เวียดนามผงะ พบโควิดสายพันธุ์ลูกผสม อินเดีย+อังกฤษ แพร่เร็วมาก

29 พ.ค. 2564 - 20:41 น.

เวียดนามผงะ – วันที่ 29 พ.ค. รอยเตอร์ รายงานว่า นายเหวียน ธ่านห์ ลอง รมว.สาธารณสุขเวียดนามกล่าวในที่ประชุมระดับชาติว่าด้วยโควิด-19 ว่า เวียดนามค้นพบสายพันธุ์ลูกผสมของเชื้อโควิดกลายพันธุ์ระหว่างอินเดียกับอังกฤษ ซึ่งมีคุณสมบัติแพร่กระจายอย่างรวดเร็วผ่านทางอากาศ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นายเหวียนกล่าวว่า ระดับความเข้มข้นของไวรัสสายพันธุ์ลูกผสมในของเหลวของลำคอแพร่ไปยังสภาพแวดล้อมได้อย่างรวดเร็วและแข็งแกร่ง แต่ไม่ได้ระบุตัวเลขผู้ป่วยจากสายพันธุ์ลูกผสมในประเทศว่ามีจำนวนเท่าไร

FILE PHOTO: A health worker labels a test-sample tube during the coronavirus outbreak in Hanoi, Vietnam, January 29, 2021. REUTERS/Kham/File Photo

สถานการณ์ขณะนี้ เวียดนามกำลังดิ้นรนรับมือกับการระบาดระลอกใหม่ ครอบคลุมพื้นทื่เกินครึ่งของประเทศรวมถึงเขตอุตสาหกรรมและหลายเมืองใหญ่ รวมถึงกรุงฮานอยและนครโฮจิมินห์ ส่งผลให้ปัจจุบันเวียดนามมีผู้ติดเชื้อสะสมกว่า 6,700 คนและเสียชีวิตรวม 47 ราย ในจำนวนนี้ส่วนใหญ่เกิดขึ้นนับตั้งแต่เดือนเม.ย.เป็นต้นมา

เวียดนามประเดิม “ฉีดวัคซีนโควิด”

แฟ้มภาพ – Vietnam has kept the total number of infections in the country of 96 million at around 2,500 and reported just 35 deaths. REUTERS

เวียดนามมีประชากร 97 ล้านคน ขณะนี้ทางการเร่งฉีดและหวังจะสร้างภูมิคุ้มกันหมู่สำเร็จภายในสิ้นปี 2564 นี้ โดยเวียดนามใกล้จะได้วัคซีนแอสตราเซเนก้าที่เหลืออีก 2 ล้านโดสและกำลังซื้ออีก 30 ล้านโดสจากไฟเซอร์บิออนเทครวมถึงกำลังเจรจากับรัสเซียเพื่อผลิตวัคซียสปุตนิก วี อีกทั้งกำลังพัฒนาวัคซีนเองอีกด้วย

สำหรับโควิดที่พบในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ถึงวันนี้มี 7 สายพันธุ์แล้ว ได้แก่ B.1.222, B.1.619, D614G, B.1.1.7 หรือสายพันธุ์อังกฤษ, B.1.351, A.23.1 และ B.1.617.2 หรือสายพันธุ์อินเดีย
+++++++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : กวางโจวปิดเขตพบโควิด สายพันธุ์อินเดีย หวั่นแพร่รวดเร็ว-รุนแรง

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เวียดนามผงะ พบโควิดสายพันธุ์ลูกผสม อินเดีย+อังกฤษ แพร่เร็วมาก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง