มหากาพย์ต้นตอโควิด จีนฉุนไบเดนสั่งสอบ ทรัมป์ได้ทีเย้ย บอกแล้วไม่เชื่อ

29 พ.ค. 2564 - 00:27 น.

มหากาพย์ต้นตอโควิด – วันที่ 28 พ.ค. บีบีซี รายงานว่า จีนประณามความพยายามของสหรัฐอเมริกาภายใต้การนำของประธานาธิบดีโจ ไบเดน ที่สั่งให้หน่วยข่าวกรองสอบสวนเพิ่มเติมเพื่อหาต้นตอของโควิด-19 ภายใน 90 วัน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

มหากาพย์ต้นตอโควิด รอบใหม่นี้ เริ่มต้นมาจากสื่อวอลสตรีตเจอร์นัลอ้างอิงจากเอกสารหน่วยข่าวกรองสหรัฐว่า มีนักวิจัยจีน 3 คนของสถาบันดังกล่าว เข้ารักษาอาการป่วยในโรงพยาบาลเมื่อเดือนพ.ย.2562 จากนั้น ก็เกิดโรคระบาดอุบัติใหม่ ที่ชื่อโควิด-19 เป็นวิกฤตใหญ่ของโลก

 

อ่านข่าว : สื่อแฉ “นักวิจัยอู่ฮั่น” ป่วยเข้ารพ. ก่อนโควิดระบาด ส่อเป็นต้นตอเชื้อรั่วจากแล็บฯ

กระทรวงต่างประเทศจีนแถลงตอบโต้สหรัฐ ภายใต้การนำของนายไบเดน กล่าวหาว่ามีแรงจูงใจการเมืองและโยนความผิดแก่จีน พร้อมโจมตีหน่วยข่าวกรองสหรัฐมีประวัติศาสตร์อันมืดมนในการเผยแพร่ข้อมูลที่ผิดด้วย

ขณะเดียวกัน จีนปฏิเสธความเชื่อมโยงระหว่างโควิด-19 กับสถาบันไวรัสวิทยาอู่ฮั่น (ดับเบิลยูไอวี) ในเมืองอู่ฮั่น อย่างสิ้นเชิง

มหากาพย์ต้นตอโควิด

“คำสั่งของประธานาธิบดีไบเดนแสดงว่า สหรัฐไม่สนใจข้อเท็จจริงหรือความจริงและไม่มีความสนใจศึกษาต้นตอไวรัสทางวิทยาศาสตร์อย่างจริงจัง” นายจ้าว ลี่เจียน โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน กล่าวและว่า

“เป้าหมายของสหรัฐคือใช้โรคระบาดเพื่อตีตราเล่นงานทางการเมือง และโยนความผิดแก่จีน สหรัฐไม่เคารพวิทยาศาสตร์ ไม่รับผิดชอบต่อชีวิตคน และต่อต้านความพยายามร่วมกันต่อสู้กับไวรัส”

ไบเดนสั่งสืบต้นตอโควิดใน 90 วัน

ขณะเดียวกัน บทบรรณาธิการของหนังสือพิมพ์ เดอะ โกลเบิล ไทมส์ กระบอกเสียงของพรรคคอมมิวนิสต์จีน ระบุว่า ทฤษฎีสมคบคิดเรื่องห้องปฏิบัติการทดลองกับโควิด-19 จำเป็นต้องตรวจสอบอย่างต่อเนื่อง และว่าสหรัฐควรเปิดทางให้คณะผู้ทำงานขององค์การอนามัยโลกเข้าไปสอบสวนห้องปฏิบัติการของสหรัฐ เช่นเดียวกับที่จีนทำ

ด้าน นายโดนัลด์ ทรัมป์ อดีตประธานาธิบดีสหรัฐที่เคยกล่าวหาจีน ได้ทีตอกย้ำอีกครั้ง ในการให้สัมภาษณ์ นิวส์แม็กซ์ ว่า “มันชัดเจนสำหรับคนฉลาด ว่าไวรัสโคโรนามาจากห้องแล็บของจีนในเมืองอู่ฮั่น แต่ผมถูกวิจารณ์เสียๆ หายๆ แต่ตอนนี้พวกนั้นกำลังพูดว่า เออเขาพูดถูก … ขอบคุณนะ!”

แฟ้มภาพ US President Donald Trump speaks during a press conference on China in the Rose Garden of the White House in Washington, DC on May 29, 2020. (Photo by MANDEL NGAN / AFP)

“ผมไม่เคยสงสัยแต่แรกแล้ว ผมกลับถูกสื่อวิพากษ์วิจารณ์ เพราะพวกนั้นมีจีนดูแลอยู่ และดูแลฮันเตอร์ (ไบเดน) ด้วย พวกนั้นคอยอุ้มชูโจ อุ้มชูทุกๆ คนใช่ไหม ดังนั้นก็ไม่มีใครอยากพูดว่าเป็นจีน ปกติแล้วก็โทษแต่รัสเซีย เอะอะก็ รัสเซีย รัสเซีย รัสเซีย แต่ผมพูดถูกว่ามันเริ่มต้นหลุดออกมาจากอู่ฮั่น” ทรัมป์กล่าว และตัดพ้อต่อว่า

“ตอนนี้ทุกๆ คนเริ่มเห็นด้วยว่า ผมพูดถูกตั้งแต่แรกว่า อู่ฮั่นนั่นแหละที่มาของโควิด-19 และบางทีเรียกว่า ไวรัสจีน”

สื่อแฉ “นักวิจัยอู่ฮั่น”

A World Health Organization-led team investigating the origins of the Covid-19 pandemic visited the Wuhan Institute of Virology on Feb. 3. AFP

ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า มหากาพย์ต้นตอสโควิด-19 เพิ่มความร้อนแรงทางการเมืองในสหรัฐ เมื่อรายงานข่าวกรองสหรัฐ ที่เผยแพร่ทางสื่อเจอร์นัล วอลล์สตรีต ไปตรงกับคำกล่าวของนายทรัมป์ ที่กล่าวหาจีนมาตลอดว่าจีนเป็นต้นตอการระบาดของไวรัส แต่ไม่แสดงหลักฐานใดๆ

กรณีไม่มีหลักฐานชัดเจนนี้ ทำให้นายไบเดนสั่งปิดการสอบสวนของรัฐบาลก่อนที่ตั้งตามคำสั่งของนายไมก์ พอมเพโอ สมัยเป็นรมว.ต่างประเทศสหรัฐ

แต่นายพอมเพโอให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ฟอกซ์ นิวส์ เมื่อวันจันทร์ที่ 24 พ.ค. ว่าพรรคคอมมิวนิสต์จีนทราบว่าเกิดอะไรขึ้นและทราบตัวผู้ป่วยโควิด-19 หมายเลขศูนย์ อีกทั้ง ทราบว่าไวรัสเกิดจากที่ไหน พร้อมทั้งตำหนิจีนที่เตือนชาวโลกช้าเกินไป

โควิด:ต้นตอเชื้อที่ห้องแล็บ

ห้องทดลองที่ศูนย์เมืองอู่ฮั่น

ดร.ลีอานา เหวิน อดีตคณะกรรมาธิการสาธารณสุขบัลติมอร์ กล่าวว่าการที่จะพิสูจน์ให้ได้ว่าต้นตอการระบาดโควิด-19 มาจากไหนต้องอยู่บนพื้นฐานของวิธีการทางวิทยาศาสตร์ จะหยิบยกเฉพาะข้อมูลที่เอื้อประโยชน์ไม่ได้ ซึ่งเป็นสาเหตุให้รัฐบาลไบเดนสั่งปิดการสอบสวนของนายพอมเพโอ และถึงคราวที่รัฐบาลไบเดนต้องพิสูจน์ให้ได้ว่าต้นตอไวรัสอยู่ที่ไหน

คาริน ฌอง-ปิแอร์ รองเลขาธิการด้านสื่อมวลชนประจำทำเนียบขาว กล่าวว่ามีการพูดกันมานานว่าจีนจำเป็นต้องเข้าถึงห้องทดลองให้มากกว่านี้และให้ความร่วมมือกับนักสอบสวนทางวิทยาศาสตร์ แต่ไม่คิดว่าจีนจะทำได้ถึงมาตรฐาน

มหากาพย์ต้นตอโควิด

ส่วน แอนดี สลาวิตต์ ผู้ประสานงานโควิด-19 ทำเนียบขาวกล่าวว่าสหรัฐ ต้องการให้จีนดำเนินกระบวนการการสอบสวนอย่างโปร่งใสและจำเป็นต้องเชิญองค์การอนามัยโลกเข้าร่วมการสอบสวนด้วย

ขณะที่ นายมาร์โก รูบิโอ ส.ว.รัฐฟลอริดาจากพรรคริพับลิกันและว่าที่ผู้ชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐ ปี 2024 กล่าวตรงๆ ว่าองค์การอนามัยโลกไม่มีความสามารถในการสอบสวนเพราะจีนไม่อนุญาต

ส่วน นายทอดด์ ยัง ส.ว.รัฐอินเดียนา พรรคริพับลิกัน กล่าวว่าในสายตาของชาวอเมริกันและชาวโลกเห็นว่าองค์การอนามัยโลกควรต้องกอบกู้ชื่อเสียงใหม่ด้วยการกดดันให้จีนเปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับต้นกำเนิดของไวรัสให้มากขึ้น

……..

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ มหากาพย์ต้นตอโควิด จีนฉุนไบเดนสั่งสอบ ทรัมป์ได้ทีเย้ย บอกแล้วไม่เชื่อ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง