิดขึ้นเฉพาะในผู้ป่วยเรื้อรังที่ภูมิคุ้มกันอ่อนแอ และบกพร่อง รวมถึงบุคคลที่ยังมีภูมิคุ้มกันต่อเชื้อจากวัคซีนไม่เต็มที่

นายชิบุยะ มองว่า โอกาสที่ไวรัสจะกลายพันธุ์ในประชากรชาวญี่ปุ่นนั้นน่าจะน่ากังวลมากกว่าการกลายพันธุ์จากบรรดานักกีฬาที่ได้รับวัคซีนมาแล้ว

ด้านแพทยสมาคมแห่งกรุงโตเกียว กล่าวแนะนำให้รัฐบาลจัดงานมหกรรมกีฬาโอลิมปิก โตเกียว เกมส์ โดยห้ามไม่ให้มีผู้เข้าชมอย่างเด็ดขาด เนื่องจากเป็นการจัดการแข่งขันในสถานการณ์ฉุกเฉิน จากเดินที่รัฐบาลพิจารณาอาจให้มีผู้เข้าชมได้ร้อยละ 50 ของสเตเดียม (5 พันคน)

นอกจากนี้ ยังเกิดเสียงโจมตีจากสังคม ว่าเป็นการสร้างภาระเพิ่มให้กับเจ้าหน้าที่ด้านการแพทย์ ซึ่งกำลังรับบทหนักอยู่ในช่วงของการระบาด แต่ทางไอโอซี เสนอว่า จะนำทีมแพทย์ และพยาบาลเข้ามาดูแลนักกีฬาเอง เพราะไม่ต้องการสร้างภาระเพิ่มให้กับระบบสาธารณสุขญี่ปุ่น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน